Sau kỳ nghỉ, vàng giảm 200.000 đồng/lượng

Hiện vàng trong nước có giá 42,70 triệu đồng/lượng. Vàng thế giới cũng giảm còn 1.454,95 USD/oz.Ảnh minh họa

Sau 5 ngày nghỉ lễ, sáng nay (2/5), mở cửa phiên giao dịch vàng trong nước giảm 200.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần trước (27/4).

Tại TP HCM, vàng SJC niêm yết tại VBĐQ Sài Gòn hiện có giá mua vào 42,50 triệu đồng/lượng. Vàng bán ra có giá 42,70 triệu đồng/lượng.

Vàng SJC theo niêm yết của công ty DOJI tại Hà Nội hiện cũng đang có giá mở cửa là 43,50 triệu đồng/lượng (mua vào). Giá bán ra được niêm yết ở 42,72 triệu đồng/lượng.

Biên độ giá mua vào – bán ra đứng ở mức thấp 200.000 đồng/lượng.

So với lúc 7h sáng nay (giờ Việt Nam), vàng thế giới tiếp tục giảm 2 USD/oz xuống mức 1.454,95 USD/oz. Theo tỷ giá ngoại tệ tại Vietcombank sáng nay, 1 USD = 20.960 đồng, vàng thế giới hiện tương đương 36,71 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng trong nước 5,99 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, kết thúc phiên giao dịch hôm qua, giá vàng thế giới giảm 21,30 USD/oz xuống còn 1.456,25 USD/oz.

Giá vàng thế giới kết thúc phiên giao dịch ngày thứ 4 ở mức thấp, ghi nhận sự sụt giảm trong vòng 4 ngày liên tiếp. Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh chung của việc bán tháo hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa nguyên liệu, dẫn đầu là dầu thô. Một số dữ liệu về kinh tế yếu kém từ Trung Quốc qua đêm hôm trước cũng gây ra nhiều áp lực bán vàng và bạc trên thị trường.

Trên sàn Comex, giá vàng giao ngay cuối phiên giảm 21,30 USD/oz xuống còn 1.456,25 USD/oz. Vàng giao tháng 6 vào cuối phiên cũng giảm 17,10 USD/oz còn 1.455,00 USD/oz.

Vào cuối ngày hôm qua (1/5), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã công bố kết luận cuộc họp kéo dài 2 ngày của Ủy ban thị trường mở (FOMC). Kết luận đã đúng theo những gì được dự đoán trước đó nên đã không gây bất ngờ lớn. Theo đó, FED đã không đề cập đến một khung thời gian cho chương trình nới lỏng định lượng cũng như mức tăng nhẹ đối với các kim loại quý cũng như các hàng hóa nguyên liệu.

Mặc dù xu hướng giảm giá đối với các kim loại quý và các hàng hóa khác vẫn là quan điểm FED nắm giữ trong vòng bí mật, tuy nhiên giá vàng vào cuối phiên ngày hôm qua cũng có sự phục hồi một phần mức giảm khi FED tuyên bố tiếp tục chương trình mua trái phiếu trị giá 85 tỷ USD mỗi tháng để kích thích tăng trưởng.

Bên cạnh đó, giá vàng tiếp tục chịu áp lực khi lực bán ra của các quỹ tín thác vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại. Theo Bloomberg, lượng nắm giữ của các quỹ tín thác vàng giảm tổng cộng 174 tấn trong tháng 4, mức giảm mạnh nhất trong lịch sử khi vàng bước vào thị trường giá xuống, và làm các quỹ mất đi 17,9 tỷ USD giá trị.

Nhiều người mong đợi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cắt giảm lãi suất khi tổ chức hội nghị hàng tháng vào ngày hôm nay. Dữ liệu kinh tế yếu kém gần đây của EU đã đến lúc cần thiết có sự hành động từ phía ECB. Một cắt giảm lãi suất của ECB sẽ được xem như là động thái tích cực cho thị trường kim loại.

Trung Quốc đã báo cáo số liệu sản xuất PMI chính thức đã thấp hơn so với dự kiến ở mức 50,6 trong tháng 4 so với tháng dự báo 50,9 hồi tháng 3. Số liệu này đã gây áp lực giảm giá trên thị trường hàng hóa thô ngày hôm qua.

Chỉ số đồng USD tiếp tục xuống thấp hơn vào ngày hôm qua và đạt mức thấp nhất trong vòng 9 tuần qua. Đây cũng là một yếu tố cơ bản làm tăng giá cho thị trường kim loại quý. Trong khi đó, trên sàn Nymex, giá dầu thô tương lai đã lại giảm mạnh./.


Theo (vov.vn) - L.T