Saudi Arabia lần đầu tiên bổ nhiệm nữ đại sứ tại Mỹ

Ngân Hạnh (Theo Sputnik News)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean) - Việc Saudi Arabia bổ nhiệm Công chúa Reema bin Bandar làm đại sứ tại Mỹ đã đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử nước này, nữ giới được đảm nhiệm vai trò của một đại sứ ngoại giao cấp cao.
Saudi Arabia lần đầu tiên bổ nhiệm nữ đại sứ tại Mỹ ảnh 1
Việc Saudi Arabia bổ nhiệm Công chúa Reema bin Bandar làm đại sứ tại Mỹ đã đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử nước này, nữ giới được đảm nhiệm vai trò của một đại sứ ngoại giao cấp cao.

Sputnik News đưa tin, ngày 24/2, sắc lệnh của Hoàng gia Saudi Arabia đã chỉ định Công chúa Reema bint Bandar bin Sultan thay thế Hoàng tử Khalid bin Salman đảm nhiệm vai trò đại sứ tại Mỹ. Bên cạnh đó, Hoàng tử Khalid, em trai của Thái tử Mohammed bin Salman, cũng được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trong một bài đăng trên trang Twitter cá nhân, Công chúa Reema bint Bandar dành những lời cảm ơn đến Thái tử khi đã tin tưởng bổ nhiệm cô vào chức vụ này.

Công chúa Reema bint Bandar là con gái của cựu đại sứ lâu năm Bandar bin Sultan Al Saud. Ông là người đứng đầu đại sứ quán Saudi Arabia tại Hoa Kỳ từ năm 1983 đến 2005. Sau đó, ông được bổ nhiệm làm Tổng Thư ký của Hội đồng An ninh Quốc gia, đồng thời giữ chức Tổng giám đốc của Tình báo Saudi.

Công chúa Reema sinh ra tại Riaydh, nhưng lại lớn lên ở Washington trong thời gian cha cô làm đại sứ tại Mỹ. Trước khi được bổ nhiệm làm đại sứ ngoại giao, cô đã có nhiều nỗ lực xóa bỏ những tư duy cổ hủ, nhằm hướng tới việc trao quyền cho phụ nữ tại quốc gia Hồi giáo này.

Saudi Arabia nổi tiếng là quốc gia Hồi giáo hà khắc đối với phụ nữ. Nước này chỉ đứng thứ 141/144 quốc gia được khảo sát về bình đẳng giới, chỉ xếp trên Syria, Pakistan và Yemen (theo báo cáo năm 2016 về khoảng cách giới của Diễn đàn Kinh tế thế giới WEF). Tuy nhiên, trong thời gian trở lại đây, Saudi Arabia đang có những bước tiến lớn về nữ quyền, khi dần phá bỏ những luật lệ hà khắc và bắt đầu để phụ nữ đảm nhiệm những vai trò lớn trong xã hội.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.