Sau 8 năm nhường đất cho thủy điện Hủa Na, người dân vẫn đòi nợ chủ đầu tư

(Baonghean.vn) - 8 năm sau khi nhường đất xây dựng thủy điện Hủa Na, người dân vẫn chưa được nhận đền bù nhiều hạng mục; hệ thống nước sinh hoạt, đập chứa nước xói lở chưa được sửa chữa.

Huôi Chà Là là tên gọi của điểm tái định cư 30 hộ dân bản Piềng Văn, xã Đồng Văn, huyện biên giới Quế Phong. Những hộ dân này rời nơi chôn rau cắt rốn đến nơi ở mới năm 2012 để xây dựng Nhà máy Thủy điện Hủa Na.

Các ông Lô Hồng Ngân - Bí thư chi bộ, Lang Văn Thái - Trưởng bản Piềng Văn, xã Đồng Văn, huyện Quế Phong nói rằng, ở điểm tái định cư Huôi Chà Là có rất nhiều điều mà bà con muốn gửi đến cấp trên, để cấp trên nói với Thủy điện Hủa Na giải quyết.

Vì vậy, hai ông đã phải đại diện cho bà con viết đơn kiến nghị gửi lên Chủ tịch UBND huyện và Hội đồng Bồi thường tái định cư thủy điện Hủa Na.

Đại diện các hộ dân điểm tái định cư Huôi Chà Là nói về lý do viết đơn kiến nghị. Ảnh: Nhật Lân
Đại diện các hộ dân điểm tái định cư Huôi Chà Là nói về lý do viết đơn kiến nghị. Ảnh: Nhật Lân

Tại đơn nêu: Lý do nhân dân bản Piềng Văn có đơn kiến nghị như sau, bản Piềng Văn di dời khỏi lòng hồ Thủy điện Hủa Na đến nơi ở mới năm 2012, đến nay nhiều hạng mục chưa được đền bù, đề nghị Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các ngành liên quan sớm chỉ trả các hạng mục sau đây:

Các loại đất chưa được đền bù: Đất 163 của 12 hộ, một số diện tích đã ngập vĩnh viễn, đến nay chưa được đền bù. Đất trồng lúa nước của các hộ dân bị ngập hoàn toàn chưa được đền bù. Có 8 hộ dân không đăng ký nhận ruộng của dự án chưa được nhận tiền hỗ trợ. Đất nông nghiệp trồng cây hàng năm chưa được đối trừ nơi đi nơi đến.

Khu tái định cư Huôi Chà Là, xã Đồng Văn, huyện Quế Phong. Ảnh: Nhật Lân
Điểm tái định cư Huôi Chà Là, xã Đồng Văn, huyện Quế Phong. Ảnh: Nhật Lân

Bên cạnh đó, đơn kiến nghị thêm các nội dung: Đề nghị lắp đặt hệ thống ống dẫn nước vào nhà vệ sinh của nhà văn hóa cộng đồng và trường học; xây dựng miếu làng và sân bóng; sửa chữa đập chứa nước sinh hoạt do bị xói lở.

Trưởng bản Lang Văn Thái cho biết, bản Piềng Văn có 30 hộ thuộc diện di dời khỏi nơi chôn rau cắt rốn để Nhà máy thủy điện Hủa Na được xây dựng. Hiện nay, bản đã lên đến 40 hộ. Vậy nhưng nhân dân thì vẫn chưa nhận đủ những gì thuộc về họ. Trong khi gạo hỗ trợ từ dự án đã dừng nên nhân dân gặp không ít khó khăn.

Khu vệ sinh của trường học và nhà văn hóa khu tái định cư Huôi Chà Là từ khi xây dựng đến nay chưa thể sử dụng vì chưa được lắp đặt đường ống dẫn nước. Ảnh: Nhật Lân
Khu vệ sinh của trường học và nhà văn hóa điểm tái định cư Huôi Chà Là từ khi xây dựng đến nay chưa thể sử dụng vì chưa được lắp đặt đường ống dẫn nước. Ảnh: Nhật Lân

“Khó khăn đến mấy thì cũng phải khắc phục thôi. Phải chăn nuôi gia súc gia cầm, rồi vào rừng thu hái lâm sản phụ kiếm sống. Nhưng đề nghị giải quyết hết những nội dung nhân dân kiến nghị. Chờ đợi lâu quá rồi…” -  ông Lang Văn Thái nói.

Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Văn, ông Hồ Anh Dũng kể về đời sống của người dân các khu tái định cư trên địa bàn. Ảnh: Nhật Lân
Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Văn, ông Hồ Anh Dũng nói về đời sống của người dân các điểm tái định cư trên địa bàn. Ảnh: Nhật Lân

Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Văn, ông Hồ Anh Dũng xác nhận về những nội dung người dân điểm tái định cư Huôi Chà Là kiến nghị. Đồng thời cho biết đây là thực trạng chung ở 4 điểm tái định cư Thủy điện Hủa Na trên địa bàn.

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.