Sát thực hơn trong công tác phát triển đảng ở trường học

(Baonghean) - Những năm qua, việc bồi dưỡng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) phấn đấu đứng vào hàng ngũ của đảng có ý nghĩa to lớn động viên ĐVTN thi đua rèn luyện. Để đến được đích phấn đấu đó, mỗi ĐVTN thực sự phải là tấm gương trong phong trào thi đua học tập và rèn luyện. 

Từ năm 2008 đến nay, toàn đảng bộ trường Đại học Vinh kết nạp được 3.364 đảng viên, trung bình mỗi năm kết nạp được từ 220 - 300 sinh viên vào Đảng. 
 
 
Lễ kết nạp đảng cho học sinh tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP. Vinh).

Trần Hữu Diệu Hà, sinh viên Khoa Kinh tế K52, được kết nạp vào Đảng năm 2014, ở độ tuổi 20. Điều đó thúc dục Hà phấn đấu hoàn thành trách nhiệm Phó Bí thư liên chi đoàn, vừa là Ủy viên BCH Đoàn trường. 

Lẽ kết nạp đảng viên mới tại khoa Điện tử viễn thông - Đại học Vinh, tháng 5 năm 2015.

Còn với Bùi Đình Sơn, sớm được Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP.Vinh) phát hiện và bồi dưỡng từ năm đầu cấp. Là học sinh giỏi và là cán bộ lớp năng động, Sơn luôn nỗ lực cùng BCH Đoàn trường thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự nhà trường, đồng thời tham mưu tổ chức các hoạt động Đoàn; luôn là tấm gương để tất cả các học sinh trong trường noi theo. Năm học 2014 - 2015 vừa qua, Sơn được nhận suất học bổng tại Trường Đại học FPT, cũng lúc vinh dự được kết nạp vào Đảng. 

Cô giáo Lê Thị Phương Lâm, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho biết: “5 năm qua nhà trường đã kết nạp được 22 em vào Đảng. Mỗi năm có 10 em tham gia lớp cảm tình đảng và kết nạp được từ 3 - 5 học sinh. Đảng viên học sinh phải là những người thật sự xuất sắc trong học tập và rèn luyện”.  
 
Hoạt động tình nguyện quốc tế tại Lào của sinh viên đại học Vinh. Đây là một hoạt động giúp sinh viên được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.
Thực hiện Hướng dẫn số 34 HD/TWĐTN - BTC ngày 31/12/2013 về công tác phát triển đảng trong trường học, và Kết luận 138 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa IX về một số giải pháp đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Đoàn viên, thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, BTV Tỉnh đoàn đã xem việc triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục về Đảng, giáo dục lý tưởng cộng sản, truyền thống cách mạng cho đoàn viên, thanh niên là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.
 
Tuy nhiên, công tác phát triển đảng trong nhà trường vẫn gặp không ít khó khăn. Hiện cả tỉnh mới chỉ có các đảng bộ: Thành phố Vinh, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nam Đàn có số lượng ĐVTN nhà trường được kết nạp mỗi năm tương đối cao. Thành phố Vinh trong năm học 2014-2015 kết nạp được 40 em, Thanh Chương kết nạp được 35 em,… Còn nhiều đơn vị, từ khi ban hành Hướng dẫn 34 đến nay không kết nạp được đảng viên nào là ĐVTN. 
 
Để công tác phát triển đảng trong trường học đạt kết quả tốt hơn, bên cạnh sự phấn đấu của mỗi học sinh, sinh viên, thì vai trò bồi dưỡng của cấp ủy và các cấp bộ Đoàn có vai trò quan trọng. Qua đó, góp phần đào tạo, bồi dưỡng thế hệ tương lai “vừa hồng vừa chuyên”.  
 
Thanh Nga