Sạt lở uy hiếp 3 trường học tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -  3 trường học tại xã Châu Hoàn (Quỳ Châu) xây liền kề nhau, sau lưng là suối Nậm Cam; do mưa lớn kéo dài, nước suối chảy xiết làm khuôn viên cả 3 trường sạt lở nghiêm trọng.

Chính quyền xã Châu Hoàn huy động người dân đóng cọc, kè tạm đoạn xung yếu dọc theo suối Nậm Cam. Ảnh: Bé Vinh
Chính quyền xã Châu Hoàn (Quỳ Châu) huy động người dân đóng cọc, kè tạm đoạn xung yếu phía sau 3 trường học dọc theo suối Nậm Cam. Ảnh: Bé Vinh

3 trường học nói trên gồm: Trường mầm non, trường tiểu học và Trường THCS của xã Châu Hoàn. Tình trạng sạt lở đã lấn sâu vào khuôn viên các trường khoảng 10m. 

Trước nguy cơ sụt lún ngày càng nghiêm trọng, chính quyền địa phương đã huy động phụ huynh, học sinh làm kè chắn tạm bằng các bao tải đất, cát, đóng cọc từ tre, nứa. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tạm thời.

Tính đến thời điểm này, những vết trụt đất xâm lấn sâu vào 10m so với trước đây. Ảnh Bé Vinh
Tính đến thời điểm này, nhiều điểm sụt lún đã xâm lấn sâu vào 10m. Ảnh Bé Vinh

Được biết, không chỉ bị sụt lún phía sau ngôi trường mà khi mưa lớn trước cổng trường cũng thường xuyên bị đất đá trên núi tràn vào sân, phòng học. Trận lũ tháng 9/2016, cả 3 trường học này đều bị ngập nước, nhiều thiết bị dạy và học bị hư hỏng.

Rút kinh nghiệm từ lũ năm trước, năm 2017, khi có dự báo thời tiết mưa lớn, 3 trường học đã cho học sinh tạm thời nghỉ học, huy động cán bộ, giáo viên, phụ huynh di dời đồ dùng dạy học, kê cao sách vở, tài liệu đến nơi an toàn.

Cô giáo Vi Thị Xuân – Hiệu Trưởng Trường Mầm non Châu Hoàn cho biết: “Mỗi lần dự báo mưa, lũ các giáo viên rất vất vả. Giáo viên chủ yếu là nữ, nhưng mỗi khi mưa lũ cũng phải cử người ở lại trực. Hiện tại việc sụt lún sau trường, chỉ biết vận động phụ huynh giúp đỡ kè chắn lại bằng tre, nứa, các bao tải cát nên sợ không được lâu...”.

Trước nguy cơ sạt lở uy hiếp các trường học trên địa bàn, UBND xã Châu Hoàn đã có báo cáo gửi UBND huyện Quỳ Châu đề nghị có phương án bố trí kinh phí xây dựng kè chắn kiên cố.

Điểm sụt lở vừa được gia cố. Ảnh: Nga Nga
Điểm sụt lở vừa được gia cố tạm. Ảnh: Nga Nga

Ông Lữ Văn Đức - Chủ tịch UBND xã Châu Hoàn cho biết: Hàng năm lũ ống, lũ quét  ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân trên địa bàn xã. Đặc biệt hiện 3 trường học bị uy hiếp nghiêm trọng do tình trạng sạt lở suối Nậm Cam; có thể nói là công trình có thể bị cuốn trôi bất cứ lúc nào. Chính quyền địa phương đã huy động nhân dân đóng cọc, làm kè bằng tre, nứa, đắp đất đá trên vị trí bị xói lở, tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Liên quan đến nguy cơ sạt lở tại 3 trường học ở xã Châu Hoàn, ngày 24/10 hơn 150 người dân của 5 bản Na Ba, Na Xá, Na Công, Mờ Póm, Pông Canh cùng giáo viên Trường Tiểu học Châu Hoàn đã tập trung đóng cọc, đổ đất, kè bờ chống sạt lở dọc theo suối Nậm Cam.

Gần 700 bao cát, sỏi, 150 cọc tre và các vật liệu khác được huy động để gia cố hơn 30m xung yếu nhất trên tổng số 90m sạt lở dọc suối, với chiều cao kè là 4,5m, rộng 2m.

                                                                         Bé Vinh -  Nga Nga

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…
Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng hơn, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đã chỉ ra, đặc biệt là các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đạt được các mục tiêu phát triển.