Sạt lở đất vườn, đất sản xuất và uy hiếp an toàn nhà dân ở hồ sông Sào

(Baonghean.vn) - Xã Nghĩa Lạc, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) là địa phương hưởng lợi nguồn nước từ hồ sông Sào. Tuy nhiên khi hồ đóng, xả nước đều có hiện tượng sạt lở đất ảnh hưởng đến nhiều hộ dân.
Con đường phục vụ sản xuất của bà con làng Tân, xã Nghĩa Lạc đã bị xóa sổ do nước hồ sông Sào cuốn trôi. Ảnh: Minh Thái

Việc sạt lở đất trước hết gây mất đất sản xuất, đất vườn của người dân. Chị Trương Thị Luân, người dân làng Tân, xã Nghĩa Lạc - là một trong những hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp - cho biết: “Trước đây bụi tre gia đình trồng ở trong vườn nhà, sau một năm, đất sạt lở, bụi tre bật gốc và bị đẩy ra xa. Cứ đà này, chỉ vài năm nữa là sạt đến nhà ở”.

Nhiều gốc tre trong vườn nhà dân bị nước sông Sào xói gốc, sau đó cuốn trôi. Ảnh: Minh Thái

Ở làng Tân còn có 5 hộ nữa trong tình cảnh bị sạt lở đe dọa. Trước tình trạng trên, trong các lần tiếp xúc với đại biểu HĐND các cấp, chính quyền địa phương cũng như các hộ dân đã kiến nghị Ban quản lý hồ sông Sào sớm có phương án xử lý.

Ông Lô Xuân Du - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lạc cho biết: “Trong các lần tiếp xúc cử tri các hộ dân làng Tân đã có ý kiến kiến nghị về việc sạt lở ở lòng hồ sông Sào, cuốn trôi 2.000 m2 đất vườn, đất sản xuất của 5 hộ dân. Chính quyền địa phương đã xuống hiện trường kiểm tra, lập biên bản và đã có tờ trình gửi về Ban quản lý hồ sông Sào tìm phương án giải quyết, nhưng đến nay đã nhiều năm trôi qua, vẫn chưa có hồi âm…”.

Hiện đang mùa mưa bão, 5 hộ dân làng Tân đang rất lo lắng việc đất đai sạt lở sẽ nhanh chóng lấn sâu vào vườn, nhà ở, nguy cơ mất tài sản và uy hiếm đến an toàn tính mạng.