Sân bay Vinh tăng 20 chuyến trong dịp lễ 30/4

(Baonghean.vn) - Dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm nay lưu lượng hành khách thông quan qua Cảng hàng không quốc tế Vinh đạt 20 chuyến cất hạ cánh mỗi ngày.

Những ngày trước sau thời gian tạm dừng vì giãn cách xã hội, Cảng hàng không quốc tế Vinh chỉ khai thác tối đa 10 chuyến cất hạ cánh thì dịp lễ này tăng lên 20 chuyến/ngày.

Các chuyến bay tăng tập trung chủ yếu vào đường bay nội địa Vinh - Hồ Chí Minh, Vinh - Hà Nội, Vinh - Đà Lạt, Vinh - Buôn Ma Thuột và ngược lại. Trong đó, chặng bay Vinh - Sài Gòn và ngược lại là chặng bay nhiều và đông khách nhất, chiếm gần 60%. 4 hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Jetstar Pacific đều tham gia khai thác.

Hành khách làm thủ tục vào phòng chờ giữ cự ly tối thiểu 2 m mỗi người. Ảnh Nguyễn Hải

Theo Cảng hàng không quốc tế Vinh, những năm trước, dịp nghỉ lễ trung bình mỗi ngày có 34 lần cất hạ cánh, các chuyến bay đều kín chỗ, đạt 100% khách. Nhưng năm nay, do ảnh hưởng dịch bệnh nên chỉ có 20 chuyến, giảm gần 40%.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 30/3 - 22/4/2020, sân bay Vinh tạm dừng tất cả các chuyến bay để phòng chống dịch Covid- 19; Ngày 23/4, sau thời gian giãn cách xã hội, sân bay Vinh được phép hoạt động trở lại.

Nhân viên an ninh sân bay tư vấn, kiểm tra thông tin hành khách. Ảnh Thu Huyền

Mặc dù số chuyến bay hoạt động tăng lên nhưng vẫn phải chấp hành lệnh giãn cách của Chính phủ, mỗi chuyến bay chỉ được khai thác 70-80% công suất. Chẳng hạn, chuyến bay VietnamAirline từ Vinh - TP Hồ Chí Minh chỉ được 145 khách/tổng là 180 khách; chuyến bay Vinh - TP Hồ Chí Minh của Bomboo Airway chỉ được 100/170 hành khách.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Trưởng Phòng quản lý mặt đất, Cảng Hàng không quốc tế Vinh cho biết: Dịp lễ 30/4, 1/5 hành khách đã đi về qua cảng hàng không Vinh khá đông, cơ bản kín chỗ (tối đa 80% công suất theo quy định. Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, hành khách đi máy bay dịp này vẫn phải chấp hành nghiêm quy định về khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt và hướng dẫn hành khách giữ khoảng cách.

Đo thân nhiệt cho hành khách sau khi kê khai y tế ngay từ cửa vào sân bay. Ảnh Nguyễn Hải.

Đối với khách đi, khi khách đến sân bay, nhân viên an ninh hàng không phối hợp với CDC (Trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương tại sân bay) thực hiện kiểm tra việc đeo khẩu trang, đo nhiệt độ và rửa tay gel sát khuẩn lần 1 tại cửa vào nhà ga. Nếu không đạt yêu cầu (nhiệt độ trên 37,5 độ kèm các biểu hiện khác như ho khan, khó thở), lực lượng chức năng sẽ thực hiện các quy định về y tế đối với người có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Sau đó, hành khách thực hiện xuất trình khai báo y tế trên trang điện tử hoặc giấy chứng nhận sức khỏe tại khu vực làm thủ tục hàng không (trước khi làm thủ tục check-in).

Quy trình khai thác chuyến bay quốc nội.

Tiếp đến, hành khách thực hiện quy trình an ninh soi chiếu và đi đến phòng chờ. Tại phòng chờ, nhân viên phục vụ mặt đất sẽ tiếp tục kiểm tra nhiệt độ, đeo khẩu trang và rửa tay gel sát khuẩn lần 2 trước cửa lên máy bay.

Nếu không đạt yêu cầu (nhiệt độ trên 37,5 độ kèm các biểu hiện khác như ho khan, khó thở), hành khách sẽ phải thực hiện các quy định về y tế đối với người có dấu hiệu nhiễm bệnh. Cuối cùng, triển khai quy trình lên máy bay và đưa hành khách ra máy bay để thực hiện hành trình.

Bên cạnh đó, bố trí vị trí xếp hàng giãn cách 2m cho hành khách tại khu vực đông người như khu vực làm thủ tục, khu vực xuất nhập cảnh, khu vực an ninh soi chiếu, khu vực chờ xếp hàng lên máy bay, khu vực lấy hành lý....