Sản xuất môi, thìa gỗ xuất khẩu thu tiền tỷ mỗi năm

(Baonghean.vn) - Phát triển được gần 10 năm, nghề sản xuất đồ mộc mỹ nghệ ở xã miền núi Nghi Lâm (Nghi Lộc - Nghệ An) đã đem lại doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm. Không những thế, nghề này còn tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động địa phương.

 » Hàng hóa Nghệ An xuất khẩu đến 65 nước/khu vực trên thế giới
 

Sản phẩm môi, thìa gỗ xuất khẩu được sản xuất tại Nghi Lâm, Nghi Lộc - Nghệ An.

Anh Nguyễn Hồng Sơn ở xóm 4, xã Nghi Lâm là người đầu tiên đưa nghề sản xuất các mặt hàng gỗ, mỹ nghệ như đũa, môi muỗng, các dụng cụ xào nấu nhà bếp… Qua nhiều năm tự học hỏi, anh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm về kỹ thuật, mẫu mã, thông tin thị trường về các mặt hàng.

Những mặt hàng dụng cụ nấu nướng bằng gỗ được ưa chuộng ở các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản… Anh Sơn chia sẻ: “Mặt hàng này ít chịu sự cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu. Các công đoạn làm ra sản phẩm khá tỷ mỉ nhưng không khắt khe về công nghệ, máy móc nên nhiều người dân có thể làm  được. Đó cũng chính là những thuận lợi để tôi quyết định gây dựng cơ sở sản xuất đồ mộc dân dụng, mỹ nghệ tại quê nhà”.

Đến nay, toàn xã Nghi Lâm có 5 mô hình chuyên sản xuất đồ mộc mỹ nghệ này. Đa số các sản phẩm của cơ sở sản xuất đều thuộc hàng cao cấp, chuyên dụng dùng cho các nhà hàng, khách sạn tại Nhật Bản, Hàn Quốc.

Giá bộ sản phẩm rẻ nhất bán ra 10 ngàn đồng/cái, bộ sản phẩm muôi muỗng, dụng cụ xào nấu cao cấp giá bán 40 - 50 ngàn đồng/bộ. Bình quân các cơ sở bán ra thị trường trong nước và nước ngoài gần 400 ngàn sản phẩm/năm. Doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Nghề này còn giải quyết việc làm cho gần 300 lao động trên địa bàn với mức thu nhập từ 3 đến 8 triệu đồng/tháng.

Sau 10 năm đưa vào sản xuất mộc mỹ nghệ, người dân Nghi Lâm xem đây là một trong những nghề chính. UBND xã cũng triển khai các giải pháp để nghề mộc mỹ nghệ xuất khẩu được công nhận làng có nghề, để nghề ngày càng phát triển, thu hút được nhiều lao động trên địa bàn.

Ông Phan Thế Hiếu - Chủ tịch UBND xã Nghi Lâm cho biết: “Hiện nay, nghề mộc mỹ nghệ đã thu hút một lực lượng lao động là thanh niên trong làng rất đông làm thợ, điều đó không chỉ nâng cao đời sống cho người dân mà còn góp phần giảm bớt tình trạng lao động địa phương đi làm ăn xa xứ, ổn định và phát triển tại quê hương...”.

Hồng Vinh