"Sáng kiến thù địch Nga" của Tổng thống Litva bị phá sản

Trong nỗ lực cách ly nước Nga, Tổng thống Litva Dalia Grybauskaite đã có sáng kiến đòi cắt giảm thời lượng phát sóng các kênh tiếng Nga. Đây là "sáng kiến" bị người gốc Nga tại Litva xem là chính sách thù địch và bị chính quốc hội nước này bác bỏ.
 
Tổng thống Litva muốn đoạn tuyệt với Nga
 
Hôm thứ Ba (7/10), Quốc hội Litva đã phản đối sáng kiến của Tổng thống Dalia Grybauskaite về việc cắt giảm 2/3 thời lượng các kênh phát sóng bằng tiếng Nga để đảm bảo rằng ít nhất 90% chương trình truyền hình phát sóng trong ngày là bằng các ngôn ngữ chính thức của Liên minh châu Âu.
 
Theo những người phản đối sáng kiến của tổng thống, động thái này đồng nghĩa với việc tạo ra sự kiểm duyệt và sẽ vi phạm quyền tự do truyền bá thông tin. "Có vẻ như chúng ta coi công dân của mình thiếu trình độ và bạn không thể nói một lời dối trá sai sự thật", nghị sĩ Birute Vesaite nói. Hơn nữa, biện pháp này là vô nghĩa trong lúc truyền hình internet và truyền hình vệ tinh phát triển mạnh.
 
Theo các nghị sĩ phản đối "sáng kiến" của tổng thống, người dân Litva có quyền tự do lựa chọn kênh truyền hình họ xem và chính quyền không được phép can thiệp dù với bất kỳ lý do hay sự ngụy biện nào đi chăng nữa.
 
Họ cho rằng sáng kiến này chẳng có tác dụng gì vì những người muốn xem kênh Nga có thể lên internet xem bất kỳ lúc nào họ muốn. Thậm chí, có nghị sĩ tin rằng bà Grybauskaite đang thù địch Nga mù quáng để lấy điểm của phương Tây.
 
Litva từng là một phần của Liên Xô nhưng sau khi Liên Xô tan rã thì họ cùng 2 nước thành viên khác thuộc khối Baltic tách khỏi Nga. Cả 3 nước Baltic là Litva, Latvia và Estonia đều nhanh chóng gia nhập NATO cũng như EU.
 
Quan hệ giữa Nga và 3 nước Baltic đang trong tình trạng căng thẳng gần đây khi họ cho phép NATO hiện diện nhiều hơn ở khu vực Baltic. NATO cũng đang có kế hoạch mở thêm căn cứ quân sự tại đây bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ Nga. Điện Kremlin nhiều lần cảnh báo việc NATO đông tiến sát biên giới Nga là hành vi đe dọa hòa bình và ổn định.
 
Hồi tháng trước, Nga đã có công hàm phản đối vụ Litva để những kẻ quá khích phá hoại tượng đài liệt sỹ Liên Xô tại thủ đô Litva.
 
 
Theo motthegioi.vn