Sân cỏ Việt Nam: Trọng tài, vừa yếu lại vừa thiếu

(Baonghean.vn) - Với khá nhiều lý do, trọng tài sân cỏ Việt Nam bị ngót đi trông thấy trong vài năm gần gây.

Tại Giải hạng Nhất năm nay có 27 trọng tài và 25 trợ lý; V.League 2017 chỉ có 19 trọng tài và 25 trợ lý…với việc phân công cần đảm bảo nhiều yếu tố như: tính địa phương, tính chất trận đấu…thì luôn “thiếu trước, hụt sau”.

Bóng đá Việt Nam chưa đủ tiêu chí chuyên nghiệp và trọng tài là khâu yếu nhất của môn thể thao này là điều ai cũng trông thấy.

Mùa giải V-League 2017 thì Ban Trọng tài và Ban Kỷ luật là 2 đơn vị bị dư luận lên án nhiều nhất, trong đó chính VPF cũng phải có công văn gửi VFF:

“Năm 2018 sẽ có 2 trọng tài và 3 trợ lý hết tuổi làm nhiệm vụ. Lực lượng trọng tài mỏng, trong khi việc phân công trọng tài phải đảm bảo nhiều yếu tố như: tính địa phương, tính chất trận đấu…

Do đó, với số lượng trọng tài hiện tại sẽ không đảm bảo nhu cầu sử dụng tại các giải chuyên nghiệp. Vì vậy, VPF kính đề nghị Ban chấp hành VFF đặc biệt quan tâm đến công tác trọng tài, nhất là công tác đào tạo phát triển lực lượng kế cận”. 

Tréo ngoe sân cỏ

Mặc dù dưới áp lực của dư luận và của không ít quan chức VFF thì rốt cuộc Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi đã không còn được chắp bút phân công trọng tài. Từ vòng 11 V.League 2017, cùng giải hạng Nhất và Cup Quốc gia, Phó ban Dương Văn Hiền đã đảm nhiệm công tác này nhưng không vì thế mà sự cố sân cỏ giảm đi.

Trọng tài Văn Lập với pha “bẻ còi” đã phải ngồi chơi, xơi nước. Ảnh: Internet

Sai lầm của trọng tài là một phần của bóng đá nhưng các sai lầm của trọng tài Việt Nam thì đúng là tức cười đến khó hiểu. 

Trọng tài Việt Nam đang khiến cho cầu thủ, khán giả không biết đâu mà lần, cầu thủ khi đá bóng vào lưới rồi chưa chắc đã thành bàn thắng mà phải chờ đối phương... có công nhận không đã.

Mới đây, khi cầu thủ khách FLC Thanh Hoá phản ứng liên tục, theo chiều hướng tăng, trọng tài Lập đổi ý, hội ý với trợ lý thứ 2 Minh Đăng quyết định “bẻ còi”, phạt việt vị Wander Luiz, không công nhận bàn thắng của đội Long An.

"Tôi biết, trọng tài ở đây có những mối quan hệ thành nhóm. Trong nghề lâu năm tôi biết, họ có một cái nhóm làm việc với nhau” HLV Lê Huỳnh Đức đã chua chát nói về thực trạng trọng tài Việt Nam như thế.

Không phải cầu thủ đang hành nghề mà mới đây cựu thủ môn Trường An của An Giang bất ngờ tố trọng tài Trần Văn Lập  là người lật lọng, trên sân có nhiều câu nói khiêu khích cầu thủ và còn có thái độ hả hê khi chứng kiến thủ môn Trường An bị đứt dây chằng rời sân.

Đó là trận đấu thuộc giải hạng Nhất khi An Giang để thua Nam Định 2-3 mùa giải hạng Nhất 2011-2012 trong thế chỉ còn chơi với 9 người trên sân. Với những suy nghĩ, lời nói của HLV, cầu thủ như thế thì đúng là trọng tài bóng đá Việt Nam chỉ là người đàn ông biết thổi còi hơn là người cầm cân, nảy mực trên sân cỏ.

"Mua" niềm tin

Tôi đồng ý với ý kiến của trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi: “Nếu lãnh đạo, cầu thủ các đội bóng cứ gây áp lực, phản ứng thiếu chuyên nghiệp khiến trọng tài dễ dao động, điều hành trận đấu khó chính xác được. Quan trọng vẫn là sự chuyên nghiệp từ CLB và cầu thủ”.

Phó ban Trọng tài Dương Văn Hiền được giao phân công “vua sân cỏ” điều hành các trận đấu. Ảnh: Internet

Nhưng ông trả lời sao khi bấy lâu nay các đội bóng “con nhà nghèo”, không gây áp lực lên trọng tài, BTC giải lại luôn chịu thiệt thòi. Phải chăng chính cách hành xử của các trọng tài đã tạo nên tiền lệ xấu cho BHL, cầu thủ và làm mất niềm tin của khán giả.

Ông Zamzaidi Katimin, trọng tài người Malaysia sẽ cầm còi trận đấu giữa Quảng Nam và Than Quảng Ninh. Đây là trọng tài ngoại thứ 2 mà BTC V-League 2017 mời sang điều hành trận đấu.

Rõ ràng, trọng tài Việt đang mất niềm tin đến cỡ nào với khán giả, BHL và cầu thủ. Sự có mặt của trọng tài ngoại trước hết giúp cho đội bóng có thứ để bấu víu, đặt niềm tin vào sự công bằng.

Nhưng rõ ràng, một giải đấu quốc gia mà phải thuê trọng tài ngoại, đó là cái tát cho chất lượng của nền bóng đá, nhất là giới cầm cân nảy mực. VFF đang đi thuê trọng tài ngoại thực chất là bỏ tiền để “mua niềm tin” cho khán giả, các CLB. Một cái giá không hề rẻ, thưa các ông vua sân cỏ Việt Nam!

An Thanh