Săn chim cút cút

(Baonghean.vn) - Hàng năm, từ cuối tháng 9 cho đến nửa đầu tháng 10 dương lịch, thời tiết bắt đầu chuyển từ mùa thu sang mùa đông, khi cái se lạnh về trên các bản làng của huyện miền núi Tương Dương, là lúc bà con dân bản ở một số bản làng của huyện miền núi Tương Dương như Tam Liên, Bãi Sở, Bãi Xa… rủ nhau đi bắt chim cút cút (chim cút).
 
Đây là truyền thống có từ rất lâu của bà con. Ngày xưa, khi những cánh đồng đang trồng nhiều lúa khô hay một số cây hoa màu như lạc, vừng… thì lượng chim cút nhiều. Còn hiện nay, người dân bản chủ yếu trồng một số cây công nghiệp ngắn ngày như mía đường, sắn… nên lượng chim cút ở những cánh đồng giảm xuống. Việc săn bắt chim đã làm ảnh hưởng đến môi trường.
 
Những hình ảnh về săn bắt chim cút mà chúng tôi mới ghi lại được trong mùa chim cút…
Từ đầu hôm, khi bóng đêm bắt đầu bao phủ, màn sương rơi nhẹ, trong cái rét nhẹ cuối thu, những người dân bản đã chuẩn bị hành trang để chuẩn bị cho chuyến đi “săn” chim cút của mình.
Vào những ngày này, đông đảo người dân đi bắt chim cút
Hầu hết người dân dùng đèn pin và tay không, còn một số ít chuyên nghiệp hơn thì dùng những chiếc vợt tự chế để chụp
Ngày xưa, trên những cánh đồng ven sông Lam hay dưới các thung lũng, bà con trồng lúa khô và các cây hoa màu khác nên nhiều chim cút và dễ bắt. Hiện nay, người dân chủ yếu trồng các loại cây nguyên liệu, lượng chim cút giảm dần
Người dân sử dụng những chiếc tất chân hay một số loài túi đựng tự chế để bỏ chim cút sau khi bắt được.
Người dân sử dụng những chiếc tất chân hay một số loài túi đựng tự chế để bỏ chim cút sau khi bắt được.
Người dân sử dụng đèn pin, đèn điện để bắt chim
Những con chim cút bắt được thường để dùng làm thức ăn cho gia đình, một số ít mang đi chợ bán, mỗi một con chim cút bắt được bán giá 20 ngàn đồng. Tuy nhiên, việc săn bắt chim đã làm ảnh hưởng đến môi trường.
Hồ Phương