Sản xuất tấm nhựa - Hướng đầu tư mới

(Baonghean) - Sử dụng nguyên liệu bột đá trắng của địa phương, nguồn vốn đầu tư không lớn, giải quyết lao động tại chỗ và sản phẩm được thị trường nông thôn ưa chuộng… đó là những lợi thế của việc đầu tư nhà máy sản xuất tấm nhựa tại Nghệ An. 

Trước đây, các loại sản phẩm tấm nhựa phục vụ cho việc ốp trần nhà, ốp tường nhà, làm tủ tường, cửa nhựa… phần lớn đều do những doanh nghiệp ngoại tỉnh sản xuất đưa vào thị trường Nghệ An, trong khi đó bột đá trắng của tỉnh ta lại chở ra tỉnh khác để làm nguyên liệu sản xuất tấm nhựa. Thấy rõ điều bất cập này, Công ty CP Công nghiệp và Phát triển xây dựng Miền Bắc (TP. Vinh) đã mạnh dạn đầu tư Nhà máy sản xuất tấm nhựa cao cấp và được sự hỗ trợ của các cấp, ngành liên quan, nhất là của Sở Công Thương, mô hình này bước đầu sản xuất ổn định và cho ra đời nhiều loại sản phẩm tấm nhựa chất lượng cao, đáp ứng kịp thời nhu cầu của địa bàn vùng nông thôn.
Sản xuất tấm nhựa ở Công ty CP Công nghiệp và Phát triển xây dựng Miền Bắc.
 
Anh Nguyễn Văn Trường là thợ cơ khí ở xã Diễn Hạnh – Diễn Châu cho hay: “Tấm nhựa rất phù hợp với nhiều gia đình ở vùng nông thôn, nên người dân thường mua về đóng trần, hay ốp tường vừa đẹp vừa chống nóng  tốt”. Việc đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất tấm nhựa là phù hợp, bởi nguyên liệu chính là bột đá siêu mịn của Nghệ An, qua công nghệ sản xuất sẽ tạo ra tấm nhựa có nhiều chủng loại, màu sắc, kiểu dáng… Tuy nhiên, các loại sản phẩm tấm nhựa do các đơn vị ngoại tỉnh cung cấp đã có mặt trên thị trường từ lâu, nên việc đầu tư nhà máy tại Nghệ An sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Với sự hỗ trợ kịp thời của các cấp, ngành liên quan và nhất là Sở Công Thương, Nhà máy sản xuất tấm nhựa cao cấp của Công ty CP Công nghiệp và Phát triển xây dựng Miền Bắc đã hoàn thành công việc đầu tư và gắn với mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất tấm nhựa cao cấp tại Nghệ An. Được biết, nhà máy có tổng vốn đầu tư  hơn 19 tỷ đồng, trong đó gồm xây dựng nhà xưởng, lắp đặt thiết bị, dây chuyền sản xuất tấm nhựa … và năm 2013, ngành Công Thương đã hỗ trợ cho doanh nghiệp 240 triệu đồng để đầu tư đồng bộ dàn máy đùn khung cửa Window, khuôn khung cửa Window với tổng đầu tư hơn 3,8 tỷ đồng, nhờ đó công suất của nhà máy đạt 2.500 tấn sản phẩm/năm. Với sự đầu tư này, đã góp phần đa dạng hóa sản phẩm, tăng nguồn thu, giải quyết thêm việc làm cho người lao động.
 
Dây chuyền sản xuất tấm nhựa và khung cửa nhựa đi vào hoạt động từ  tháng 8/2013 và đến nay nhà máy sản xuất nhiều loại tấm nhựa, khung cửa nhựa cao cấp và sau một thời gian ngắn tham gia vào thị trường vật liệu xây dựng đã được khách hàng đánh giá cao. Anh Trương Công Định – Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật Nhà máy cho biết: “Với thiết bị đầu tư đồng bộ, nên đã sản xuất ra nhiều loại sản phẩm chất lượng cao. Trong 4 tháng đầu năm 2014, nhà máy sản xuất gần 800 tấn sản phẩm và trong thời gian tới, khi đã phát triển được thị trường mới ở vùng nông thôn các tỉnh lân cận, sẽ đẩy mạnh sản xuất để khai thác hết công suất của nhà máy”. Hiện nay, tại nhà máy đang tạo việc làm cho hơn 100 lao động có thu nhập bình quân trên 3,5 triệu đồng/tháng.
 
Bột đá trắng siêu mịn của Nghệ An, là một trong những nguyên liệu quan trọng phục vụ cho chế biến, sản xuất của ngành vật liệu xây dựng và việc đưa nguyên liệu này phục vụ cho ngành sản xuất tấm nhựa cao cấp tại địa phương đã khẳng định cho hướng đầu tư phù hợp. Từ những sản phẩm tấm nhựa, cửa nhựa được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng dân dụng, thời gian tới, loại vật liệu xây dựng này sẽ từng bước thay vật liệu gỗ truyền thống. Nguồn vốn đầu tư không lớn, sử dụng nguyên liệu của địa phương, giải quyết lao động tại chỗ và sản phẩm được thị trường nông thôn ưa chuộng… đó là những lợi thế của việc đầu tư nhà máy sản xuất tấm nhựa tại Nghệ An. 
 
Bài, ảnh: Hoàng Vĩnh