Sáng nay (9/1), Triều Tiên và Hàn Quốc đàm phán “phá băng” căng thẳng

Theo Minh Phương (dantri.com.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Phái đoàn của Triều Tiên và Hàn Quốc sáng nay (9/1) đã bắt đầu cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên trong hơn 2 năm tại làng đình chiến Panmunjom, một tín hiệu tích cực cho triển vọng hạ nhiệt căng thẳng.
 Sáng nay (9/1), Triều Tiên và Hàn Quốc đàm phán “phá băng” căng thẳng ảnh 1

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc (trái) bắt tay với trưởng đoàn đàm phán của Triều Tiên sáng 9/1. Ảnh: Yonhap

Theo hãng tin Yonhap, cuộc đàm phán bắt đầu lúc 10h sáng nay theo giờ địa phương tại làng đình chiến Panmunjom ở khu phi quân sự nằm giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Cuộc đàm phán được tiến hành sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ đề nghị đàm phán hòa bình với Hàn Quốc trong thông điệp năm mới. Ông Kim Jong-un nói rằng, Bình Nhưỡng sẵn sàng cử đoàn tham dự Thế vận hội mùa đông Pyeong ở Hàn Quốc vào tháng tới.

Phát biểu mở đầu cuộc đàm phán hôm nay, trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Ri Son-gwon nói: “Tôi tới đây với hy vọng hai miền sẽ đàm phán với sự chân thành để có được kết quả xứng đáng dành cho người dân liên Triều, những người đang rất kỳ vọng vào cuộc gặp mặt này, coi đó như là một món quà năm mới”.

Về phía Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Cho Myoung-gyon nói: “Cuộc đàm phán này được tiến hành sau khi quan hệ hai bên căng thẳng một thời gian dài. Tôi hy vọng hai bên có thể đàm phán với kiên nhẫn và sự quyết tâm”.

Trong cuộc gặp mặt hôm nay, giới chức Hàn Quốc và Triều Tiên dự kiến thảo luận việc Bình Nhưỡng cử đoàn dự Thế vận hội cũng như khả năng cải thiện quan hệ song phương. Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun cho biết: “Hai bên sẽ thảo luận hợp tác trong kỳ Thế vận hội cũng như các vấn đề hai bên cùng quan tâm”.

Ngoài ra, theo giới quan sát, Triều Tiên có thể nhân cơ hội này tiếp tục đề nghị Hàn Quốc và Mỹ ngừng tập trận chung. Bình Nhưỡng cũng có thể đề nghị Seoul dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế và nối lại các dự án kinh tế liên Triều.

Tuy nhiên, Hàn Quốc sẽ rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan khi cân nhắc mở lại khu công nghiệp chung Kaesong cũng như dự án khai thác du lịch ở núi Kumgang. Điều này là bởi việc nối lại các hoạt động đó có thể kéo theo tranh cãi về việc vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc nhằm ngăn chặn nguồn tiền phục vụ cho chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Yang Moo-jin, giáo sư tại Đại học nghiên cứu Triều Tiên, nhận định: “Đàm phán cấp cao có thể coi là thành công nếu Triều Tiên nhất trí tham dự Thế vận hội và hai bên ấn định thời gian cho cuộc họp tiếp theo, mỗi bên nêu quan điểm về các vấn đề cùng quan tâm”.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.