Sân bay Tân Sơn Nhất gián đoạn do nhiễu sóng không lưu

Sáng 16/6, đài kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất đã bị gián đoạn điều hành do nhiễu sóng không lưu. Nhiều chuyến bay không thể hạ cánh xuống sân bay này. 
 
Trao đổi với VnExpress, một lãnh đạo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, cho biết, trong thời gian từ 6h47 đến 7h05 sáng 16/6, đài kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất bị nhiễu sóng điều hành trên tất cả các kênh do bị một nguồn sóng lạ đè. Sự cố này đã khiến việc điều hành bay của đài kiểm soát không lưu bị gián đoạn.
 
"Chúng tôi đã liên lạc Cục quản lý tần số vô tuyến điện để điều tra tìm tần số sóng từ đâu. Đánh giá ban đầu, đây là nguồn sóng tương đối mạnh, phủ sóng trên các tần số điều hành của đài kiểm soát", lãnh đạo cơ quan quản lý bay nói.
 
9 chuyến bay đã bị ảnh hưởng do sân bay Tân Sơn Nhất bị gián đoạn sáng nay. Ảnh minh họa.
 
Lãnh đạo Tổng công ty quản lý bay cho hay, trong thời gian bị nhiễu sóng, trên vùng bay Tây Sơn Nhất có 6 máy bay đường dài đang đến và 3 chuyến chuẩn bị hạ cánh. Đài kiểm soát không lưu đã  yêu cầu các máy bay này tiến hành bay chờ, trong đó có một chuyến bay phải chuyển hướng hạ cánh.
 
Sự cố khiến chuyến bay BL591 của hãng Jetstar Pacific từ Đà Nẵng đi TP HCM dự kiến hạ cánh lúc 8h30 tại sân bay Tân Sơn Nhất song phải bay chuyển hướng xuống sân bay Buôn Ma Thuột. Sau đó máy bay đã cất cánh trở lại lúc 9h10 và hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 10h5. Sự việc này cũng ảnh hưởng chậm chuyến dây chuyền với hãng Jetstar trong ngày.
 
Theo đại diện Jetstar, khi có sự cố không lưu, các máy bay ở sân bay phải tạm ngừng cất cánh, những máy bay chuẩn bị hạ cánh phải bay vòng chờ hoặc hạ cánh xuống sân bay dự phòng khác tùy thuộc lượng nhiên liệu và quyết định của phi công.
 
Tháng 11/2014, Đài kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất từng bị mất điện do cháy nguồn hệ thống UPS làm gián đoạn điều hành bay, ảnh hưởng đến hàng chục chuyến bay.
 
Theo VnExpress