Sạt lở núi ở Hưng Yên Nam, khẩn cấp sơ tán người và tài sản

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, mưa lớn đã gây sạt núi tại khu vực xóm 5, xã Hưng Yên Nam (Hưng Nguyên), một số nhà dân có nguy cơ bị vùi lấp. Hiện nay, Hưng Yên Nam đang tập trung lực lượng khẩn cấp di dời người và tài sản đến nơi an toàn.

Mưa lớn từ đêm mồng 7 đến ngày 8/11 đã làm hàng ngàn m3 đất đá trên núi sạt lở, tràn xuống vườn tược, nhà cửa của các hộ dân xóm 5 và 6A, xã Hưng Yên Nam. Mặc dù chưa gây thiệt hại đến người và tài sản nhưng gây tâm lý hoang mang cho người dân sống ở khu vực này.

Tình trạng núi lở ở Hưng Yên Nam.

Ông Nguyễn Văn Vượng, người dân xóm 5, xã Hưng Yên Nam cho biết: "Nửa đêm nghe tiếng đất đá đổ rào rào phía sau nhà, cả gia đình tôi hoảng  sợ vô cùng. Tôi phải đập nhà bếp lấy lối thoát cho bùn đất chảy để cứu ngôi nhà lớn".

Nhận được tin báo về tình trạng sạt lở núi, ngay trong đêm 7/11, chính quyền xã Hưng Yên Nam đã huy động lực lượng xuống hiện trường kiểm tra, đồng thời triển khai các phương án khắc phục. Sau khi kiểm tra, những khu vực có nguy cơ sạt lở lớn, địa phương đã vận động bà con khẩn trương di dời người, tài sản đến nơi an toàn.

Ông Lê Văn Tính, người dân ở xóm 5, cho biết: "Lực lượng cứu hộ, cứu nạn của xã đã đến tận từng nhà động viên người dân, rồi cắt cử người hỗ trợ các gia đình di dời người và tài sản. Gia đình tôi cũng như các hộ dân cảm ơn sự quan tâm của các cấp chính quyền đã kịp thời hỗ trợ người dân trong lúc nan nguy".

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn khẩn trương nạo vét bùn đất, giúp người dân khắc phục tình trạng sạt lở.

Ước tính, khu vực xảy ra lở núi có chiều dài khoảng trên 200 m. Dưới chân núi có 30 hộ dân với hơn 100 nhân khẩu thuộc 2 xóm 5 và 6A sinh sống. Hiện nay, thời tiết đang diễn biến khá phức tạp, đất đá trên núi vẫn tiếp tục sạt lở mạnh. 

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Chủ tịch UBND xã Hưng Yên Nam trao đổi: "Trước tình hình sạt lở đang tiếp diễn, lực lượng cứu hộ, cứu nạn khẩn trương di dời người và tài sản đến nơi an toàn, đồng thời giúp dân nạo vét bùn đất khơi thông dòng chảy để hạn chế thấp nhất thiệt hại đến người và tài sản của các hộ dân nơi đây".

Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, người dân 2 xóm 5 và 6A xã Hưng Yên Nam đã 2 lần phải đối mặt với tình trạng lở núi. Để đảm bảo an toàn người và tài sản cho những hộ sống ven chân núi, về lâu dài, Hưng Yên Nam cần có giải pháp di dời dân đến sinh sống nơi an toàn.

                                      Hồng Sơn

(Đài Hưng Nguyên)