Săn cá đồng trong ngày mưa lớn

(Baonghean.vn) - Mưa lớn, người dân nhiều huyện trong tỉnh đổ xô ra đồng bắt cá. Nhiều người thức thâu đêm để săn cá đồng.
Sau một ngày đêm mưa giông ròng rã, chiều 3/9, nước trên các cánh đồng làng đã trắng xóa. Dịp này người dân các thôn xóm đều đổ xô ra đồng bắt cá .Trong ảnh: Người dân xã Vân Diên, huyện Nam Đàn đang cất cá sau mưa.
Một cụ ông ở Nam Đàn chuẩn bị vó để đi cất cá lụt
Mưa lớn, cá trong các ao nhà sẽ tràn ra đồng. Nhiều người dân Thanh Chương dùng xe kéo chở thuyền đi bắt cá đồng.
Những cống lớn, nơi nước mưa từ các làng xóm đổ ra đồng thường là nơi kiếm được nhiều cá nhất những ngày mưa lũ.
Tại những cống này, người ta thường đặt những chiếc đó lưới loại lớn được làm kiên cố bằng khung sắt. Họ canh đó suốt ngày đêm, cứ khoảng 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ, họ lại kéo đó bắt cá 1 lần. Mỗi chiếc đó như thế này, ngày mưa như hôm nay kiếm được vài yến cá.
Một người dân Thanh Chương bắt được rất nhiều cá đồng trong ngày mưa lớn.
Chiều muộn, trên các cánh đồng, nhiều người vẫn cần mẫn kéo vó, mong đợi được những con cá to.
Theo kinh nghiệm dân gian, càng về chiều tối thì cá lụt càng 'đi nhiều', do đó hoàng hôn nhá nhem trên ruộng những người đi săn cá vẫn kiên trì giăng lưới và có lẽ đêm nay họ sẽ canh lưới bắt cá tận khuya mới nghỉ.
Sau một thời gian chịu khó, kéo lưới, cất vó, quăng chài, mỗi người đi "săn cá" cũng kiếm được vài cân cá tươi để cải thiện bữa ăn. Một số nhóm còn có cá để bán.

Tin liên quan

Độc đáo lễ hội đánh cá Đồng Hoa

Độc đáo lễ hội đánh cá Đồng Hoa

(Baonghean.vn) - Sáng 27/5, hàng trăm người dân đã đổ xô về vùng Vực Rào, thôn Bắc Sơn, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) để tham dự lễ hội đánh cá truyền thống Đồng Hoa.
Hối hả mùa nơm cá đồng

Hối hả mùa nơm cá đồng

(Baonghean.vn) - Năm nào cũng thế, khi gió lạnh tràn về, nước trên các cánh đồng vơi cạn, người dân các xã Thanh Dương, Thanh Lương, Thanh Khai (Thanh Chương) lại hối hả ra đồng nơm cá, cải thiện bữa ăn. 
Mùa cá đồng

Mùa cá đồng

(Baonghean) - Sau đêm mưa mùa hạ, nước trên những cánh đồng, những ao hồ đồng bãi đã xâm xấp đầy. Nước dâng lên mép cỏ, nước chảy róc rách tràn qua cả bờ ruộng, tràn qua cả mặt đường. Đó cũng là lúc lũ tôm cá bấy lâu bị giam hãm trong các vũng nước nông nóng hổi nay gặp con nước mới mát rượi thoắt thức giấc kiếm mồi và vật mình vào mùa sinh sản. Những bờ ruộng, bờ ao ngập nước chính là thời điểm tuyệt vời để lũ trẻ quê và cả người lớn rủ nhau đi bắt cá rô đồng.

Các tin khác