Sau 18 năm, trường Phan đã có Huy chương Toán quốc tế

(Baonghean.vn)- Sau 18 năm chờ đợi, một học sinh chuyên Toán của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã đạt huy chương ở kỳ thi Olimpic quốc tế.

Kỳ thi Olimpic Toán quốc tế lần thứ 56 vừa kết thúc tại thành phố Chiangmai, Thái Lan. Học sinh Hoàng Anh Tài (học sinh lớp 12 A1 - chuyên Toán, trường THPT chuyên Phan Bội Châu) đã xuất sắc dành huy chương Bạc cho đoàn Việt Nam.

Kỳ thi năm nay có sự tham gia của 106 quốc gia. Đoàn học sinh Việt Nam có 6 học sinh dự thi và cả 6 em đều đạt huy chương, trong đó  có 2 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 1 huy chương đồng. Với kết quả này, Việt Nam xếp thứ 5 toàn đoàn.

Các thành viên đội tuyển Olimpic Toán quốc tế.

Từ năm 1989 - 1998, Toán học vốn là thế mạnh của trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân khác nhau, một thời gian thành tích môn Toán bị gián đoạn. Sau 18 năm, việc Hoàng Anh Tài đoạt Huy chương Bạc lần này đánh dấu sự trở lại của môn Toán và thêm một lần nữa khẳng định chất lượng dạy và học của trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Nói về thành tích này, thầy giáo Đậu Văn Mùi cho rằng: "Đây là một món quà rất lớn, có ý nghĩa khích lệ tinh thần dạy và học của tập thể giáo viên nhà trường và cho thấy chúng ta đã có sự đầu tư đúng hướng để tiếp tục phát huy thế mạnh của Toán học tỉnh nhà".

Hoàng Anh Tài là học sinh nghèo, quê ở xã Yên Sơn, huyện Đô Lương. Trước đó, cách đây 30 năm, cũng ở vùng quê này, học sinh Trần Tuấn Hiệp cũng đã từng xuất sắc đạt Huy chương bạc ở Kỳ thi Olimpic Toán quốc tế.

Dự kiến đến sáng ngày 16/7, học sinh Hoàng Anh Tài và thầy giáo Đậu Hoàng Hưng - người trực tiếp giảng dạy và bồi dưỡng em sẽ về đến Nghệ An. Cách đây 3 ngày, học sinh Nguyễn Ngọc Khánh, lớp 12A3 của trường THPT chuyên Phan Bội Châu cũng vừa đạt Huy chương Bạc Olimpic Vật lý quốc tế.

Mỹ Hà