Sáng đẹp xóm đạo nơi giáo đường Tân Yên

(Baonghean) - Những năm gần đây, xóm 11, xã Nghi Diên (Nghi Lộc) với gần 100% số hộ theo đạo Thiên Chúa, đã trở thành đơn vị điển hình trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bà con nhân dân ở đây đã phát huy tốt tinh thần đoàn kết, năng động trong chung tay xây dựng quê hương ngày một mạnh giàu.
Những con đường bê tông rộng rãi và phẳng lỳ mới được thi công, những ngôi nhà kiên cố, khang trang mọc lên tươi mới nơi thôn quê khiến ai đi xa nay trở lại xóm 11, xã Nghi Diên cũng ngỡ ngàng.
Anh Nguyễn Văn Nguyên - Xóm trưởng cho biết: “Cùng với sản xuất nông nghiệp, bà con trong xóm còn thêm nhiều nghề như xây dựng, kinh doanh dịch vụ, xuất khẩu lao động nên nguồn thu nhập được cải thiện, có điều kiện để đầu tư xây dựng nhà cửa khang trang và sắm sửa các tiện nghi phục vụ cuộc sống”.
Một góc xóm 11, xã Nghi Diên (Nghi Lộc).
Xóm 11 hiện có 130 hộ với 485 nhân khẩu, trong đó chỉ có 3 hộ lương dân, còn lại bà con đều theo đạo Công giáo. Hiện cả xóm chỉ còn 2 hộ nghèo do hoàn cảnh thường xuyên đau ốm, bệnh tật. Xóm đã có hơn 30 hộ xây nhà cao tầng khang trang, kiên cố, không còn nhà tranh tre tạm bợ; số hộ thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm cũng đã lên con số hàng chục.
Trong đó phải kể đến hộ ông Nguyễn Văn Bàng chuyên nghề xây dựng, thành lập được hai tổ thợ, giải quyết việc làm thường xuyên cho 14 lao động. Cũng làm nghề xây dựng, hộ ông Nguyễn Quốc Tuệ giải quyết việc làm cho 20 lao động; ông Hồ Trọng Hiền có 3 máy trộn bê tông, tạo việc làm cho 15 lao động; ông Nguyễn Quốc Chính giải quyết việc làm cho 10 nhân công trong xóm... Ngoài ra, có ông Nguyễn Quốc Thắng đầu tư gần 1 tỷ đồng mở dịch vụ cho thuê cốp pha và máy móc xây dựng. 

Nghề dịch vụ xây dựng đem lại thu nhập cao cho bà con xóm 11, xã Nghi Diên (Nghi Lộc).
Hiện tại hầu hết các tuyến đường nội xóm đã được đổ bê tông, việc đi lại luôn thuận tiện và tạo cảnh quan sạch, đẹp. Theo tiêu chuẩn đường nội xóm, bê tông được đổ theo chiều rộng là 3,5m nhưng bà con ở đây thống nhất mở rộng thành 5m để thuận tiện hơn trong việc lưu thông cũng như vận chuyển nông sản và hàng hóa. Xi măng bị thiếu, bà con góp tiền mua thêm, chưa kể đóng góp cát sỏi và ngày công để sớm hoàn thành các tuyến đường.
Trước đó, năm 2016, việc giải phóng mặt bằng mở rộng đường được lên kế hoạch và triển khai, ban đầu nhiều hộ trong xóm không đồng ý hiến đất để mở rộng đường vì đã xây tường rào, diện tích đất vườn lại không. Anh Nguyễn Văn Nguyên và các thành viên Ban Công tác Mặt trận xóm tổ chức 4-5 cuộc họp để đối thoại với nhân dân, rồi đến từng nhà để vận động bà con nhường đất.
Cuối cùng các hộ đều đồng ý lùi hàng rào vào vườn để mở rộng các tuyến đường nội xóm. Không những thế, bà con còn tự giác thanh toán số tiền thuê máy móc giải phóng mặt bằng và tự túc xây lại hàng rào mới.
Cùng với đường giao thông nông thôn, Nhà văn hóa xóm 1, xã Nghi Diên cũng vừa được đầu tư sửa sang và mua sắm thêm các thiết bị phục vụ công tác tuyên truyền, hội họp và tổ chức sinh hoạt cộng đồng. Nhiều người là con em đang sinh sống, làm ăn ở xa đã gửi tiền về ủng hộ xóm trong việc tu sửa và mua sắm thiết bị tại nhà văn hóa, góp phần xây dựng cảnh quan quê hương thêm phần văn minh, sạch đẹp. 

Năm 2019 này xóm 11 chắc chắn sẽ có 2 niềm vui lớn, thứ nhất là được công nhận danh hiệu Làng văn hóa, sắp tới sẽ tổ chức lễ đón nhận. Thứ hai là nhân dân trong xóm đang nỗ lực để cùng toàn xã về đích nông thôn mới, hiện nay phần lớn các tiêu chí cơ bản đã hoàn thành.

Xóm trưởng Nguyễn Văn Nguyên

Xóm 11 nằm ở vị trí trung tâm xã, có nhiều cơ quan, đơn vị cấp xã và giáo đường xứ Tân Yên đứng chân trên địa bàn. Nhân dân ở đây luôn đoàn kết, cần cù và năng động trong phát triển kinh tế nên cuộc sống khá ổn định, bộ mặt xóm làng ngày càng thêm trù phú.

Ông Nguyễn Đức Sơn - Chủ tịch UBND xã Nghi Diên

Tin liên quan

Tận tâm việc đạo, việc đời

Tận tâm việc đạo, việc đời

(Baonghean) - 11 năm làm xóm trưởng, trưởng ban hành giáo của Giáo họ Đông Khê, xóm Bắc Hồng, xã Diễn Hồng (Diễn Châu), ông Trần Văn Lâm bằng sự tận tâm đã góp phần thắt chặt mối đoàn kết lương - giáo, đời sống người dân ngày càng khởi sắc; xóm Bắc Hồng là xóm văn hóa tiêu biểu của huyện Diễn Châu.
Nhu cầu đến với đạo Phật của phụ nữ

Nhu cầu đến với đạo Phật của phụ nữ

(Baonghean) - Trong văn hóa Việt, chùa luôn là nơi đến gần gũi với phụ nữ. Người phụ nữ lựa chọn đi chùa để đáp ứng nhu cầu tâm lý, tâm linh và đời sống tinh thần của mình, vừa để giảm tránh những khó nhọc, mất mát, thua thiệt trong cuộc sống hàng ngày, vừa tìm nơi chia sẻ với bạn bè, với phật tử.
Hiệu quả từ CLB “Phụ nữ sống tốt đời đẹp đạo”

Hiệu quả từ CLB “Phụ nữ sống tốt đời đẹp đạo”

(Baonghean.vn) - Không những chăm chỉ làm ăn, tập trung phát triển kinh tế gia đình, phụ nữ giáo dân xóm Xuân Cảnh, thuộc giáo xứ Trang Cảnh, xã Nghi Xuân (Nghi Lộc) còn tích cực tham gia sinh hoạt CLB “Phụ nữ sống tốt đời đẹp đạo”. Điều này giúp chị em có cơ hội mở rộng hiểu biết và phát huy những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Các tin khác