Sân Vinh bắt đầu quá trình cải tạo mặt cỏ kéo dài 40 ngày

(Baonghean.vn) - Những ngày này, sân vận động Vinh - sân nhà của CLB SLNA đang bắt đầu được tu bổ để đủ điều kiện tổ chức các trận đấu của V.League 2020 theo yêu cầu của ban tổ chức giải.

Trong lúc V.League 2020 đang tạm hoãn và theo yêu cầu của phía VPF, BTC sân Vinh đã bắt đầu tiến hành bảo dưỡng sân. Với kinh phí 300 triệu đồng từ nhà tài trợ Bắc Á, những kỹ sư, công nhân đến từ Phú Thọ sẽ phụ trách công việc này.

Quy trình bảo dưỡng bao gồm xới lại nền đất bằng một lớp cát và đất mới có độ dày 2cm để phá đi lớp cỏ tạp hiện tại. Khi lớp cỏ mới (cỏ gừng) được tái sinh, các công nhân sẽ tiến hành bón phân, tưới nước, cắt cỏ và lu phẳng bề mặt trước khi bàn giao.

Các công nhân đang tiến hành cải tạo mặt sân Vinh. Ảnh: Trung Kiên

Quá trình này sẽ diễn ra trong vòng 40 ngày, bao gồm 10 ngày để cỏ mọc trở lại và hoàn thiện. Theo dự kiến của VPF, Cúp QG và V.League 2020 trở lại vào giữa tháng 5, SLNA sẽ thuê sân Thanh Hóa làm sân nhà. Trận đấu gần nhất đội bóng xứ Nghệ sẽ gặp CLB Nam Định tại Cúp QG.

Cùng với đó, hệ thống, vòi phun nước trên bề mặt sẽ được thay mới. Bởi chi phí làm lại toàn bộ nền đất, mặt cỏ khá lớn; hệ thống tưới ngầm cũng đã hỏng nên đây được xem là biện pháp tình thế để sân Vinh có đủ điều kiện tổ chức thi đấu trở lại.

Mặc dù vậy, sau khi cải tạo, mặt sân Vinh chắc chắn sẽ trở nên mềm, cỏ mọc đều và bằng phẳng hơn. Khi đưa vào sử dụng, việc chăm sóc để giữ được chất lượng mặt cỏ đẹp cũng rất quan trọng, bởi điều kiện thời tiết tại Nghệ An là vô cùng khắc nghiệt.

Sau khi cải tạo, sân Vinh sẽ trở nên mềm hơn và phẳng hơn, cỏ mọc đều. Ảnh: Trung Kiên

Theo tìm hiểu, để thay mới mặt sân bằng cỏ Bermuda (cỏ lá kim) như SVĐ Hàng Đẫy, Thống Nhất, chi phí làm mặt sân sẽ rơi vào khoảng 1 tỷ đồng, tiền bảo dưỡng hàng tháng khoảng 50 triệu đồng.

Với cỏ lá gừng hiện tại của sân Vinh và đa số các sân cỏ khác tại V.League, chi phí bảo dưỡng sẽ vào khoảng 30 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên, tuổi thọ của cỏ lá gừng chỉ từ 3-5 năm, ít hơn nhiều so với tuổi thọ từ 7-10 năm của cỏ Bermuda.

Trong thời gian này, nhiều đội bóng cũng đã tranh thủ tiến hành cải tạo lại mặt sân như Thanh Hóa, sân Hòa Xuân (SHB Đà Nẵng). Nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, Cúp QG có thể trở lại vào ngày 15/5.