Sản phụ không bổ sung đủ iốt, con đọc, viết kém

Các nhà khoa học khuyến cáo, người lớn trung bình nên bổ sung 150mcg iốt mỗi ngày, phụ nữ mang thai 220mcg iốt/ngày và phụ nữ đang cho con bú 290mcg iốt/ngày.

Các nhà khoa học Mỹ tiến hành nghiên cứu dữ liệu trên khoảng 228 sản phụ là bệnh nhân tại BV Hoàng gia Hobart, Tasmania và con của những sản phụ này. Kết quả những phụ nữ bổ sung thiếu iốt (dưới 150mcg/ngày) con cái họ có điểm số về ngữ pháp và chính tả thấp hơn so với những sản phụ đủ iốt là trên 150mcg/ngày.

GS. Kristen Hynes, Trưởng nhóm nghiên cứu cùng các cộng sự nghi ngờ thiếu iốt là nguyên nhân tác động đến thính giác, đến não của trẻ, làm ảnh hưởng đến khả năng xử lý thông tin một cách nhanh chóng sau khi trẻ tiếp nhận. Con của những thai phụ thiếu iốt ở mức độ nhẹ thì có điểm số thấp hơn từ 6 - 10% so với con của thai phụ đủ iốt.

Các nhà khoa học khuyến cáo, người lớn trung bình nên bổ sung 150mcg iốt mỗi ngày, phụ nữ mang thai 220mcg iốt/ngày và phụ nữ đang cho con bú 290mcg iốt/ngày. Nguồn chính bổ sung iốt là từ sữa, cá, rau quả và muối có chứa iốt.


Theo Sức khỏe & Đời sống - NT