Sạt lở kè sông Lam nguy cơ mất đường dân sinh

(Baonghean) - Sau những đợt mưa lũ lớn, bờ kè sông Lam qua xã Xuân Lâm (Nam Đàn) đang xuống cấp nghiêm trọng, sụt lở tạo những hàm ếch lớn đe dọa tuyến đường dân sinh, đất sản xuất của nhiều hộ dân
Hơn 10 năm trở về trước, nhiều người dân sinh sống ở địa bàn xã Xuân Lâm luôn lo lắng vì tình trạng sạt lở đất dọc bờ sông Lam; nhiều héc-ta đất sản xuất hoa màu bị dòng sông cuốn trôi và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
Đến năm 2012, người dân phấn khởi vì xã nhận được dự án chống sạt lở với kinh phí hơn 3 tỷ đồng, bờ kè có chiều dài hơn 1km, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của mưa lũ kéo dài đã làm cho lòng sông Lam bị khoét sâu, bờ kè lại sạt lở nghiêm trọng khiến nhiều người dân nơi đây hết sức lo lắng.
Kè sông Lam bị sạt lở. Ảnh: Nguyễn Quỳnh
Người dân địa phương cho biết: sạt lở nghiêm trọng nhất vào cuối năm 2016, sau những đợt mưa lớn, nước lũ dâng cao. Hiện nay khoảng 50m bờ kè đã bị sạt lở, đá kè theo dòng nước sông trôi xuống bờ sông. Bờ kè sạt lở làm cho một phần đường bê tông dân sinh xuất hiện một số vết nứt nẻ, phía dưới là hàm ếch, nguy cơ sắp tới nếu không sửa chữa, gặp mưa lớn đoạn đường sẽ sụt lở theo dòng nước lũ.

Một số nhà dân ở gần điểm sạt lở đang nơm nớp lo sợ ngày đêm. Vì nếu không sớm khắc phục, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của những người dân. Ông Nguyễn Văn Thành (56 tuổi, trú xã Xuân Lâm) nói: “Người dân rất hoang mang, lo sợ bờ kè tiếp tục sạt, chúng tôi sẽ mất đất sản xuất. Tuyến đường dân sinh mới xây dựng để người dân thuận tiện trong việc đi lại để canh tác sản xuất sẽ biến mất nếu không nhanh chóng tiến hành sửa chữa”.
Nhiều đoạn kè bị sụn lún nghiêm trọng. Ảnh: Nguyễn Quỳnh
Anh Nguyễn Xuân Lam, một người dân cùng xã, chia sẻ: “Đã nhiều lần chúng tôi kiến nghị về việc sạt lở bờ kè lên chính quyền, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có động thái khắc phục, khiến chúng tôi hết sức lo lắng”.
Bà Nguyễn Thị Trà Giang - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lâm cho biết: Tình hình sạt lở ở bờ sông trên địa bàn là hết sức đáng báo động. Bằng mắt thường có thể nhận thấy rằng độ kết dính đá ở bờ kè không được tốt. Bờ kè sụt lún hàng chục mét khiến địa phương cũng hết sức lo lắng. Địa phương sẽ sớm báo cáo tình hình sạt lở bờ sông Lam lên các cơ quan chức năng để có phương án sớm khắc phục, đảm bảo cho khu dân cư đi lại an toàn sản xuất.
Người dân mong muốn những đoạn kè hư hỏng sẽ sớm được sửa chữa. Ảnh:Nguyễn Quỳnh
Tình trạng sạt lở bờ sông Lam, đoạn chảy qua xã Xuân Lâm đã xảy ra từ nhiều năm nay. Sau mỗi đợt mưa lũ, kè sông lại xuất hiện những điểm sạt lở nghiêm trọng hơn. Thiết nghĩ, các cấp chính quyền cần nhanh chóng khắc phục tình trạng này, để người dân nơi đây yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống.