Sau Triều Tiên, Mỹ muốn gây sức ép tối đa với Iran

(Baonghean.vn) - Một năm sau khi thuyết phục cộng đồng quốc tế "quay lưng" với Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cố gắng buộc một kẻ thù khác ngồi vào bàn đàm phán, đó là Iran, với một chiến dịch “gây sức ép tối đa” tương tự.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Tuy nhiên, nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chứng kiến vị thế của ông với Tổng thống Mỹ xoay chuyển trong vòng 12 tháng qua kể từ bài phát biểu đầu tiên của ông Trump trước LHQ, thì triển vọng tương tự đối với Tổng thống Iran Hassan Rouhani vẫn còn xa vời.
Theo một quan chức ngoại giao cấp cao châu Âu, chính quyền Tổng thống Trump tin rằng đối thoại cứng rắn, cùng với một chương trình trừng phạt khổng lồ, đã buộc Triều Tiên thay đổi con đường, mặc dù hoài nghi vẫn tồn tại về số lượng các biện pháp cụ thể Bình Nhưỡng thực sự tiến hành nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt chương trình hạt nhân của mình.

Nhà ngoại giao giấu tên này cho hay, chính quyền Tổng thống Trump đã lên kế hoạch “làm điều tương tự với Iran: giáng đòn mạnh rồi sau đó đàm phán từ vị thế của kẻ mạnh”.

Đồng quan điểm, chuyên gia Behnam Ben Taleblu từ Quỹ Bảo vệ Dân chủ có trụ sở tại Washington, tổ chức vốn được biết tới có quan điểm cứng rắn đối với chính quyền Bình Nhưỡng và Tehran, cho rằng có sự tương đồng rõ ràng.

Chuyên gia này nhận định: “Tôi tin rằng một chiến lược "gây sức ép tối đa" đối với cả hai chính quyền Bình Nhưỡng và Tehran là khôn ngoan và được đảm bảo, nhưng để thực hiện cũng sẽ khó khăn”.

Mặc dù cả hai chính quyền đều bị chỉ trích cố phát triển vũ khí hạt nhân, sự phàn nàn của Washington đối với Iran lại gay gắt hơn, do được khuyến khích bởi các đồng minh Arab theo dòng Hồi giáo Sunni vốn có lịch sử thù địch với chính quyền đa số theo dòng Hồi giáo Shi’ite ở Tehran./.

(Theo AFP)