Sau 75 ngày 'im hơi lặng tiếng', Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa đạn đạo

(Baonghean.vn) - Theo quân đội Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiên đã phóng một tên lửa tầm xa từ một khu vực ở phía Bắc Bình Nhưỡng vào sáng sớm 29/11, trở lại các động thái khiêu khích sau 75 ngày tạm ngừng.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo Hwasong-12 hôm 15/9. Ảnh: Yonhap

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết: “Triều Tiên đã phóng đi một tên lửa đạn đạo chưa được xác định về phía biển Nhật Bản từ khu vực lân cận Pyongsong, tỉnh Nam Pyongan và khoảng 3h17 hôm nay (giờ địa phương”.

Nguồn tin cho biết, tên lửa bay khoảng 960 km với góc cao nhất khoảng 4.500 km. Dữ liệu cho thấy có thể Triều Tiên đã thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Tên lửa rõ ràng được phóng từ góc cao. Nếu phóng từ góc chuẩn, tên lửa có thể bay tối đa 10.000 km. Hawaii - cơ quan đầu não các lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương lại nằm trong tầm bắn 7.575 km.

“Đánh giá ban đầu cho thấy đây là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)”, người phát ngôn Lầu Năm Góc Robert Manning phát biểu trong một tuyên bố. Ông nói thêm rằng tên lửa bay khoảng 1.000 km và rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

“Chúng tôi đang hợp tác với các đối tác liên quan để đánh giá chi tiết hơn vụ phóng thử”, ông cho hay. “Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) xác định vụ phóng tên lửa từ Triều Tiên không đe dọa đến Bắc Mỹ, lãnh thổ của chúng tôi hay các đồng minh”.

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Nhà Xanh, ông Moon Jae-in đã triệu tập phiên họp Hội đồng An ninh quốc gia để bàn bạc vấn đề này. Theo JCS, Các lực lượng vũ trang của Hàn Quốc cũng đã tiến hành một vụ phóng tên lửa “tấn công chính xác” gần đường giới hạn phía Bắc tại biển Nhật Bản bắt đầu vào khoảng 3h23 sáng để đáp trả khiêu khích của Triều Tiên.

Vụ phóng thử bao gồm đơn vị tên lửa lục quân, tàu Aegis của hải quân và máy bay chiến đầu KF-16 của không quân nước này, mỗi bên phóng một tên lửa nhằm vào một mục tiêu giả định đặt ra có khoảng cách tương đương với từ vị trí phóng đến địa điểm Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo.

JSC tuyên bố: “Quân đội của chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động quân sự của Triều Tiên trong 24 giờ. Điều đó cho thấy chúng tôi có quyết tâm và năng lực tấn công nguồn gốc khiêu khích và các cơ sở hạ tầng cốt lõi một cách chính xác vào bất cứ thời điểm nào trên đất liền, trên biển hay trên không”.

Vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên đánh dấu động thái phóng tên lửa đầu tiên kể từ ngày 15/9, khi nước này phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) qua Nhật Bản, bay khoảng 3.700 km với độ cao tối đa khoảng 770km. Đây là sự khiêu khích tên lửa lần thứ 11 của Bình Nhưỡng kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc nhậm chức vào tháng 5, cùng mục tiêu chính sách đề ra là cải thiện quan hệ liên Triều và đem lại hòa bình lâu dài cho bán đảo này./.

Thu Giang

(Theo Yonhap)