Sáng tác văn học về đề tài "Vì ANTQ và bình yên cuộc sống"

(Baonghean.vn) - Sáng 20/3, Trại sáng tác thứ ba nằm trong khuôn khổ Cuộc thi viết tiểu thuyết, truyện và ký đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” do Bộ Công an và Hội nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức chính thức khai mạc tại Thị xã Cửa Lò, Nghệ An.
 
Về dự có Trung tướng Bùi Bá Định và Trung tướng, Nhà văn Hữu Ước - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND; Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Phó Tổng thư ký thứ nhất Hội Nhà văn Á-Phi; Đại tá, Nhà văn Phạm Hồng Thái, Giám đốc - Tổng biên tập NXB CAND, Trưởng ban Thường trực Hội đồng chỉ đạo cuộc thi. Về phía đại biểu Nghệ An có Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lâm, UVBTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh và Đại tá Đào Hồng Lập, Phó Giám đốc Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy.
 
 
Trung tướng Bùi Bá Định - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND tặng bức tranh lưu niệm cho Công an Nghệ An. Ảnh: Minh Khôi
 
 
Tiếp nối thành công của Trại sáng tác thứ nhất tại TP Hạ Long, Quảng Ninh tháng 4/2013 và Trại sáng tác thứ hai tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Trại sáng tác lần này sẽ diễn ra đến ngày 30/4 với 35 tác giả trong và ngoài lực lượng CAND tham gia. Theo kế hoạch, các nhà văn sẽ đi thực tế tại một số đơn vị Công an Nghệ An, Trại giam số 3 và Trại giam số 6 - Bộ Công an; Giao lưu với các học sinh, sinh viên Nghệ An.
 
Phát biểu tại Lễ khai mạc, Trung tướng Bùi Bá Định nhấn mạnh: Trong công tác chiến đấu bảo vệ ANQG và giữ gìn TTATXH đã có rất nhiều tấm gương của tập thể, cá nhân là CBCS tiêu biểu và những người dân cần cù, yêu nước mà cuộc chiến đấu và đời thường của họ đậm chất tiểu thuyết và không kém phần lãng mạn góp phần cho nền ANTT của Tổ quốc được bình yên.
 
Để tạo ra những tác phẩm văn học có giá trị bám rễ từ hiện thực cuộc sống được nâng lên thành hình tượng nghệ thuật, Lãnh đạo Bộ Công an đã và sẽ tiếp tục chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương quan tâm, tạo điều kiện để đồng hành cùng các Nhà văn đi thâm nhập thực tế sáng tác; tiếp cận, nghiên cứu hồ sơ, gặp gỡ những người trong cuộc; cung cấp tư liệu về những tấm gương tập thể và cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc, phong trào CAND thực hiện cuộc vận động lớn học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh…
 
Thực tiễn cuộc sống, chiến đấu của lực lượng Công an nhân dân là mảnh đất màu mỡ mà các nhà văn có thể khám phá những điều mới mẻ, ở lĩnh vực chưa được biết tới nhiều để lên men cảm hứng sáng tạo. Mỗi tác phẩm văn học hay viết về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” sẽ là người bạn tâm giao chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn sâu kín của mỗi cán bộ chiến sĩ CAND; góp phần tích cực trên mặt trận bảo vệ ANQG và giữ gìn TTATXH, vì sự bình yên hạnh phúc của nhân dân.
 
 
Các đại biểu dự lễ khai mạc. Ảnh: Minh Khôi
 
Phát biểu chào mừng tại buổi lễ, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lâm - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An chúc mừng những thành quả của các nhà văn qua 2 lần tổ chức Trại sáng tác tại Quảng Ninh và Lâm Đồng. Việc Bộ Công an lựa chọn Nghệ An làm điểm tổ chức trại sáng tác lần này là dịp để các nhà văn tìm hiểu về văn hóa và con người xứ Nghệ, về quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, về quá trình xây dựng chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân nói chung, Công an Nghệ An nói riêng trên mặt trận bảo vệ ANTT. Đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Tổng cục Chính trị, của các nhà văn để Công an Nghệ An hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 
Được biết, sau hơn 2 năm triển khai, bước đầu, cuộc thi đã gặt hái được những kết quả tốt đẹp. Nhà xuất bản CAND đã tập hợp được gần 100 bản thảo, trong đó đã xuất bản 30 tác phẩm. Thông qua các trại sáng tác văn học, các nhà văn trong và ngoài lực lượng Công an, với khả năng sáng tạo và trách nhiệm ngòi bút của mình, sẽ cho ra đời các tác phẩm xứng tầm với lịch sử truyền thống cống hiến, hi sinh của lực lượng CAND trong chặng đường 70 năm qua.
 
Minh Khôi