Sắp thành lập công ty an ninh hàng không

Công ty TNHH một thành viên An ninh hàng không sẽ được thành lập để cung cấp dịch vụ bảo đảm an ninh hàng không và kiểm soát an ninh tại các sân bay trên lãnh thổ Việt Nam.

 

Bộ phận an ninh hàng không của ACV được tách ra thành một công ty riêng. Trong ảnh lực lượng an ninh kiểm tra giấy tờ hành khách đi máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Anh Quân

Theo đề án do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) trình Bộ Giao thông vận tải (GTVT) thì việc thành lập Công ty TNHH MTV An ninh hàng không sẽ là công ty hạch toán độc lập, ACV sẽ làm chủ sở hữu công ty này và cấp 100% vốn điều lệ cho công ty khi được thành lập.

Công ty này khi được thành lập sẽ cung cấp dịch vụ bảo đảm an ninh hàng không và thực hiện các biện pháp kiểm soát an ninh hàng không; xử lý vụ việc vi phạm về an ninh và đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không tại các sân bay trên lãnh thổ Việt Nam.

Về pháp lý, Công ty TNHH MTV An ninh hàng không sẽ phải chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn và thanh tra, kiểm tra, giám sát của Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam và cảng vụ hàng không theo quy định của pháp luật. Đồng thời, chịu sự kiểm tra, giám sát của ACV với tư cách là chủ sở hữu trong việc tuân thủ quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh hàng không và chất lượng dịch vụ an ninh hàng không.

Để đảm bảo Công ty An ninh hàng không hoạt động ngay sau khi thành lập, ACV cũng dự kiến sẽ chuyển giao nguyên trạng toàn bộ lao động, chức năng nhiệm vụ, bộ máy tổ chức của đơn vị thuộc lực lượng an ninh hàng không từ ACV sang công ty này.

Theo kế hoạch được Bộ GTVT đưa ra hồi tháng 12-2017, việc thành lập Công ty TNHH MTV An ninh hàng không sẽ được thực hiện trong quí 1-2018.