Sau lũ, sạt lở hàng chục ha đất sản xuất bãi bồi ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hàng chục ha đất sản xuất thuộc 5 xã ở huyện Con Cuông bị sạt lở nghiêm trọng. Tình trạng trên hiện đang tiếp diễn khiến người dân và chính quyền hết sức lo lắng.
Tình trạng sạt lở bờ sông tại xã Bồng Khê đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến cây trồng của người dân Ảnh: Bá Hậu

Những ngày qua, người dân xã Bồng Khê hết sức bất an trước việc hàng chục ha đất nông nghiệp bãi bồi ven sông Lam mà người dân đang canh tác bị lũ cuốn trôi. Riêng xã Bồng Khê, hiện đã có khoảng hơn 20 ha đất bị cuốn trôi, sạt lở nghiêm trọng.

Có những nơi, sông Lam đã ăn sâu vào vùng đất sản xuất nông nghiệp của người dân 50 - 60m, cuốn đi nhiều diện tích cây ăn quả đang kỳ thu hoạch của người dân như cam, bưởi, mía.

Diện tích mía của người dân ở thôn Vĩnh Hoàng - xã Bồng Khê đang bị sông Lam "nuốt chửng". Ảnh: Bá Hậu

Ông  Trần Văn Toàn, thôn Vĩnh Hoàn, xã Bồng Khê cho biết: Gia đình có 4 sào đất màu ven sông Lam thì trong đợt lũ vừa qua đã cuốn trôi mất 2 sào. Thu nhập của cả gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào đất, giờ sạt lở thế này chúng tôi rất hoang mang. Rất mong cấp trên có hướng khắc phục, hỗ trợ người dân sớm ổn định sản xuất.

Tình trạng sạt lở đất tại thôn Vĩnh Hoàn xảy ra khá nghiêm trọng. Dọc bờ sông Lam kéo dài hàng cả cây số bị sạt lở nham nhở. Những vách đất dựng đứng cao từ 2-3m chênh vênh chực đổ sập xuống sông.

Tình trạng sạt lở bờ sông ở nhiều xã tại huyện Con Cuông vẫn tiếp diễn. Ảnh: Hữu Vi

Ông Nguyễn Mạnh Thắng - Chủ tịch UBND xã Bồng Khê, huyện Con Cuông cho biết: Trong đợt lũ vừa qua, Bồng Khê là địa bàn thiệt hại nặng nề nhất, riêng đất sản xuất bị sạt lở và cuốn trôi hơn 20ha, 5km đường sá nội đồng hư hỏng nặng. Chúng tôi mong được làm kè hai bên bờ sông Lam để giữ đất cho người dân, chứ tình trạng sạt lở đã vượt ra khỏi khả năng khắc phục của địa phương.

Hiện tình trạng sạt lở xảy ra nhiều nhất ở các xã ven sông Lam là Chi Khê, Thị trấn, Châu Khê. Điều đáng nói có điểm sạt lở chỉ cách tuyến Quốc lộ 7 chừng vài chục mét.

Việc xử lý vấn đề sạt lở được cho là vượt ngoài khả năng của chính quyền xã, huyện. Ảnh: Hữu Vi

Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Con Cuông cho biết: Hiện nay tình hình sạt lở, cát hóa nhiều diện tích đất nông nghiệp, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, đời sống của người dân. Việc xử lý vấn đề này vượt ngoài khả năng của huyện.