Sản phụ ở Nghệ An suýt mất mạng vì nuốt túi mật lợn để chữa đau bụng

Tiến Hùng 07/03/2023 21:11

(Baonghean.vn) - Tin lời người khác, sản phụ đã được người nhà đi xin một túi mật lợn còn tươi về để nuốt nhằm chữa đau bụng. Tuy nhiên, người này sau đó đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 7/3, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Nghi Lộc cho biết, các bác sĩ tại đây vừa cứu sống một ca bệnh hy hữu.

Theo đó, tối 4/3 bệnh viện tiếp nhận một nữ bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân là sản phụ vừa sinh con được 2 tuần, trú tại xã Nghi Ân, TP Vinh. Theo người nhà, do tin lời mách bảo của người khác về việc sau khi sinh, nuốt mật lợn có thể chữa đau bụng, tốt đường tiêu hóa nên gia đình đã đi xin một túi mật lợn còn tươi về để cho chị nuốt.

Túi mật bên trong thực quản bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Tuy nhiên, ngay sau khi nuốt nguyên túi mật lợn đó, sản phụ lập tức xuất hiện các triệu chứng như nôn khan, khó thở, nuốt nghẹn, kích thích liên tục, đau tức vùng ngực, không ăn uống được. Sau khi được đưa vào viện cấp cứu, ngay lập tức các bác sĩ thăm khám hội chẩn kíp nội soi tiêu hóa, phát hiện một dị vật nằm trong đường thực quản đoạn 1/3 trên thực quản của bệnh nhân.

Các bác sĩ đã tiến hành gắp ra một túi mật lợn tươi, kích thước khoảng 3cmx4cm. Theo các bác sĩ, may mắn cho bệnh nhân là dị vật đã tuột xuống thực quản, nếu đang còn nằm ở đường thở thì có nguy cơ tử vong cao vì tắc đường thở.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đây là phương pháp vẫn được phổ biến trong dân gian đối với sản phụ sau sinh với mong muốn sẽ không bị đau bụng, bất chấp các chuyên gia y tế đã nhiều lần cảnh báo nguy hiểm. Theo các bác sĩ, tất cả các loại mật đều ít nhiều có chất độc. Mật lợn có tính hàn, vị đắng. Bản thân sau khi sinh đẻ, cơ thể sản phụ bị tổn thương nặng, dễ bị lâm vào tình trạng bệnh lý mà đông y gọi là “hư hàn”. Do đó, phụ nữ sau khi sinh tối kỵ bị nhiễm lạnh, vì “hàn tà” khiến khí huyết ngưng trệ, từ đó phát sinh ra hàng trăm thứ bệnh. Mật lợn có thể sử dụng tăng cường, chữa trị một số bệnh tiêu hóa, nhưng vì có tính hàn, nên phụ nữ sau sinh, không nên sử dụng độc vị mật lợn mà phải kết hợp cùng một số vị thuốc đông y khác.

Sản phụ ở Nghệ An suýt mất mạng vì nuốt túi mật lợn để chữa đau bụng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO