Sáng nay (9/8), hơn 31.000 thí sinh Nghệ An dự thi môn đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Đức Anh - Mỹ Hà

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ngày hôm nay 9/8, thí sinh thi 2 môn đầu tiên là Ngữ văn và Toán. Trong đó, Ngữ văn là môn duy nhất thi theo hình thức tự luận với thời gian làm bài 120 phút.

Sáng 9/8, cùng với hơn 900.000 thí sinh trên cả nước, hơn 31.000 thí sinh của Nghệ An cũng đã chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Sáng nay (9/8), hơn 31.000 thí sinh Nghệ An dự thi môn đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ảnh 1
Đo thân nhiệt cho thí sinh tại các điểm thi. Ảnh: Đức Anh

So với các năm trước, kỳ thì năm nay lùi muộn hơn 1,5 tháng do năm học này phải kéo dài vì chịu ảnh hưởng của dịch Covid – 19. Đây cũng là lần đầu tiên kỳ thi được tổ chức theo 2 đợt. 

Trong đó, đợt 1 vẫn thi theo đúng kế hoạch, từ ngày 8 đến ngày 10/8, dành cho thí sinh ở các khu vực chưa bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đợt 2, sẽ tổ chức thi sau, dành cho thí sinh ở các khu vực bị cách ly và các thí sinh thuộc diện F1, F2  trên cả nước (nếu có).

Đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ thí sinh rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng thi. Ảnh: Mỹ Hà
Đội Thanh niên tình nguyện hỗ trợ thí sinh rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng thi. Ảnh: Mỹ Hà

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 toàn tỉnh Nghệ An có 61 hội đồng thi với 1.406 phòng thi. Ngoài ra, mỗi điểm thi sẽ chuẩn bị 5 phòng thi dự phòng trong trường hợp phải thực hiện giãn cách. Để chuẩn bị Kỳ thi năm nay, Nghệ An đã huy động gần 5.000 người làm công tác coi thi. Trong đó, có 3.222 người làm công tác coi thi và hơn 800 lực lượng công an bảo vệ tại các điểm thi. 

Trước khi kỳ thi được diễn ra, Nghệ An đã tiến hành phun khử trùng toàn bộ điểm thi và yêu cầu các điểm thi trang bị đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt cho toàn bộ thí sinh trước mỗi môn thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là kỳ thi lần đầu tiên được tổ chức với mục đích chính là để xét công nhận tốt nghiệp. Đây cũng là lần đầu tiên kỳ thi được giao cho các địa phương chủ trì thực hiện với sự thanh tra giám sát của lực lượng thanh tra đến từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học và lực lượng thanh tra Chính phủ.

Sáng nay (9/8), hơn 31.000 thí sinh Nghệ An dự thi môn đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ảnh 3
Các thí sinh kiểm tra các thông tin trước khi bước vào kỳ thi. Ảnh: Đức Anh

Tại Nghệ An, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cử 212 cán bộ, giảng viên của Trường Đại học Hồng Đức và Viện Nông nghiệp Việt Nam đến làm công tác thanh tra và trực tiếp giám sát tại Hội đồng thi. 

Trong năm đầu tiên triển khai nên kết quả của Kỳ thi cũng sẽ là căn cứ để xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, thí sinh phải thi 3 môn bắt buộc là Toán (90 phút), Ngữ văn (120 phút), Ngoại ngữ (60 phút) và một môn tổ hợp tự chọn là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) có thời gian làm bài 50 phút.

Sáng nay (9/8), hơn 31.000 thí sinh Nghệ An dự thi môn đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ảnh 4
Do đang trong thời điểm dịch Covid - 19 nên trước khi bước vào môn thi đầu tiên, tất cả các thí sinh được đo thân nhiệt. Ảnh: Đức Anh
Sáng nay (9/8), hơn 31.000 thí sinh Nghệ An dự thi môn đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ảnh 5
Nhân viên Y tế huyện Hưng Nguyên hỗ trợ thí sinh rửa tay sát khuẩn. Ảnh: Đức Anh

Kỳ thi năm nay được đánh giá là “chưa có tiền lệ trong lịch sử” khi phải tổ chức thành 2 đợt và các thí sinh đều phải kiểm tra sức khỏe trước khi vào phòng thi.

Tại hội đồng thi Trường THPT Lê Hồng Phong, mặc dù chỉ có 361 thí sinh ở 15 phòng thi nhưng bắt đầu từ 6h sáng các bộ phận làm công tác phục vụ cho kỳ thi đã bắt đầu triển khai công việc.

Sáng nay (9/8), hơn 31.000 thí sinh Nghệ An dự thi môn đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ảnh 6
Trước khi vào phòng thi các thí sinh tranh thủ học lại quy chế thi. Ảnh: Đức Anh
Sáng nay (9/8), hơn 31.000 thí sinh Nghệ An dự thi môn đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ảnh 7
Các hội đồng thi giao danh sách phòng thi và danh sách thí sinh cho giám thị. Ảnh: Đức Anh

Trong đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng là tổ y tế tiến hành đo thân nhiệt và rửa tay bằng nước sát khuẩn cho thí sinh.

Lần đầu tiên được tham gia phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong một bối cảnh rất đặc biệt, chị Võ Thị Vân – Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên cho biết: Tổ Y tế của chúng tôi có 5 người và được phân công nhiệm vụ rất cụ thể đến từng thành viên. Cá nhân tôi khá lo lắng bởi vừa phải làm đúng thời gian, đúng quy trình và phải đảm bảo theo đúng hướng dẫn. Tuy nhiên, lo hơn cả là sức khỏe thí sinh và mong muốn lớn nhất là tất cả các em đều có thân nhiệt bình thường để không gián đoạn việc thi cử.

Sáng nay (9/8), hơn 31.000 thí sinh Nghệ An dự thi môn đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ảnh 8
Đúng 7h kém 15 phút các thí sinh được gọi vào phòng thi. Ảnh: Đức Anh
 

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý phụ huynh và thí sinh. Ông Nguyễn Văn Hào – phụ huynh của thí sinh Nguyễn Lam Trường – lớp 12A1, Trường THPT Lê Hồng Phong cho biết: Trong những ngày qua, chúng tôi theo dõi khá sát tình hình diễn biến dịch bệnh và lo lắng cho kỳ thi năm nay.

Tuy nhiên, đến thời điểm này chúng tôi đã phần nào yên tâm và tin tưởng vào khâu tổ chức của nhà trường, của các cấp, các ngành và tin rằng kỳ thi sẽ diễn ra an toàn suôn sẻ.

Sáng nay (9/8), hơn 31.000 thí sinh Nghệ An dự thi môn đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ảnh 9
Ngày hôm nay thí sinh sẽ thi môn đầu tiên là môn Ngữ văn với hình thức tự luận. Ảnh: Đức Anh

Trước khi bước vào phòng thi, các thí sinh khá hồi hộp. Tuy vậy, nhiều thí sinh tin tưởng việc Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ “giảm tải” ở Kỳ thi năm nay.

Thí sinh Nguyễn Thị Trâm – lớp 12C2, Trường THPT Phạm Hồng Thái cho biết: Ngoài Toán – Ngữ văn – Ngoại ngữ là 3 môn thi bắt buộc, em đăng ký thêm tổ hợp môn Khoa học xã hội để lấy điểm đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Vinh, ngành Mầm non. Trước kỳ thi, em đã thi thử, điểm tổng kết khá cao (7,8 điểm) và đã ôn thi khá kỹ càng nên em hy vọng mình sẽ làm đề thi tốt.

 
Sáng nay (9/8), hơn 31.000 thí sinh Nghệ An dự thi môn đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ảnh 10
Các thí sinh kiểm tra niêm yết đề thi môn Ngữ văn. Ảnh: Đức Anh

Để triển khai Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Hội đồng thi Trường THPT Lê Hồng Phong đã huy động 62 cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi.

Ngoài ra, địa phương cũng đã tăng cường thêm lực lượng dân quân, bảo vệ và lực lượng thanh niên tình nguyện để làm công tác đảm bảo an toàn phía trong, ngoài điểm thi và hỗ trợ các thí sinh trong quá trình đi thi.

Sáng nay (9/8), hơn 31.000 thí sinh Nghệ An dự thi môn đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ảnh 11
Ngữ văn là môn thi duy nhất thi theo hình thức tự luận. Ảnh: Đức Anh

Thầy giáo Nguyễn Triều Tiên – Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Chương 1 – trưởng điểm thi cho biết: Kỳ thi năm nay chúng tôi quán triệt nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ “2 trong 1”, vừa đảm bảo an toàn kỳ thi, vừa thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh. Tuy vậy, trong quá trình triển khai công tác phòng, chống Covid – 19, chúng tôi quan niệm không tạo áp lực và hoang mang cho thí sinh để tạo cho các em tâm lý tự tin trong thi cử. Trước giờ thi, chúng tôi cũng mong các thí sinh hãy bình tĩnh để làm bài và có kết quả tốt nhất.

Sáng nay (9/8), hơn 31.000 thí sinh Nghệ An dự thi môn đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ảnh 12
Ngày thi đầu tiên thí sinh sẽ thi 2 môn bắt buộc. Dù phải thi trong một điều kiện đặc biệt nhưng các thí sinh cho biết vẫn tự tin, thoải mái hy vọng một ngày thi thành công. Ảnh: Đức Anh

Cùng với Hội đồng thi Trường THPT Lê Hồng Phong, sáng nay tại 60 hội đồng thi khác trong toàn tỉnh cũng đã thực hiện đầy đủ các quy trình để bước vào ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Trong ngày đầu tiên, thí sinh sẽ thi 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn. Tại Nghệ An, theo đăng ký ban đầu, môn Văn sẽ có 30.389 thí sinh dự thi và môn Toán là 31.034  thí sinh. Hội đồng thi có số lượng thí sinh đông nhất ở Nghệ An là Hội đồng thi Trường THPT Hoàng Mai với 830 thí sinh và 36 phòng thi.

Kỳ thi sẽ diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/8.

Tin mới

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.