Sắp có smartphone màn hình 'không thể vỡ'

Chúng ta ai cũng từng thót tim khi chứng kiến chiếc smartphone của mình rơi xuống đất và vỡ màn hình. Tuy nhiên, trong tương lai tình cảnh này rất có thể sẽ không còn xảy ra nữa.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Sussex đã tìm ra cách kết hợp các sợi nano bạc với graphene để tạo ra một thế hệ màn hình mới rẻ hơn, cứng hơn và bền hơn so với các loại màn hình hiện có trên thị trường.

Theo TheNextWeb, các loại màn hình điện thoại hiện tại được cấu thành bởi Indium Tin Oxide (ITO) - một loại màn trong suốt và siêu dẫn dùng để điều khiển các điểm ảnh hiển thị trên các màn hình cảm ứng. Mặc dù được sử dụng rộng rãi trên hàng ngàn thiết bị, nhưng một vấn đề của ITO là nó cực kỳ dễ vỡ.

Vấn đề thứ hai là ITO được tạo ra từ Indium - một loại khoáng sản cực hiếm và cực đắt, mà để khai thác được nó là cả một vấn đề vì khả năng gây ảnh hưởng lên môi trường khá lớn.

Màn hình điện thoại hiện tại được cấu thành bởi Indium Tin Oxide.
Màn hình điện thoại hiện tại được cấu thành bởi Indium Tin Oxide.

Một trong những vật liệu có thể thay thế ITO là bạc - nguyên tố có tính dẫn điện lớn nhất trên hành tinh. Người ta đã khám phá ra rằng một lớp màn được phủ những sợi nano bạc siêu nhỏ sẽ có hiệu suất cao hơn nhiều so với lớp màn ITO về mặt truyền tín hiệu và dẫn điện, đồng thời còn tiêu thụ ít điện năng hơn, nhiệt toả ra trong quá trình hoạt động thấp hơn, và khả năng tương thích cực cao với các thiết bị hiện tại.

Tất nhiên, cũng như Indium, bạc rất đắt và hiếm; do đó dù có những đặc tính ưu việt, bạc chắc chắn không phải là một lựa chọn lý tưởng cho tương lai.

Mới đây, một nghiên cứu đã được tiến hành tại Đại học Sussex (Anh), trong đó các nhà khoa học đã kết hợp các phân tử nano bạc với graphene để tạo nên một lớp màn có hiệu năng vượt trội so với ITO, và giá cả thì rẻ hơn nhiều so với lớp màn phủ bạc đơn thuần.

Graphene có tác dụng tăng cường tính dẫn điện, giúp các thiết bị cảm ứng nhạy hơn trong khi tiêu thụ điện ít hơn.
Graphene có tác dụng tăng cường tính dẫn điện, giúp các thiết bị cảm ứng nhạy hơn trong khi tiêu thụ điện ít hơn.

Graphene là một loại pha lê hai chiều được hình thành từ than chì tự nhiên, vốn là một loại tài nguyên thiên nhiên tương đối phong phú, dẫn đến ưu điểm là giá thành thấp. Graphene sẽ đóng vai trò cầu nối trong mạng lưới sợi nano bạc, tức là sẽ chỉ cần một lượng rất nhỏ bạc kết hợp với graphene để cho ra một tấm màn với hiệu năng tốt hơn nhiều so với tấm màn phủ sợi nano bạc thông thường. Ngoài ra, graphene còn có tác dụng tăng cường tính dẫn điện, giúp các thiết bị cảm ứng nhạy hơn trong khi tiêu thụ điện ít hơn.

Giáo sư Dalton từ Đại học Sussex cho biết: "Sợi nano bạc đã từng được ứng dụng trong sản xuất màn hình cảm ứng, nhưng chưa ai từng thử kết hợp chúng với graphene. Trong nghiên cứu này, chúng tôi thả các phân tử graphene lên mặt nước rồi nhặt chúng lên bằng một con dấu cao su, đặt chúng lên trên mặt của lớp màn sợi nano bạc theo bất kỳ cách nào chúng tôi thích".

Trong tương lai không xa, chúng ta sẽ được sở hữu những màn hình điện thoại, tablet rẻ hơn.
Trong tương lai không xa, chúng ta sẽ được sở hữu những màn hình điện thoại, tablet rẻ hơn.

Điểm đáng chú ý ở công nghệ này là nó có thể dễ dàng được "mở rộng". Giáo sư Dalton giải thích rằng, bằng cách sử dụng một máy phun và máy lăn, các sợi nano bạc và graphene có thể được kết hợp trên diện rộng, giúp tạo ra những lớp màn lớn hơn có thể đặt lên điện thoại hay tablet. Lớp màn này với thuộc tính của pha lê, tức là rất cứng và bền, sẽ đưa các loại màn hình hiện tại vào lịch sử!

Với công nghệ tuyệt vời này, trong tương lai không xa, chúng ta sẽ được sở hữu những màn hình điện thoại, tablet rẻ hơn, bền hơn và thân thiện với môi trường hơn.

Theo Khoahoc.tv

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.