Sắp di dời vẫn 'đua nhau' cơi nới nhà ở để chạy tiền đền bù

(Baonghean) - Những hộ gia đình tại xóm 4 xã Nghi Yên, Nghi Lộc từng tham gia chặn xe, cản trở doanh nghiệp vận chuyển tập kết rác thải vào Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên và yêu cầu sớm di dời đến nơi ở mới. Nay UBND tỉnh chấp thuận thì nhiều hộ dân lại xây dựng mới, cơi nới các công trình trên phần đất nhà mình, gây khó khăn cho công tác kiểm đếm, bồi thường tài sản.

Giữa tháng 11, tại xóm 4 xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc có nhiều hộ dân trong xóm đua nhau mua vật liệu, tổ chức xây dựng mới, cơi nới công trình trên phần đất nhà mình. Cả một đoạn dài tuyến đường chính vào xóm bị cản trở bởi gạch, cát mới được tập kết.

Khi được hỏi tại sao trước dây bà con muốn sớm di dời để tránh bị ô nhiễm môi trường, nay nguyện vọng đã được đáp ứng thì lại xây mới, cơi nới các công trình, một số người trả lời: “Con cái lập gia đình thì phải tách cho ra ở riêng”, “nhà xây lâu rồi thì nay cũng phải da trát mà ở”, “phải xây công trình phụ để sinh hoạt hàng ngày”, “xây cái chuồng để chăn nuôi con lợn, con bò”…

1
Nhiều hộ dân xóm 4 xã Nghi Yên đã đua nhau tập kết vật liệu để xây dựng mới, cơi nới công trình.

Việc xây dựng diễn ra khá cấp tập, hộ xây nhà ở kiên cố, xây nhà tạm, xây công trình phụ, công trình phục vụ chăn nuôi... Có những nhà lâu nay không có người ở nhưng cũng được xây thêm nhà mới, nâng cao tường bao. Anh Nguyễn Xuân Ngọc - ở xóm 4 đang hoàn thiện nhà ở của mình bộc bạch: “Nghe có dự án đền bù, tôi bàn với vợ về bên ngoại vận động anh em một người cho vay dăm ba triệu. Tôi đã vay được 28 triệu để làm nhà. Khi nào được đền bù, tôi sẽ trả lại. Tôi tin tưởng là nhà nước sẽ hỗ trợ cho người dân có cuộc sống ổn định”.

Đó là suy nghĩ của nhiều hộ dân xóm 4 xã Nghi Yên đang và chuẩn bị xây dựng mới, cơi nới các công trình. Điều này khiến nhiều người trong xóm 4 không đồng tình. Ông Hồ Sỹ Thanh - một người dân xóm 4 nói: “Nhiều người trước đây thì ra chặn xe để đòi hỏi được di dời, giờ thì xây mới, cơi nới, để trục lợi. Thật là con sâu làm rầu nồi canh”.

Khi phát hiện hành động của nhiều hộ dân xóm 4 xã Nghi Yên xây dựng mới, cơi nới công trình, ngày 18/11, UBND huyện Nghi Lộc đã ban hành Công văn số 1873/UBND-TNMT yêu cầu UBND xã Nghi Yên, các phòng, ban ngành cấp huyện liên quan triển khai ngay các nội dung nhằm giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất đối với các hộ dân bị ảnh hưởng trong vùng dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên, phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng để di dời các hộ dân trong vùng ảnh hưởng theo Thông báo 660/TB-UBND ngày 7/11 của UBND tỉnh.

1
Hộ ông Phạm Mạnh Cường xây nhà cho vợ chồng con gái trong đất vườn khi bìa đất chưa được tách thửa.

UBND huyện chỉ đạo UBND xã Nghi Yên thông báo công khai Thông báo 660 của UBND tỉnh đến từng hộ dân nằm trong phạm vi ảnh hưởng của hoạt động Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên. Các hộ phải giữ nguyên hiện trạng, không được xây dựng mới, cơi nới các công trình trên đất của hộ gia đình.

Các công trình phát sinh từ sau ngày 8/11/2016 (sau ngày đối thoại với các hộ dân để thông báo Kết luận 660 ngày 7/11 của Chủ tịch UBND tỉnh) thì sẽ không được kiểm đếm và lập phương án bồi thường khi nhà nước thu hồi đất.

UBND xã Nghi Yên phải thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với hiện trạng sử dụng đất của các hộ gia đình nằm trong diện di dời tái định cư; tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu hộ gia đình vi phạm tổ chức tháo dỡ công trình, trả lại đúng hiện trạng như trước ngày 8/11.

Thực hiện chỉ đạo của huyện, ngày 19/11, UBND xã Nghi Yên phối hợp với các phòng, ngành cấp huyện liên quan tiến hành khảo sát ghi nhận hiện trạng sử dụng đất của tất cả 46 hộ gia đình vùng bị ảnh hưởng nặng có nguyện vọng di dời tới khu tái định cư; trực tiếp gửi Công văn số 1873 của UBND huyện Nghi Lộc. Theo thống kê sáng 19/11, trong số 46 hộ dân có nguyện vọng di dời thì có 14 hộ đang xây dựng, cơi nới công trình. Hàng chục hộ khác cũng đã tập kết vật liệu, dọn mặt bằng chuẩn bị xây dựng.

UBND xã Nghi Yên đã tổ chức họp với các hộ dân xóm 4 thuộc diện được di dời ra khỏi vùng ảnh hưởng. Đoàn công tác của huyện, xã cũng đã một lần nữa nhắc lại Thông báo 660 của UBND tỉnh về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về các vấn đề liên quan đến xử lý rác thải tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên; nhắc lại Công văn số 1873 của UBND huyện Nghi Lộc vừa gửi cho các hộ dân trong ngày.

1
Các hộ dân ký xác nhận hiện trạng sử dụng đất.  

Thông qua đối thoại, chính quyền xã đã tuyên truyền, giải thích cho các hộ dân hiểu: nhà nước chỉ xem xét bồi thường cho những tài sản vật kiến trúc sử dụng ổn định từ trước và sẽ không bồi thường đối với tài sản vật kiến trúc mới phát sinh sau ngày 8/11.

Việc nhà nước thỏa thuận hỗ trợ bồi thường với hộ dân do sức ép bàn giao mặt bằng như các dự án đã triển khai trước đây sẽ không có. Đối với dự án này, nhà nước chỉ thu hồi đất khi các hộ dân tự nguyện chuyển đi. Do vậy, việc xây dựng, cơi nới công trình hôm nay chỉ làm lãng phí tiền của, công sức của mỗi hộ gia đình và gây khó khăn cho việc kiểm đếm hỗ trợ đền bù sau này.

Trao đổi về việc tiếp tục thực hiện các nội dung Thông báo 660 của UBND tỉnh, ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cho biết: “Thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban ngành liên quan làm việc với xã Nghi Yên để lựa chọn khu tái định cư. Đồng thời, huyện báo cáo với tỉnh xin chủ trương để kiểm kê, kiểm đếm tài sản vật kiến trúc và bồi thường 18 héc ta đất trồng hoa màu mà tỉnh đã cho xã Nghi Yên lập hồ sơ bồi thường theo chế độ quy định.

UBND huyện cũng sẽ làm việc với thành phố Vinh để yêu cầu Công ty CP môi trường và công trình đô thị Nghệ An, Công ty CP Galax tiếp tục hoàn thiện các nội dung mà UBND tỉnh đã chỉ đạo để đảm bảo tốt môi trường cho người dân sống xung quanh Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên”./.

Nhật Tuấn

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.