Kinh tế

Sản phẩm OCOP Nghệ An ‘đón sóng’ thị trường Tết

Thanh Phúc 06/01/2025 15:04

Chỉ còn 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2025, các chủ thể sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường.

bánh cà
Về xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên vào những ngày cuối năm, những hộ làm bánh cà, cốm đang tất bật sản xuất để kịp đơn hàng Tết. Bà Nguyễn Thị Hoa, Chi hội trưởng Nông dân làng Nam (xã Hưng Tân) cho biết: “Sản phẩm bánh cà quê đạt 3 sao OCOP cũng là món ăn vặt, thức quà quê được khách hàng ưa chuộng và tiêu thụ mạnh vào dịp Tết Nguyên đán. Vào khoảng tháng 10 âm lịch hàng năm là thời gian bước vào cao điểm sản xuất vụ Tết của các hộ dân. Dịp Tết, sản lượng tăng gấp 3-4 lần ngày thường”. Ảnh: T.P
bánh cà 1
Để kịp đơn hàng Tết, nhiều cơ sở sản xuất phải thuê thêm người làm với mức tiền công 250.000-350.000 đồng/ngày. Ảnh: T.P
bna_me.jpg
Các xưởng sản xuất giò bê ở các huyện Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương, Yên Thành... cũng đang đẩy mạnh sản xuất để cung ứng hàng Tết cho các đại lý trong và ngoài tỉnh. Ảnh: T.P
giò me
Giò me Nghệ An hiện có rất nhiều cơ sở sản xuất với quy mô lớn, sản lượng hàng chục tấn/năm, trong đó, nhiều sản phẩm giò me của nhiều chủ thể được công nhận 3 sao, 4 sao OCOP. Giò me OCOP có mặt tại các siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ hiện đại trong cả nước, được người tiêu dùng ưa chuộng và là thực phẩm được lựa chọn nhiều vào dịp Tết. Ảnh: T.P
bna_h4.jpg
Những ngày này tại cơ sở sản xuất hương trầm Liên Đức (xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương) không khí sản xuất rất nhộn nhịp, hàng chục nhân công ở xưởng làm việc không ngơi tay để kịp đóng những đơn hàng. Ảnh: T.P
hương 2
Theo anh Phan Bá Bảy - chủ cơ sở thì xưởng hoạt động quanh năm, đơn hàng đi đều hằng ngày, riêng những tháng cuối năm, nhu cầu của người dân tăng đột biến, dự kiến lượng hàng tăng gấp 2-3 lần nên nhân công phải tăng ca sản xuất. Ảnh: T.P
Gạo lứt
Một công ty chuẩn bị nguyên liệu cho đợt sản xuất lớn nhất năm với các sản phẩm: bánh ngũ cốc, bột dinh dưỡng, kẹo gạo lứt... phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Ảnh: T.P
ghép 4
Năm nay, xu hướng lựa chọn sản phẩm OCOP làm quà biếu tặng tăng cao, do đó, các chủ thể OCOP liên kết, hợp tác với nhau để ra mắt các sản phẩm quà Tết chất lượng như: các sản phẩm chế biến từ sen kết hợp với trà shan tuyết; mít sấy giòn, xoài sấy dẻo kết hợp với trà sen; bò giàng, lạp xưởng kết hợp với rượu khâu hin, rượu men lá… được thị trường ưa chuộng. Ảnh: T.P
đóng gói
Hợp tác xã Dược liệu Phủ Quỳ (xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa) hiện đang có 9 sản phẩm OCOP. Dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Hợp tác xã dược liệu dự kiến sẽ cung cấp ra thị trường 1.000 set quà là những sản phẩm OCOP của HTX. Ảnh: T.P
hoa quả sấy
Các sản phẩm OCOP được đóng gói đẹp mắt, bao bì, nhãn mác đầy đủ đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Ảnh: T.P
Nhiều gian hàng OCOP trên địa bàn tỉnh đang tích cực đẩy mạnh việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm, nhất là các mặt hàng các set, giỏ quà Tết. Ảnh: T.P
Nhiều gian hàng OCOP trên địa bàn tỉnh đang tích cực đẩy mạnh việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm, nhất là các mặt hàng các set, giỏ quà Tết. Ảnh: T.P

Hiện nay, nhờ ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, mẫu mã sản phẩm cải tiến, có mã vạch, có tem QR truy xuất nguồn gốc, nhiều sản phẩm đăng ký sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý nên đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường. Việc đưa các sản phẩm OCOP thành mặt hàng quà biếu, tặng dịp Tết sẽ mở ra hướng đi mới trong việc tiêu thụ sản phẩm, đồng thời, nâng tầm, nâng thương hiệu và tạo hiệu ứng quảng bá sản phẩm OCOP

Ông Nguyễn Hồ Lâm - Chi cục phó Chi cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn Nghệ An

Mới nhất

x
Sản phẩm OCOP Nghệ An ‘đón sóng’ thị trường Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO