Sẵn sàng bảo vệ thi công, sớm thông nền tuyến đường N5

(Baonghean.vn) - Sáng 21/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền dẫn đầu đoàn công tác UBND tỉnh kiểm tra tiến độ công trình đường giao thông nối đường N5 (Khu kinh tế Đông Nam đến Hòa Sơn, Đô Lương). Cùng đi có đại diện các sở ngành liên quan: Giao thông vận tải, Tài chính, Tài nguyên & môi trường, Văn phòng UBND tỉnh, đại diện huyện Nghi Lộc, Đô Lương.

Tuyến đường nối đường N5 KKT Đông Nam đến Hòa Sơn, Đô Lương có chiều dài 29,1 km, quy mô đường cấp 3 đồng bằng, do Sở GTVT làm chủ đầu tư. Dự án được chia làm 2 giai đoạn, với mục tiêu kết nối giữa vùng kinh tế phía Tây Nghệ An (Nhà máy xi măng Sông Lam... ) với Khu kinh tế Đông Nam (Cảng chuyên dụng Lộc An, trạm nghiền Xi măng Nghi Thiết...).

Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền kiểm tra hồ sơ tuyến đường N5.

Đến nay, công trình đã giải phóng mặt bằng được 29km, còn lại 0,1 km đang còn vướng mắc. Trong đó, đoạn qua Nghi Lộc dài 11,8km hiện đã bàn giao mặt bằng 11,75km, đoạn qua huyện Đô Lương dài 17,3km hiện đã bàn giao mặt bằng 17,25km.

Để đẩy nhanh tiến độ thi công, Sở GTVT đang triển khai 11 đội thi công. Đến nay, đã cơ bản đắp xong nền thông tuyến; lắp đặt 253/254 cống thoát nước; thi công 9/9 cầu, đã hoàn thành 5/9 cầu…

Đoàn kiểm tra một số điểm vướng trên tuyến.
Hộ ông Đồng ở Nghi Mỹ, Nghi Lộc chưa ký hồ sơ vì cho rằng giá đền bù thấp. Tuy nhiên, mức đền bù đã được áp cao nhất theo quy định của tỉnh.

Sau khi thực hiện chuyến khảo sát thực địa, kiểm tra tiến độ thi công công trình giao thông nối đường N5, đoàn công tác đã nghe giải trình, kiến nghị của lãnh đạo các sở, ngành, lãnh đạo huyện Nghi Lộc và Đô Lương.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, hoàn thành đưa công trình khai thác, sử dụng theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GTVT kiến nghị UBND tỉnh bố trí vốn còn thiếu (hơn 800 tỷ đồng); đề nghị huyện Nghi Lộc đề xuất phương án giải quyết đối với các trường hợp hộ dân khó di dời; cho triển khai khẩn trương di dời công trình công cộng; dự kiến hoàn thành giải phóng mặt bằng trước ngày 25/11/2016. 

Trao đổi tại cuộc kiểm tra, đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của Sở GTVT, ngành và các địa phương, nhà thầu đã triển khai thi công khẩn trương và đạt được kết quả tốt trong công tác thi công, GPMB. 

Đây là tuyến đường có vai trò quan trọng, tạo động lực để thúc đẩy phát triển KT - XH của tỉnh; đặc biệt, tuyến đường phục vụ cho dự án nhà máy xi măng Sông Lam, kết nối giữa KKT Đông Nam với các địa phương. Do đó, để đảm bảo cho các phương tiện vận tải vận chuyển phục vụ dự án, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương liên quan và nhà thầu tiếp tục tập trung chỉ đạo giải quyết các vướng mắc để thông tuyến từ Hoà Sơn đến N5 trước ngày 30/11/2016. Đề nghị huyện Nghi Lộc GPMB xong trong tháng 11/2016; một vài điểm còn vướng ở Đô Lương nếu sau khi tuyên truyền vận động, người dân vẫn tiếp tục chây ỳ sẽ có biện pháp bảo vệ, cưỡng chế thi công. 

Phương tiện máy móc tập được tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công công trình.

Sở GTVT chỉ đạo quyết liệt công tác triển khai trên tuyến phấn đấu thông tuyến, xong nền trong tháng 11, rải base gia cố xi măng và thảm bê tông nhựa xong trước ngày 31/12/2016; đồng thời, rà soát toàn tuyến trong công tác chống úng ngập, để có giải pháp thoát nước. Chỉ đạo hội đồng bồi thường GPMB các huyện lập phương án GPMB vuốt nối các đường ngang, đường gom, thượng hạ lưu cống để bàm giao mặt bằng trước ngày 25/11/2016.

Đồng chí phó chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh việc thi công cần đảm bảo tiến độ nhưng cũng phải đạt chất lượng, an toàn trên tuyến, nhất là một số nút giao miệng cống với đường gom cũng như vuốt dốc  nối với đường dân sinh…

Clip đồng chí Huỳnh Thanh Điền kiểm tra tuyến đường N5:

 

Thu Huyền