Sắp có nước ép và rượu cam mang nhãn hiệu Con Cuông

(Baonghean.vn) - Là một trong những địa bàn trọng điểm của thương hiệu Cam Vinh, cam Con Cuông từ lâu đã hấp dẫn người tiêu dùng với chất lượng nổi trội. Cam Con Cuông ngọt mà không khay, thanh mà không nhạt, hương nồng mà không gắt... Những yếu tố này đã tạo nên giá trị đặc trưng của cây cam trên vùng đất Trà Lân.

Hiện nay trên địa bàn huyện Con Cuông có 255 ha tập trung tại các xã Yên Khê, Bồng Khê và Chi Khê. Trong đó xã Yên Khê có 192 ha.
Cam Con Cuông chủ yếu được trồng với giống Valencia và Vân Du. Năng suất cam đạt khoảng 25 tấn/ha.
Theo Đề án xúc tiến xây dựng nhãn hiệu đối với các sản phẩm đặc trưng huyện Con Cuông giai đoạn 2016 - 2020, đến năm 2020 sẽ mở rộng diện tích lên đến 450ha, tập trung chủ yếu ở các xã: Yên Khê, Chi Khê, Bồng Khê, Thạch Ngàn, Đôn Phục, Mậu Đức, Châu Khê, Lục Dạ. Điều đặc biệt, các hộ trồng cam với sự quan tâm của chính quyền địa phương đã mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc cây cam.
Cùng với nâng cao giá trị kinh tế từ việc phát triển diện tích cây cam, UBND huyện Con Cuông cũng đẩy mạnh xây dựng các mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP.
Với việc xác định tiếp tục mở rộng quy mô, chất lượng của nhãn hiệu cam Con Cuông trong chỉ dẫn địa lý cam Vinh, lãnh đạo địa phương đã và đang tạo mọi điều kiện cho hộ trồng cam bằng nhiều chính sách thiết thực, phù hợp. Trong ảnh: Chủ tịch UBND huyện Con Cuông Vi Văn Sơn (giữa) kiểm tra mô hình trồng cam ở thôn Quyết Tiến, xã Chi Khê.
Đặc biệt hiện nay có 5 hộ trồng cam ở Con Cuông được tổ chức JICA (Nhật Bản) hỗ trợ để tham gia dự án sản xuất nước ép từ cam. Theo đó, cam Con Cuông sẽ có các sản phẩm như nước cam ép, rượu cam. Theo tiến độ dự án, đến mùa thu hoạch năm 2017, sản phẩm nước ép từ cam sẽ ra đời.
Các hộ trồng cam ở Con Cuông đang nhận được sự đồng hành của lãnh đạo Đảng bộ và chính quyền địa phương. Trong ảnh: Bí thư Huyện ủy Con Cuông Nguyễn Đình Hùng thăm vườn cam Yên Khê.
Ông Nguyễn Viết Hùng - chủ vườn cam ở thôn Quyết Tiến, xã Chi Khê cho biết, hiện nay gia đình ông bắt đầu trồng cam từ năm 2012 với diện tích 1,5 ha, cơ cấu giống cam Valencia. Năm nay là năm đầu tiên cam cho thu hoạch, năng suất dự kiến đạt 20tấn/ha.
Trong cơ cấu các loại hình nông sản ở Con Cuông, cam quả đang càng ngày khẳng định giá trị kinh tế với tổng sản lượng khoảng 3.000 tấn (năm 2016), đồng thời giữ vững chất lượng của thương hiệu cam Vinh trên vùng Tây Nam xứ Nghệ.
Phóng viên tác nghiệp tại vùng cam Yên Khê

NPV