Sau hơn 10 năm, Nghệ An khởi động lại Hội thi Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi

(Baonghean.vn) - Hội thi sẽ tạo động lực cho mỗi giáo viên phấn đấu, hoàn thiện bản thân, đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển nghề nghiệp.

Sáng 9/3, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc Hội thi Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi tỉnh cấp THPT và GDTX năm 2021.

Lễ khai mạc Hội thi Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi. Ảnh: MH

Hội thi năm nay có sự tham gia của 188 giáo viên chủ nhiệm đến từ hơn 100 trường THPT và các trung tâm GDTX, GDNN - GDTX trong toàn tỉnh.

Giáo viên tham dự Hội thi Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp tỉnh phải đạt chuẩn nghề nghiệp ở mức khá trở lên năm học 2019-2020; có 1 năm được công nhận là giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp trường/trung tâm trong 02 năm trước liền kề hoặc được công nhận là giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp trường/trung tâm năm tham dự Hội thi.

188 giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi tham dự cuộc thi năm nay. Ảnh: MH

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành khẳng định: Sau 10 năm tạm dừng, việc khởi động trở lại Hội thi Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi là phù hợp với thực tiễn, nhu cầu mong muốn và đội ngũ giáo viên, tạo động lực thi đua dạy tốt học tốt.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của giáo viên chủ nhiệm trong nhà trường. Vì thế, theo Giám đốc Sở, ngoài nhiệm vụ chuyên môn, thì người giáo viên chủ nhiệm sẽ đại diện hiệu trưởng; là cầu nối giữa hiệu trưởng - giáo viên - phụ huynh để giáo dục, lắng nghe, quan tâm đến tâm tư, tình cảm của học sinh.

Hơn thế, người giáo viên chủ nhiệm giỏi sẽ giáo dục được những lớp học sinh có đủ kiến thức để “học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình”.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: MH

Trong bối cảnh hiện nay, để làm một giáo viên chủ nhiệm giỏi rất nhiều khó khăn. Muốn vậy, ngoài năng lực phải có nghệ thuật sư phạm, đặc biệt phải có sự tâm huyết, chia sẻ, tôn trọng với hoàn cảnh và cá tính, nhân cách riêng của từng học sinh.

Giáo viên chủ nhiệm giỏi cũng phải xác định “muốn giáo dục nhân cách phải bằng nhân cách” và vì thế trong bất cứ hoàn cảnh nào người giáo viên chủ nhiệm phải mẫu mực, mô phạm ở cả trong và ngoài nhà trường và xuất phát từ lòng yêu thương học trò.

Từ thực tế trên, thông qua Hội thi Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo mong muốn các thí sinh dự thi phải phát huy năng lực, toàn tâm toàn ý với công tác giáo viên chủ nhiệm.

Các giáo viên bốc thăm dự thi. Ảnh: MH

Qua cuộc thi này sẽ ghi nhận, biểu dương, tôn vinh những giáo viên chủ nhiệm giỏi. Đồng thời, tạo ra sân chơi lành mạnh bổ ích, tạo ra không gian sư phạm tốt đẹp, góp phần thực hiện quá trình đổi mới của giáo dục và đào tạo.

Giáo viên tham dự hội thi sẽ trải qua 2 phần gồm: Trình bày một biện pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác chủ nhiệm lớp và thực hành một tiết tổ chức hoạt động giáo dục. Dự kiến lễ trao giải và bế mạc hội thi sẽ được tổ chức vào ngày 26/3/2021.

Tin liên quan

Các tin khác