Sau Tết, giá thực phẩm 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Từ mùng Ba Tết, nhiều chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu mở cửa kinh doanh trở lại. Nhu cầu thực phẩm tươi sống tăng cao, nhất là rau xanh và các loại cá, tôm. Theo đó, giá cả nhiều loại tăng gấp đôi so với ngày thường.
Rau xanh tăng giá gáp đôi, gáp ba so với ngày thường. Ảnh: Thanh Phúc
Rau xanh tăng giá gấp đôi, gấp ba so với ngày thường. Ảnh: Thanh Phúc

Tại chợ Đô Lương, từ sáng mùng Ba Tết, nhiều tiểu thương đã “mở hàng” kinh doanh trở lại. Mặt hàng được bày bán chủ yếu là các loại thực phẩm tươi sống như: Tôm, cá, lươn, thịt bò, thịt bê và các loại rau xanh.

Theo khảo sát, tăng giá mạnh nhất là mặt hàng rau xanh. Cụ thể, rau cải cúc có giá từ 7.000-8.000 đồng/bó (tăng gấp 4 lần ngày thường), rau cần 15.000-20.000 đồng/bó (tăng gấp đôi ngày thường), súp lơ 17.000 đồng/cái (tăng gấp ba ngày thường)… Thịt bò, thịt bê, thịt lợn đều “đội giá”, tăng từ 30.000-40.000 đồng/kg so với ngày thường.

Sau Tết, nhiều hoạt động liên quan đến ăn uống như: Họp mặt đầu năm, tiệc yến lão đầu Xuân, họp lớp, đám vui, đám cưới... được tổ chức nên nhu cầu thực phẩm tươi sống những ngày sau Tết tăng mạnh
Sau Tết, nhiều hoạt động liên quan đến ăn uống như: Họp mặt đầu năm, tiệc yến lão đầu Xuân, họp lớp, đám vui, đám cưới... được tổ chức nên nhu cầu thực phẩm tươi sống tăng mạnh. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Dương Thị Nhung, một người nội trợ ở xã Tào Sơn (Anh Sơn) cho biết: “Tết này tôi không mua thực phẩm dự trữ nhiều, mùng Bốn gia đình tổ chức họp mặt đầu Xuân nên tôi đi mua rau, thịt về ăn lẩu. Dạo một vòng quanh chợ Đình, giá tất cả các mặt hàng như: rau, thịt, tôm đều đội giá cao. Có những loại tăng gấp 2-3 ngày thường”.

Tại thành phố Vinh, các chợ chưa mở cửa trở lại song một số tiểu thương kinh doanh thực phẩm đã “mở hàng” trước cổng chợ, người mua khá đông đúc. Chị Hoàng Thị Thanh, một tiểu thương kinh doanh cá tươi trước cổng chợ Hưng Dũng cho biết: “Sau những ngày Tết ăn đồ dự trữ và các món chế biến từ thịt nên cá tươi khá đắt hàng. Chỉ trong 3 tiếng đồng hồ, riêng tôi đã bán hết 30kg cá trắm, cá chép, cá quả… Giá cá tăng 20.000-30.000 đồng/kg”.

Giá các loại thịt tăng thêm 30-50.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc
Giá các loại thịt tăng thêm 30.000-50.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc

Với quan niệm, đầu năm ăn lươn sẽ “trơn bọt lọt lành”, sẽ có một năm làm ăn trôi chảy, thuận buồm xuôi gió nên lươn rất đắt khách, giá tăng cao vẫn “cháy hàng”. Bình thường, 1kg lươn sống chỉ ở mức 170.000-200.000 đồng/kg nay tăng lên 350.000-400.000 đồng/kg vẫn được nhiều người tìm mua.

Bà Phan Thị Năm, chủ một ki-ốt kinh doanh lươn tại chợ Đô Lương cho biết: “Để có lươn bán vào phiên chợ đầu năm, từ cuối tháng Chạp chúng tôi đã phải thu gom lươn, về nuôi tại bể và chờ đến mùng Hai bắt đầu bán.  Dù giá đắt hơn so với ngày thường nhưng lại bán rất chạy. Người mua không ngã giá nhiều bởi đây là dịp đầu năm mới, ai cũng muốn ăn các món lươn để lấy may cho cả năm".

Lươn sống tăng giá gấp đôi vẫn
Lươn sống tăng giá gấp đôi vẫn "cháy hàng". Ảnh: Thanh Phúc

Lý giải cho việc thực phẩm đội giá mạnh, các tiểu thương cho biết: Sau Tết, nhiều hoạt động liên quan đến ăn uống như: tổ chức gặp mặt đầu Xuân, tổ chức mừng Thọ, hàng quán ăn uống cũng mở cửa trở lại nên nhu cầu mua thực phẩm tươi sống tăng cao.

Trong khi, số người mở cửa kinh doanh trở lại còn ít, nông dân cũng chưa đồng loạt ra đồng thu hoạch nông sản, các lò giết mổ cũng chưa hoạt động trở lại nên nguồn hàng khan hiếm, “cầu” vượt quá “cung”, giá cả cũng đội lên cao so với ngày thường.

Nhiều mặt hàng hải sản cũng đội giá cao, tôm thẻ chân trắng có giá 270.000 đồng -300.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc
Nhiều mặt hàng hải sản cũng đội giá cao, tôm thẻ chân trắng có giá 270.000-300.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc

Việc tăng giá chỉ xảy ra vài ngày sau Tết, sau khi các chợ mở cửa, tiểu thương quay lại kinh doanh, nguồn cung sẽ ổn định và giá cả sẽ bình ổn trở lại. 

Tin mới

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Dù có lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023 nhưng 8 thanh niên ở xã huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe và không có lý do chính đáng nên bị UBND huyện Phong Điền xử phạt hành chính 88 triệu đồng.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh.
'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

(Baonghean.vn) - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được coi là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật đến với phụ nữ. Nhận thức được điều đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, hiệu quả.
“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi mục tiêu của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố mục tiêu vẫn như cũ, đó là Moskva cần phải tiếp tục "giải phóng" nhiều khu vực thuộc vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia do Kiev chiếm đóng.
[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(Baonghean.vn) - Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.