Sau thương vụ tên lửa S400, Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ công nhận việc thống nhất Crưm với Nga

Thổ Nhĩ Kỳ không công nhận việc Crưm thông nhất với Nga, sẽ tiếp tục bảo vệ quyền của Tatar Crưm, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky, người đến thăm chính thức Ankara.

"Hôm nay tôi một lần nữa khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ luôn ủng hộ nền độc lập của Ukraine. Thổ Nhĩ Kỳ đã không công nhận và sẽ không công nhận việc sáp nhập Crưm. Người Tatar Crưm là một yếu tố quan trọng của mối quan hệ giữa các nước chúng tôi. Việc bảo vệ quyền của người Tarar Crưm, giữ gìn bản sắc dân tộc của họ sẽ là ưu tiên của mình”, - ông Erdogan nói.

Theo ông, Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng rằng cuộc xung đột ở miền đông Ukraine sớm kết thúc.

Hình minh họa

"Chúng tôi ủng hộ quá trình Minsk và nhiệm vụ OSCE, tổ chức có các nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ. Hôm qua, chúng tôi đã biết rằng bốn người lính đã bị giết ở miền đông Ukraine. Tôi gửi lời chia buồn tới Tổng thống Ukraine và nhân dân”, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm. 

Trước đó tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tin tưởng rằng Crưm sẽ trở về Ukraine. Người đứng đầu nhà nước cho biết điều này tại cuộc họp với cộng đồng người Ukraine và Tatar Crưm ở Ankara.

Crưm trở thành một phần lãnh thổ Nga khi nào?

Crưm trở về với Nga vào tháng 3 năm 2014, theo kết quả cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine. 96,77% cử tri tại Cộng hòa Crưm và 95,6% cư dân Sevastopol ủng hộ việc thống nhất với Nga. Moskva đã nhiều lần tuyên bố rằng họ đã đưa ra quyết định theo cách dân chủ, tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Theo Tổng thống Vladimir Putin, vấn đề Crưm đã hoàn toàn khép lại.