Sáng kiến tiêm chủng của Việt Nam giành giải thưởng 400.000 đô la Mỹ

Sáng kiến về phần mềm quản lý tiêm chủng thí điểm tại tỉnh Bến Tre được trao giải thưởng "Đổi mới trong chăm sóc sức khỏe" năm nay.  

Sáng kiến về phần mềm quản lý tiêm chủng của tổ chức PATH Việt Nam được trao giải thưởng Đổi mới trong chăm sóc sức khỏe lần 3. Đây là hệ thống đưa hồ sơ tiêm chủng vào công nghệ số, thí điểm tại tỉnh Bến Tre. Thay vì lưu hồ sơ viết tay có thể mất thời gian và sai sót, nhân viên y tế tỉnh Bến Tre sử dụng máy tính hoặc điện thoại thông minh để giám sát kho văcxin; đăng ký cho phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh; theo dõi các mũi văcxin đã tiêm. Qua tin nhắn, nhân viên y tế nhắc các bà mẹ tiêm chủng cho mình và con.

Hiện thông thường cán bộ trạm y tế xã phải viết thư và đi phát thư mời tiêm chủng đến tận tay phụ nữ có thai và các bà mẹ trên địa bàn. 

Chia sẻ tại lễ trao giải thưởng ngày 8/3, bà Nguyễn Tuyết Nga, đại diện tổ chức PATH Việt Nam cho biết, nhờ hệ thống này tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ của trẻ trong năm đầu đời tại Bến Tre đã tăng từ 74% lên gần 78% trong một năm thử nghiệm. Tỷ lệ tiêm chủng đúng lịch các văcxin cũng tăng 10-14%.

Ông Gunnar Andersen, Giám đốc Save the Children tại Việt Nam cho rằng sáng kiến này là một biện pháp can thiệp mang tính đổi mới có khả năng cứu mạng nhiều trẻ em. Hệ thống có thể được mở rộng và nhân bản giúp bảo vệ nhiều hơn nữa trẻ em có nguy cơ nhiễm bệnh. Ước tính mỗi năm trên toàn cầu có khoảng 6 triệu trẻ tử vong vì những bệnh có thể phòng ngừa được. 

Theo tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), qua 30 năm triển khai Chương trình Tiêm chủng mở rộng, hàng trăm triệu liều văcxin được tiêm miễn phí cho trẻ để phòng ngừa 12 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Quản lý đối tượng tiêm chủng đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá chính xác tỷ lệ tiêm chủng, qua đó nâng cao miễn dịch cộng đồng. 

Hiện nay sự di dân ở các thành phố lớn, việc quản lý đối tượng tiêm chủng do nhiều cơ quan phụ trách, phương pháp truyền thống là viết tay, sổ sách để quản lý, đặc biệt là tiêm dịch vụ đã bộc lộ nhiều hạn chế. Vì thế, cơ quan quản lý không tính được chính xác tỷ lệ tiêm chủng, không dự kiến được nhu cầu văcxin dẫn đến tình trạng thiếu cục bộ, không đạt tỷ lệ tiêm chủng... Vì vậy, sắp tới Bộ Y tế sẽ phối hợp với PATH triển khai rộng phần mềm quản lý tiêm chủng này. 

Giải thưởng "Đổi mới trong chăm sóc sức khỏe" lần 3 trị giá một triệu USD được trao cho 4 sáng kiến, trong đó sáng kiến của Việt Nam nhận 400.000 USD. 3 sáng kiến khác được vinh danh lần này là công cụ kiểm soát và thanh tra những trường hợp trẻ tử vong tại các bệnh viện châu Phi; chiếc túi nhỏ cung cấp thuốc điều trị HIV chính xác cho trẻ sơ sinh tại Ecuador; chương trình cung cấp chăm sóc trước - sau sinh cho bà mẹ và trẻ em vùng nông thôn Kenya. 


Theo VNE

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.