Sâu lắng đêm nhạc tưởng nhớ Trịnh Công Sơn ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Đêm nhạc "16 năm nhớ Trịnh Công Sơn" sâu lắng đã được những người yêu nhạc Trịnh tổ chức tại thành phố Vinh tối 1/4 nhân kỷ niệm ngày mất của ông. 

Trong đêm nhạc diễn ra vào tối 1/4, ngoài những ca sỹ chuyên nghiệp còn có sự góp mặt của nhiều nghệ sỹ không chuyên đến từ trong, ngoài tỉnh. Họ là những nhà báo, nhà giáo, sinh viên… có niềm đam mê với nhạc Trịnh và đã nhiều năm gắn bó với dòng nhạc này.

Không gian đêm nhạc. Ảnh: Sách Nguyễn

Qua những phần trình bày mộc mạc và giàu cảm xúc, khán giả có mặt trong đêm diễn đã được sống lại với 16 tình khúc bất hủ của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn như: Gọi tên bốn mùa, Phôi pha, Bốn mùa thay lá, Tạ ơn, Xin mặt trời ngủ yên...

Đặc biệt, với hai ca khúc "Như một lời chia tay" và "Ru em từng ngón xuân nồng", ca sỹ Mai Hương (con gái của NSƯT Song Thao) đã đem đến những phút giây sâu lắng và đầy cảm xúc cho chương trình. 

Ca sỹ Mai Hương trình bày các ca khúc trong đêm nhạc. Ảnh: Sách Nguyễn

Mặc dù đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội nhưng khi được mời góp mặt trong đêm nhạc, ca sỹ Mai Hương (con gái của NSƯT Song Thao) đã tham gia với tư cách người biểu diễn mở đầu chương trình. Cô cho biết: "Như một lời chia tay" phần nào đó thể hiện được khá rõ tinh thần Trịnh Công Sơn - một nghệ sĩ luôn mang trong mình nỗi hoang mang, lo âu bởi cảm nhận được sự tan vỡ, phút chia ly ngay trong hội ngộ hay đoàn tụ, theo đó là sự bấp bênh của hạnh phúc, của tình yêu hay kiếp người.

Việc mở đầu bằng ca khúc này, như một ngụ ý với mọi người, sự chia ly là bản chất của cuộc sống. Vậy nên, sống được phút nào cùng nhau, hãy sống hết mình, hãy sống như ngày mai sẽ chết.

Đêm nhạc đã để lại nhiều dư âm sâu lắng trong lòng những người yêu nhạc Trịnh. Ảnh: Sách Nguyễn

Là một trong những người đứng ra khởi xướng tổ chức đêm nhạc, nhà báo Trần Hoài (báo Quân đội Nhân Dân) chia sẻ: “Cuộc đời mỗi người được đánh dấu bởi hai ngày trọng đại, ngày ra đời và ngày ra đi về cõi hư không. Khi trò chuyện về Trịnh Công Sơn, người ta thường nhắc đến ngày ông ra đi, trở về cát bụi . Tôi thấy, rất ít người được nhớ đến với tư cách trong ngày ra đi như thế.

Chính vì lẽ đó, chúng tôi - một nhóm cư dân TP Vinh làm đủ mọi nghề khác nhau - cảm nhận và muốn lưu giữ những ngày mình đang sống đây bằng kỷ niệm. Chúng tôi không có ai hành nghề ca hát chuyên nghiệp thực sự, đã đồng tâm tổ chức đêm nhạc là để làm một kỷ niệm với người nhạc sỹ đầy kính trọng. Biết ơn ông, tưởng nhớ ông. Vì những bài ca của ông còn vẫn còn mang cho chúng ta nhiều điều cần thiết, không kém gì cơm áo gạo tiền!

Hãy trao cho nhau tất cả, hạnh phúc lẫn thương đau bằng một sự sẻ chia, cảm thông và thấu hiểu. Ở đó, ta sẽ thấy cái mênh mông của tình người”./.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sinh ngày 28 /2/1939, mất ngày 1/4/2001.

Quê ông là làng Minh Hương, tổng Vĩnh Tri, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Với gần 600 ca khúc được công chúng biết đến rộng rãi, ông đã tạo nên một “hiện tượng âm nhạc” của Việt Nam.  

Trong sự nghiệp nghệ thuật của mình, nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đã đạt nhiều giải thưởng danh giá, trong đó nổi bật lên là giải thưởng Đĩa vàng (năm 1972), giải thưởng lớn của Hội Nhạc sĩ cho chuỗi bài hát “Xin trả nợ người”, “Sóng về đâu”, “Em đi bỏ lại con đường" bầu chọn (năm 1997), Giải thưởng Âm nhạc hòa bình thế giới (năm 2004).

Thanh Quỳnh - Sách Nguyễn