Sáng 2/6, hơn 41 nghìn học sinh làm bài thi tốt nghiệp môn Văn

(Baonghean.vn) - Sáng 2/6, cùng với hơn 1 triệu thí sinh trong cả nước, hơn 41 nghìn thí sinh ở Nghệ An bước vào làm bài thi môn Văn, mở đầu cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013.

Thời gian làm bài thi môn Văn là 150 phút,  bắt đầu từ 7h30. Đề thi sẽ không quá dài, không quá khó, không có câu hỏi lắt léo, đánh đố thí sinh, tuân thủ yêu cầu đối với mục đích của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các  nội dung của đề thi đều nằm trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành.
 
Sáng nay, Tại trường THPT Nguyễn Trường Tộ, đồng chí Giám đốc Sở giáo dục – Đào tạo Lê Văn Ngọ đã có mặt từ rất sớm để tham dự Lễ khai mạc kỳ thi tốt nghiệp. Tại điểm thi này, có 440 thí sinh của 3 trường dân lập là Nguyễn Trãi, Nguyễn Trường Tộ và Hecman Gmeirner dự thi. Trước giờ làm bài thi, đồng chí giám đốc Sở quán triệt lại quy chế thi đồng thời căn dặn các thí sinh bình tĩnh, tự tin làm bài.
 
Theo ghi nhận của chúng tôi, bên ngoài cổng trường, một số phụ huynh tranh thủ chở con đến trường rồi đi làm, họ không tỏ ra lo lắng bởi và rất tin tưởng vào khả năng của con em mình trong kỳ thi tốt nghiệp này.Một phụ huynh căn dặn con gái trước khi vào làm bài thi.

Từ tờ mờ sáng, gác lại việc thu hoạch lạc trên cánh đồng đang vào mùa rộ, anh Nguyễn Văn Đức ở xã Nghi Xuân tất tả đưa cậu con trai đến điểm thi Trường THPT Nghi Lộc 3 dự thi tốt nghiệp. Theo yêu cầu, trong buổi thi đầu tiên, các thí sinh phải có mặt từ  6 giờ sáng để nghe phổ biến quy chế thi nên khi có mặt tại cổng trường, hàng trăm phụ huynh khác cũng đã có mặt để đưa con đến điểm thi. “Ngày xưa, thế hệ chúng tôi, kỳ thi tốt nghiệp THPT có thể coi là kỳ thi quan trọng nhất sau 12 năm học, lúc đó tâm trạng vừa háo hức vừa lo lắng, một người đi thi nhưng cả nhà đi kèm để ném bài, ném phao. Nhưng hiện nay, các cháu đã đỡ căng thẳng hơn rất nhiều. Cậu con trai tôi tâm sự chắc chắn cháu sẽ đậu tốt nghiệp kỳ này”, anh Đức tâm sự.
 
Đúng 6 sáng, hàng trăm thí sinh dự thi tại điểm trường THPT Nghi Lộc 3 ngồi xếp hàng ngay ngắn nghe thầy giáo đọc các quyết định thành lập hội đồng thi, thành lập đoàn thanh tra cũng như phổ biến lại quy chế thi, căn dặn thí sinh những điều cần thiết và trong quá trình làm bài thi tốt nghiệp. Vừa chăm chú lắng nghe quy chế thi, một nhóm học sinh ở phòng thi số 1 vừa tự kiểm tra lại các giấy tờ cần thiết trước khi bước vào làm bài. Em Nguyễn Văn Nam khá tự tin cho biết, vì đã ôn tập khá kỹ lưỡng nên em và các bạn trong lớp cảm thấy rất thoải mái và tự tin ở kỳ thi này.Các thí sinh ở điểm thi THPT Nghi Lộc 3 nghe phổ biến quy chế thi.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các điểm thi khác, nhìn chung, tâm lý học sinh và phụ huynh khá thoải mái khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. “Chúng tôi chỉ lo ngại nhất là thời tiết quá nắng nóng, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng làm bài của các cháu bởi thời gian diễn ra kỳ thi trong 3 ngày còn việc nội dung đề thi, các cháu tỏ ra khá tự tin”, ông Vi Đình Đức có cậu con trai thi hệ giáo dục thường xuyên ở điểm thi Trường trung cấp Hồng Lam tâm sự.Trời nắng nóng, các phụ huynh ngồi chờ con làm bài.

Kỳ thi này, Nghệ An có 41062 thí sinh dự thi trong đó có 38.617 thí sinh THPT và 2.445 thí sinh bổ túc THPT dự thi ở 60 cụm thi, với 90 Hội đồng coi thi, gồm 1.736 phòng thi trong toàn tỉnh. Gần 4500 cán bộ, giáo viên và nhân viên được huy động làm công tác coi thi, phục vụ thi.

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2013:


1. Đối với hệ THPT:2. Đối với hệ Giáo dục thường xuyên:Nhóm PV