Sẵn sàng cho sản xuất vụ đông

(Baonghean) - Những ngày này, huyện Anh Sơn đang tích cực thực hiện kế hoạch gieo trỉa các loại giống cây vụ đông như ngô, rau đậu, bí xanh. Cán bộ và nhân dân trong huyện thể hiện quyết tâm có thêm một vụ đông được mùa, được giá.

Trời trưa, đứng bóng, nhưng anh Nguyễn Văn Nam, cán bộ vệ nông thôn Cẩm Lợi, xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn vẫn lội lên vùng đất vệ để chuẩn bị gieo trỉa ngô và kiểm tra ruộng bí. Với lợi thế đất vệ màu mỡ, lại không ngập nước nên từ nhiều năm nay, anh Nam đã mạnh dạn biến vụ đông thành vụ chính, cho thu nhập cao của gia đình. Đặc biệt, năm nay, anh chuyển toàn bộ đất hai lúa sang trồng bí và ngô đông. Theo tính toán của anh, những vườn bí sẽ cho thu hoạch vào giai đoạn trước và sau Tết, bán được giá cao gấp nhiều lần và không mất quá nhiều công chăm sóc so với trồng lúa.
 
Cũng như anh Nam, nhiều gia đình khác ở xã Cẩm Sơn đang bước vào thời kỳ cao điểm sản xuất vụ đông. Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn cho biết, năm 2013, cả xã trồng 32 ha bí xanh, 25,3 ha rau đậu cho năng suất cao. Năm nay, dự báo thời tiết sẽ thuận lợi hơn năm trước nên xã đặt mục tiêu trồng 250 ha ngô và hơn 62 ha bí xanh, rau đậu, 32 ha chè. Trước khi bước vào vụ sản xuất, xã tiếp tục tập huấn kỹ thuật cho người dân, nạo vét hệ thống kênh mương thủy lợi, chỉ đạo người dân trồng các loại giống năng suất cao, chịu sâu bệnh tốt, đồng thời xây dựng các vùng chuyên canh các loại cây như bí, ngô, rau màu với mục tiêu nhân rộng thêm nữa những cánh đồng 50 triệu đồng/ha.
Sản xuất rau vụ đông ở xã Cẩm Sơn (Anh Sơn).
Tại các xã khác của huyện Anh Sơn, không khí chuẩn bị cho sản xuất vụ đông năm 2014 cũng đang rộn rã. Năm nay, huyện Anh Sơn cơ cấu 4 loại cây nông nghiệp chủ lực cho vụ đông là ngô, bí xanh, rau đậu và khoai lang Nhật ruột vàng. Trong đó, huyện đặt mục tiêu gieo trỉa 3.500 ha ngô tại các vùng đất bãi, đất vệ thung lèn và đất hai lúa. Các giống ngô lai đã được huyện trồng khảo nghiệm, cho năng suất cao từ những năm trước như VS 36, NK 7328, AG 69, LVN 102, PAC 339, PAC 669 tiếp tục được nhân rộng và trở thành loại giống chủ lực của vụ đông. Bên cạnh đó, huyện phấn đấu trồng 150 ha bí, 286 ha rau đậu,150 ha khoai lang; đang từng bước xây dựng những thương hiệu như bí Cẩm Sơn, cải ngồng Vĩnh Sơn, ngô lai, khoai lang, khuyến khích người dân thâm canh trong vụ đông và kết nối với các doanh nghiệp ở Hà Nội, TP. Vinh để bao tiêu sản phẩm vụ đông cho bà con yên tâm sản xuất.
 
Ông Nguyễn Công Thế - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Anh Sơn cho biết, vụ đông năm nay nhận được sự đồng thuận cao từ cán bộ và nhân dân bởi trong 2 năm liên tiếp vừa qua, huyện Anh Sơn đưa ra chủ trương biến vụ đông thành vụ chính và đều được mùa. Bên cạnh đó, các xã cũng đã hoàn thành việc chuyển đổi ruộng đất, tạo cơ sở để xây dựng các cánh đồng mẫu lớn. Vụ đông năm nay, huyện thí điểm xây dựng  mô hình cánh đồng mẫu 43 ha ngô trồng mật độ dày tại xã Hùng Sơn, thí điểm trồng ớt cay xuất khẩu ở Tường Sơn, Hoa Sơn và xây dựng 2 mô hình cánh đồng mẫu lớn trồng bí xanh ở xã Cẩm Sơn, Lĩnh Sơn. “Với phương châm sản xuất vụ đông chắc chắn, bền vững và hiệu quả. Đến nay, huyện đã chỉ đạo các xã lên đề án sản xuất vụ đông dựa trên lịch thời vụ và đề án chung của huyện. Chúng tôi tin tưởng rằng, năm nay, huyện Anh Sơn sẽ vượt các chỉ tiêu đề ra để tiếp tục có một vụ đông thắng lợi”, ông Thế khẳng định.
 
Bài, ảnh: Thùy Linh