Sập hầm thủy điện Đạ Dâng: Khoan bê tông, bơm khí ô xy vào hầm

Lúc hơn 7 giờ sáng 16/12, tại công trình thi công đập thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo, thuộc thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng đã xảy ra sự cố sập đường hầm dẫn nước khiến 11 người đang mắc kẹt.

Sập hầm thủy điện Đạ Dâng: Khoan bê tông, bơm khí ô xy vào hầm - ảnh 1

Sập hầm thủy điện Đạ Dâng: Khoan bê tông, bơm khí ô xy vào hầm - ảnh 2
 
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ

Vụ tai nạn xảy ra khi các công nhân đang tiến hành dựng vòm sắt để đổ bê tông trong đường hầm thì bất ngờ đoạn hầm phía ngoài bị sập. Theo đại diện Công ty Cổ phần Sông Đà 505 - đơn vị thi công công trình, có thể số người bị mắc kẹt bên trong đường hầm là 12, thay vì 11 người như thông tin ban đầu đưa ra, trong đó có một công nhân là nữ. Đoạn hầm bị sập được xác định cách cửa hầm khoảng 300m và đoạn bị sập ước dài khoảng 10m.

Ngay khi sự cố xảy ra, ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai các phương án cứu nạn. Hiện lực lượng cứu hộ, cứu nạn đang cố gắng khoan địa điểm bị sập, bơm khí ô xy vào đường hầm, sau đó sẽ tiếp tục triển khai đào dỡ lượng đất đá bị vùi lấp để từng bước tiếp cận các nạn nhân.

Sập hầm thủy điện Đạ Dâng: Khoan bê tông, bơm khí ô xy vào hầm - ảnh 3
Sập hầm thủy điện Đạ Dâng: Khoan bê tông, bơm khí ô xy vào hầm - ảnh 4

Sập hầm thủy điện Đạ Dâng: Khoan bê tông, bơm khí ô xy vào hầm - ảnh 5

Công tác cứu hộ đang được tiến hành hết sức khẩn trương

Ông Đoàn Văn Việt cho biết: “Kinh nghiệm trong giải quyết những tình huống như thế này thì đây là lần đầu tiên xảy ra tại Lâm Đồng, do đó phải bàn bạc để thống nhất giải pháp. Hiện chúng tôi đã thống nhất một số giải pháp, trước hết là tiếp không khí cho số công nhân đó, sau đó bằng các biện pháp khác đưa họ ra an toàn. Mọi người đang hết sức trách nhiệm và khẩn trương, chúng tôi hi vọng với quyết tâm như thế sẽ giải quyết được hiệu quả tai nạn này”.

Đến 15 giờ hôm nay, vẫn chưa có bất kỳ một thông tin nào có liên quan đến các nạn nhân bị mắc kẹt trong đường hầm thủy điện. Cơ quan chức năng vẫn chưa thể tiếp cận được các nạn nhân.

Công trình thuỷ điện Đạ Dâng – Đa Chomo có tổng công suất 22 MW, với tổng mức đầu tư hơn 475 tỷ đồng theo hình thức BOO (xây dựng – sở hữu – kinh doanh). Đây là công trình thủy điện có hai nhà máy liên hoàn là: Nhà máy thuỷ điện Đạ Dâng đặt trên dòng sông Đạ Dâng, thuộc địa bàn xã Lát, huyện Lạc Dương và Nhà máy thuỷ điện Đa Chomo trên suối Đa Chomo, một nhánh của sông Đạ Dâng, thuộc địa bàn xã Phi Tô, Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc.

Theo VOV