Sau đợt băng giá, rừng Phu Xai Lai Leng như bị rải bom napan

(Baonghean.vn) - Sau đợt rét kỷ lục cuối tháng 1/2016, nhiều cánh rừng xung quanh Phu Xai Lai Leng - ngọn núi cao nhất Bắc miền Trung thuộc xã Na Ngoi (Kỳ Sơn) bị chết khô. Cảnh tượng rừng núi, cây cối chẳng khác nào sau thảm hoạ của những trận bom napan.  

Đợt rét vừa qua, có thời điểm trên dãy núi Pù Xai Lai Leng nhiệt độ xuống đến -70C, tuyết rơi dày 10cm. Đây là lần đầu tiên địa bàn này ghi nhận mức nhiệt thấp như vậy. Chỉ sau một thời gian ngắn, nhiều cánh rừng bị khô lá.
Đợt rét vừa qua, có thời điểm trên dãy núi Phu Xai Lai Leng nhiệt độ xuống mức kỷ lục -7oC, tuyết rơi dày 10cm. Đây là lần đầu tiên địa bàn này ghi nhận hiện tượng thời tiết như vậy. Chỉ sau một thời gian ngắn sau khi kết thúc băng giá, nhiều cánh rừng bị khô lá, cây cối chết rũ.
Những người dân ở các bản Buộc Mú, Tặng Phăn… của xã Biên giới Na Ngoi cho biết tuyết và băng giá phủ kín rừng cây, “Nhiều chỗ rừng đã gãy rạp ngay trong đợt tuyết rơi”.
Những người dân ở các bản Buộc Mú, Tặng Phăn… của xã biên giới Na Ngoi cho biết tuyết và băng giá phủ kín rừng cây, “Nhiều chỗ rừng đã gãy đổ ngay trong đợt tuyết rơi”.
Trên đường từ ngã ba bản Buộc Mú (Na Ngoi) lên đỉnh Pù Xai Lai Leng, không khó để nhận thấy những cánh rừng khô héo. “Nhìn cứ như ngày xưa đi bộ đội, rừng trong miền nam bị thả chất độc hóa học cũng chày vàng thế này.” Một cựu chiến binh chia sẻ.
Trên đường từ ngã ba bản Buộc Mú (Na Ngoi) lên đỉnh Pù Xai Lai Leng, không khó để nhận thấy những cánh rừng khô héo. Thảm thực vật cũng bị cháy vàng như "dính" hoá chất diệt cỏ. 
Ngay cạnh đường lên núi Pù Xai Lai Leng những cây mới tái sinh bị khô héo hoàn toàn.
Ngay cạnh đường lên núi Phu Xai Lai Leng những cánh rừng mới tái sinh cũng chung số phận.
Rừng chuối chết khô như bị rải chất phát quang.
Rừng chuối chết khô như bị rải chất phát quang.
Những cây gỗ lớn ước chừng hàng trăm năm tuổi cũng khô cháy vì băng giá.
Nhiều cây gỗ lớn ước chừng hàng trăm năm tuổi cũng khô cháy vì băng giá.
Những thảm cỏ khô héo dưới tán rừng gây nguy cơ cháy rừng nhất là trong thời điểm này bà con đang vào vụ sản xuất mới.
Những thảm cỏ khô héo dưới tán rừng gây nguy cơ cháy rừng nhất là trong thời điểm bà con bắt đầu vào vụ sản xuất mới.
Trước thời điểm PV có chuyến tác nghiệp một ngày. Xuất hiện một vụ cháy rừng nhỏ, rất may là ngọn lửa đã được lực lượng chức năng kịp thời khống chế.
Vào ngày 14/2 tại xã Na Ngoi xảy ra một vụ cháy rừng, rất may là ngọn lửa đã được lực lượng chức năng kịp thời khống chế.
Một đám cháy do đốt rẫy của người dân ngay cạnh bên đường cái. Nếu không được kiểm soát chặt chẽ, đây sẽ là nguyên nhân dẫn đến cháy rừng trong diện rộng khi mùa khô đang đến gần.
Một đám cháy do người dân dốt rẫy ngay cạnh đường cái. Nếu không được kiểm soát chặt chẽ, hiện tượng này sẽ là nguyên nhân dẫn đến cháy rừng trong diện rộng khi mùa khô đang đến gần.
Không chỉ có những diện tích rừng bị thiệt hại, nhiều diện tích cây trồng như đào, cỏ cho gia súc, gừng… cũng bị cháy khô do thời tiết lạnh. Trong ảnh là rẫy trồng cỏ của người dân bản Buộc Mú bị khô héo vì rét.
Không chỉ có những diện tích rừng bị thiệt hại, nhiều diện tích cây trồng như đào, cỏ cho gia súc, gừng… cũng bị cháy khô do thời tiết lạnh. Trong ảnh là rẫy trồng cỏ của người dân bản Buộc Mú bị khô héo vì rét.
Một số diện tích cây đào ở bản Buộc Mú cũng bị ảnh hưởng bởi giá rét.
Một số diện tích trồng đào ở bản Buộc Mú cũng bị chết do đợt giá rét.
Thông tin từ xã Na Ngoi cho hay gần như toàn bộ diện tích trồng gừng gồm hang trăm héc ta cũng thối vì thiên tai. Có một số diện tịch mạ gieo trước đợt rét cũng bị ảnh hưởng.
Thông tin từ xã Na Ngoi, gần như toàn bộ diện tích trồng gừng gồm hang trăm héc ta bị thiệt hại hoàn toàn do đợt siêu rét vừa qua. Ngoài ra nhiều diện tịch mạ gieo trước đó cũng mất trắng.
Theo thông tin từ ngành chức năng địa phương, hiện vẫn chưa thống kê được diện tích rừng bị thiệt hại do đợt thiên tai vừa qua.
 Anh Cao Văn Quỳnh, Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Kỳ Sơn cho biết, trong thời gian này đơn vị đang cắt cử người túc trực, phối hợp với chính quyền địa phương... đề phòng cháy rừng khi mùa khô đang đến gần.

 Hồ Phương - Hữu Vi

Tin mới

Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Sau gần 12 tiếng đồng hồ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh, lực lượng quân và dân đã phối hợp khắc phục cơ bản sự cố vỡ đê tại xã Hưng Đạo, đảm bảo an toàn cho nhân dân.
Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Đêm 29/9, đê kênh thấp qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ. Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo lực lượng chức năng và người dân cứu đê.
Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!