Sẵn sàng cho Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An năm 2022

Đức Anh - Đình Tuân

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022 sẽ được diễn ra vào ngày 13/8. Hiện nay, nhiều địa phương, đơn vị đang tích cực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để có thể đạt được thành tích cao trong kỳ đại hội lần này.
Sẵn sàng cho Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An năm 2022 ảnh 1

Trận đấu thuộc bảng B giữa Tân Kỳ và Nam Đàn của môn bóng đá nằm trong chương trình Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022. Ảnh: Chung Nguyễn

Háo hức chờ ngày tranh tài

Vào ngày 13/8 sẽ diễn ra lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022. Có 18 môn được thi đấu chính thức tại đại hội lần này, trong đó, có 12 môn nằm trong chương trình đã được tổ chức khai mạc, thi đấu và trao giải. Còn lại 6 môn: Bơi lội, điền kinh, cờ vua, kéo co, bắn nỏ, cầu lông, sẽ diễn ra sau lễ khai mạc đại hội.

Vào thời điểm cận kề này, các địa phương đang gấp rút luyện tập, chuẩn bị kỹ lưỡng cho các vận động viên. Nhằm mang đến một kỳ đại hội thành công, đạt được chất lượng chuyên môn như mong muốn.

Tại sân vận động huyện Diễn Châu, vào 16h dưới nền nhiệt 37 độ C, 7 vận động viên trong đó có 4 nam và 3 nữ đang hăng say luyện tập. Những giọt mồ hôi làm ướt sũng chiếc áo đang mặc của thầy trò môn điền kinh. Nhưng tất cả những khó khăn đó không thể ngăn được ý chí và lòng quyết tâm trong mỗi bước chạy của các vận động viên nơi đây. Các em muốn bước đến đại hội năm nay với sự chuẩn bị tốt nhất và giành được thành tích cao xứng đáng với truyền thống thể thao mà huyện nhà đã xây dựng được qua nhiều thế hệ. Đa số vận động viên môn điền kinh đang tập luyện cho kỳ đại hội này đều là những hạt nhân nổi bật được tuyển chọn từ các trường cấp 3 trong huyện.

Huấn luyện viên Phạm Hồng Cảnh - Giáo viên dạy môn Thể dục Trường THCS Minh Châu cho biết: “Để chuẩn bị dự thi môn điền kinh, từ gần 1 tháng nay, ngày nào chúng tôi cũng yêu cầu các em phải có mặt đầy đủ ở sân vận động để tập luyện. Đầu tiên chúng tôi chọn 14 em, sau thời gian lọc lại còn 7 em. Đây đều là những em rất có tố chất. Nổi bật như em Hoàng Anh Quân, 2 năm trước từng giành Huy chương Bạc môn điền kinh ở nội dung 3.000m, tại Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh. Đây là một trong những nhân tố chúng tôi dự đoán sẽ giành được thành tích cao trong đại hội lần này. Ngoài ra ở nội dung 3.000m nữ em Nguyễn Xuân Mai cũng là một vận động viên rất có tiềm năng”.

Sẵn sàng cho Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An năm 2022 ảnh 2

Các vận động viên của huyện Diễn Châu đang nỗ lực tập luyện chuẩn bị cho ngày thi đấu chính thức của môn điền kinh nằm trong chương trình đại hội. Ảnh: Đức Anh

Trên sân tập các em được huấn luyện viên hoàn thiện những kỹ thuật chuyên sâu cuối cùng trước khi tham gia thi đấu. Bên cạnh đó, cũng yêu cầu các em phải nâng cao thành tích của mình hơn. Đây là những yếu tố giúp vận động viên có được điểm rơi phong độ tốt nhất khi bước vào mỗi nội dung.

Hoàng Anh Quân cho biết: “Vào dịp hè, để hỗ trợ thêm cho gia đình, em đã vào Vinh để xin đi làm thêm. Tuy nhiên, khi được các thầy gọi về để tập luyện chuẩn bị tham gia thi đấu tại đại hội em đã rất hào hứng và nhận lời ngay. Mỗi ngày em phải đạp xe hơn 14km để đến sân tập, nhưng khi nghĩ đến mình sẽ được thi đấu tại một giải lớn của cấp tỉnh, thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua. Hai năm vừa rồi, chúng em không có cơ hội được thi đấu, cọ xát nhiều do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhưng qua những ngày tập luyện hết sức nghiêm túc, em và các bạn đã dần lấy lại được phong độ và hoàn toàn tự tin để bước vào giải đấu, với một quyết tâm cao nhất”.

Đơn vị Diễn Châu tham gia môn điền kinh ở Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022 với 6 nội dung gồm: Nhảy cao, nhảy xa, chạy 400m, 1.500m, 3.000m, 5.000m. Nói về cơ hội giành huy chương, Huấn luyện viên Phạm Hồng Cảnh nhận định: “Hiện nay ở môn điền kinh có sự cạnh tranh khốc liệt đến từ các địa phương như, Thanh Chương, Hoàng Mai, Đô Lương, Tân Kỳ. Để giành được Huy chương Vàng ở các nội dung như nhảy cao, nhảy xa hay chạy 3.000m, 5.000m là rất khó. Tuy nhiên, chúng tôi đã có được sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng và mong rằng sẽ có thể giành được một tấm Huy chương Vàng ở môn này”.

Sẵn sàng cho Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An năm 2022 ảnh 3

Diễn Châu tham gia thi đấu môn điền kinh ở 6 nội dung. Mục tiêu của đội sẽ giành ít nhất một Huy chương Vàng. Ảnh: Đức Anh

Với đặc trưng là vùng biển, vì vậy các vận động viên ở đây đều có cơ địa khá đặc biệt. Các môn như điền kinh, kéo co, đá bóng, bóng chuyền luôn là thế mạnh của Diễn Châu trong các kỳ đại hội trước đây. Bước vào đại hội này, Diễn Châu đã thi đấu 7 môn gồm: Đẩy gậy, việt dã, vovinam, karate, bóng chuyền, võ cổ truyền, vật. Đạt thành tích khá tốt khi giành được 10 tấm Huy chương Vàng, sắp tới địa phương vẫn còn thi đấu thêm 4 môn nữa và hứa hẹn sẽ có thể giành thêm nhiều tấm huy chương quan trọng, để cạnh tranh vị trí trên bảng tổng sắp huy chương của đại hội.

Ông Nguyễn Văn Hào - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hoá Thể thao và Truyền thông huyện Diễn Châu cho biết: “Thời gian qua Diễn Châu đã có sự chuẩn bị nghiêm túc, bài bản cho Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022. Vì thế qua 7 môn nằm trong chương trình đại hội đã được tổ chức, Diễn Châu giành những thành tích khá tốt (với 10 Huy chương Vàng). Sau lễ khai mạc, chúng tôi vẫn còn tham gia thêm 4 môn nữa và sẽ cố gắng có được thành tích tốt nhất, để cạnh tranh thứ hạng trên bảng tổng sắp huy chương. Chúng tôi đã sẵn sàng cho lễ khai mạc đại hội, các vận động viên đều rất háo hức để được tranh tài trong một giải đấu quan trọng nhất của tỉnh nhà”.

Phó Giám đốc Trung tâm Văn hoá Thể thao và Truyền thông huyện Diễn Châu nói thêm: “Cũng thông qua kỳ đại hội này đã thúc đẩy mạnh mẽ phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong quần chúng nhân dân ở Diễn Châu. Tạo nên sự đoàn kết, nâng cao đời sống tinh thần cho mỗi người. Mặt khác giúp cho thể thao Diễn Châu ngày càng có đóng góp lớn vào sự phát triển chung của thể thao tỉnh nhà”.

Sẵn sàng cho Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An năm 2022 ảnh 4

Diễn Châu giành Huy chương Vàng môn bóng chuyền tại Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022. Ảnh: Đức Anh

Bảo tồn và phát huy các môn thể thao dân tộc

Nhiều năm qua, song song với phát triển các môn thể thao hiện tại, thì tại các huyện miền núi rẻo cao luôn coi trọng việc bảo tồn và phát huy các môn thể thao dân tộc. Phong trào tập luyện thể thao dân tộc ngày càng nâng cao chất lượng và phát triển rộng khắp từ huyện đến cơ sở.

Tương Dương là huyện miền núi rẻo cao, nơi có 6 dân tộc sinh sống: Thái, Khơ mú, Ơ đu, Tày Poọng, Mông và Kinh, mỗi dân tộc đều có nét văn hóa đặc trưng riêng. Nhờ thường xuyên tuyên truyền, vận động và tổ chức thi đấu các môn thể thao dân tộc. Cho nên, hiện nay, ở nhiều địa phương trên địa bàn huyện Tương Dương vẫn gìn giữ và phát triển các môn thể thao của dân tộc mình như: tung còn, kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ… Nhiều trò chơi đã từng bước được hình thành, phát triển thành những môn thể thao hấp dẫn, phù hợp với điều kiện của địa phương. Các trò chơi dân gian vừa là môn thể thao truyền thống thường được tổ chức vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về hay các ngày lễ hội của bản và ngay cả trong các kỳ Đại hội thể dục thể thao các cấp… Với mục tiêu giữ gìn, phát triển các môn thể thao truyền thống, những năm qua huyện Tương Dương luôn quan tâm, duy trì và mở rộng hoạt động luyện tập thể thao thu hút được nhiều người tham gia tập luyện và thi đấu thường xuyên, đặc biệt là môn đẩy gậy và bắn nỏ. Hằng năm, từ huyện đến cơ sở thường xuyên tổ chức 2 môn thể thao dân tộc này. Nhờ vậy mà các vận động viên có cơ hội tập luyện và thi đấu thường xuyên, liên tục…

Sẵn sàng cho Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An năm 2022 ảnh 5

Bắn nỏ là một môn thế mạnh của huyện Tương Dương. Các vận động viên ở huyện miền núi đang hoàn thiện những kỹ thuật cuối cùng để đạt được mục tiêu mà huyện đã đề ra. Ảnh: Đình Tuân

Để chuẩn bị cho kỳ Đại hội lần thứ IX, hiện nay các thành viên của đội tuyển bắn nỏ đang nỗ lực tập luyện để tiếp tục mang nhiều thành tích về cho huyện nhà.

Anh Lô Văn Kiện, ở bản Lũng, xã Tam Thái, Tương Dương, từng là một vận động viên xuất sắc đã giành được nhiều huy chương tại các kỳ Đại hội Thể dục thể thao ở nhiều cấp, nay là huấn luận viên đội tuyển đẩy gậy huyện Tương Dương.

Anh Kiện chia sẻ “Để có được thành tích cao ở môn bắn nỏ thì các vận động viên phải thường xuyên luyện tập và tích cực tham gia các giải thể thao xã, huyện tổ chức. Qua các giải đấu giúp vận động viên đúc rút thêm kinh nghiệm cũng như rèn luyện kỹ năng, sự tập trung cao. Trong thời gian tập luyện để đi thi đấu tại Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An sắp tới tôi thường cho các vận động viên thi tài lẫn nhau, trong quá trình thi đấu sẽ biết được điểm mạnh và điểm yếu của các vận động viên. Từ đó, đưa ra sự điều chỉnh kịp thời”.

Ông Ngô Minh Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thông huyện Tương Dương, cho biết: Những năm qua, huyện đã có sự quan tâm, đầu tư cho các môn thể thao thế mạnh như bắn nỏ, đẩy gậy.... Qua đó, đã góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn đồng thời tạo sân chơi lành mạnh, nâng cao sức khỏe người dân, tạo nguồn vận động viên cho huyện cũng như thúc đẩy phát triển phong trào thể thao quần chúng. Để tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” huyện sẽ tăng cường công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất phục vụ hoạt động thể dục thể thao; tổ chức các giải thể thao quy mô cấp huyện…

Sẵn sàng cho Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An năm 2022 ảnh 6

Môn kéo co luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân tại huyện miền núi Tương Dương. Ảnh: Đình Tuân

Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022 là ngày hội của những người dân trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hiện nay các địa phương trên toàn tỉnh đang tích cực tập luyện để đạt được những thành tích tốt nhất, đóng góp vào thành công chung của đại hội. Với sự chuẩn bị nghiêm túc từ các địa phương, đơn vị hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều tích cực, tạo ra sức lan toả để thể thao tỉnh nhà phát triển hơn nữa trong tương lai.

Tin mới

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

(Baonghean.vn) - Hãng thông tấn TASS ngày 12/8 dẫn lời Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga - ông Alexander Darchiyev cho biết, Nga đã cảnh báo Mỹ rằng quan hệ ngoại giao sẽ bị tổn hại nặng nề và thậm chí có thể bị cắt đứt nếu Nga bị liệt vào danh sách "nhà nước tài trợ khủng bố".
Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

(Baonghean.vn) - Những năm 2020 trở về trước, toàn thị xã Cửa Lò có khoảng 33ha đất bỏ hoang, tập trung ở các phường Nghi Hoà, Nghi Hương… Sau 2 năm vận động nhân dân bám ruộng, kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, những cánh đồng hoang hóa, cỏ dại và năn lác cao quá đầu người nay thành những trang trại trù phú, những cánh đồng ngô, đồng dưa cho thu nhập cao.
Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Nhạc sĩ

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới

(Baonghean.vn) -  Với mong muốn có thêm những ca khúc hay về quê hương, mới đây lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã mời Đoàn nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đi thực tế sáng tác ở một số địa điểm trong tỉnh. Với các nhạc sĩ, đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa và công chúng yêu âm nhạc có thể sẽ được thưởng thức những ca khúc tươi mới đậm dấu ấn đất và người Nghệ An.
Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

(Baonghean.vn) - Từng được kỳ vọng trở thành một cụm công nghiệp hiện đại, là một trong những động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Bắc đô thị Vinh; thế nhưng, đến nay sau gần 20 năm  triển khai xây dựng, Dự án Cụm công nghiệp nhỏ tại xã Hưng Đông vẫn chưa thể hoàn thành.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.
Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, Công ty Vinamilk đã được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.