Sân bay Vinh sẵn sàng đón công dân Nghệ An từ vùng dịch trở về

(Baonghean.vn) - Dự kiến sẽ có 5 chuyến bay để đón khoảng 1.000 công dân Nghệ An từ thành phố Hồ Chí Minh trở về trong đợt 1.
Thông tin từ lãnh đạo Cảng hàng không Quốc tế Vinh cho biết, ngay khi có thông tin Nghệ An sẽ đón khoảng 1.000 công dân từ TP. Hồ Chí Minh trở về bằng máy bay, đơn vị đang phối hợp với CDC Nghệ An và các địa phương để lên phương án tiếp đón người dân chu toàn nhất.
Nhân viên y tế của CDC Nghệ An đo thân nhiệt từ xa đối với hành khách xuống sân bay Vinh. Ảnh: Quang An

Ông Nguyễn Đăng Minh - Phó Giám đốc Cảng hàng không Quốc tế Vinh cho biết: Trong ngày 29/7, đơn vị đã họp với CDC Nghệ An để có những phương án khi các công dân về đến sân bay Vinh. Theo đó, nếu các công dân cách ly tại một khu cách ly tập trung thì sẽ không bố trí lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay mà sẽ nhanh chóng vận chuyển toàn bộ hành khách đến khu cách ly và tiến hành lấy mẫu tại đây.

Trong trường hợp không cách ly tập trung mà rải rác tại nhiều điểm thì tùy vào tình hình thực tế, 2 đơn vị sẽ bố trí khu vực lấy mẫu tại sân bay Vinh hoặc nếu các điểm cách ly ở gần nhau thì có thể đưa hành khách về khu cách ly trước và lấy mẫu sau.
Được biết, nếu số lượng công dân từ TP. Hồ Chí Minh trở về trong đợt 1 không thay đổi (khoảng 1.000 người) thì sẽ có 5 chuyến bay để đón các công dân trở về.
Khách làm thủ tục lấy mẫu xét nghiệm Covid - 19 khi xuống sân bay Vinh. Ảnh: Quang An

Hiện công tác phòng dịch tại sân bay Vinh đang được tiến hành đồng bộ. Đơn vị đã triển khai phun khử khuẩn toàn bộ sân bay, trang bị máy đo thân nhiệt từ xa và khu cách ly tạm thời nếu hành khách có biểu hiện nhiễm dịch, cung cấp danh sách hành khách cho các địa phương để phục vụ công tác điều tra, truy vết, phòng chống dịch. Đồng thời thông báo cho các nhân viên nhà ga luôn sẵn sàng để đón tiếp người dân trở về.

Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An ngày 28/7, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo trước mắt tỉnh sẽ thực hiện đón khoảng 1.000 người từ TP. Hồ Chí Minh trở về quê theo 2 nhóm. Nhóm thứ 1 là ưu tiên các đối tượng người có bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày; phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ; người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em với khoảng 600 người. Nhóm thứ 2 là những người có điều kiện, có khả năng tự chi trả kinh phí mua vé máy bay, cách ly, xét nghiệm và các chi phí khác. Thời gian đón dự kiến vào đầu tháng 8/2021.
Về phương tiện, tỉnh thống nhất đợt 1 sẽ vận chuyển các đối tượng này về quê bằng máy bay. Đối với nhóm thứ 1 sẽ được hỗ trợ toàn bộ tiền vé máy bay, từ các nguồn: Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; các doanh nghiệp có tấm lòng đóng góp. Đối với nhóm thứ 2 thì phải tự chi trả tiền vé, về theo kế hoạch đã đăng ký và thống nhất với hãng hàng không.
Nhiều hành khách tự trang bị đồ bảo hộ khi lên xuống sân bay. Ảnh: Quang An
Do ảnh hưởng từ dịch Covid - 19 nên trong tháng 7/2021, chỉ có 6 chuyến bay qua sân bay Vinh trong đó có 5 chuyến nội địa và 1 chuyến quốc tế với tổng 306 khách đi và 678 khách đến. Chuyến bay gần nhất  vào ngày 12/7 là chuyến bay chuyên chở bác sỹ đi hỗ trợ vùng dịch, chuyến bay thương mại gần nhất vào ngày 8/7.

Tin liên quan

Quyết liệt phòng, chống bệnh cúm gia cầm

Quyết liệt phòng, chống bệnh cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Trước nguy cơ xảy ra dịch bệnh cúm gia cầm (CGC) A/H5N8, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các địa phương tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh.
Khu đô thị Hoàng Sơn - mảnh đất 'vàng' của Diễn Châu

Khu đô thị Hoàng Sơn - mảnh đất 'vàng' của Diễn Châu

(Baonghean.vn) - Dự án Khu đô thị Hoàng Sơn do Công ty TNHH Hoàng Sơn làm Chủ đầu tư đang tạo nên một sức hút lớn tại thị trường bất động sản Nghệ An nhờ sở hữu vị trí đắc địa ngay trung tâm phủ Diễn – nơi được đánh giá là “tọa độ vàng kết nối ngàn tiện ích”.

Các tin khác