Saudi Arabia từ chối “Thỏa thuận Thế kỷ” do Mỹ đề xuất

(Baonghean.vn) - Tờ báo Haaretz của Israel ngày 1/8 tiết lộ lá thư Vua Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz gửi cho Nhà Trắng, theo đó Saudi Arabia bày tỏ thái độ từ chối bản kế hoạch hòa bình của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Vua Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz. Ảnh: Internet

Trong một bài viết, Haaretz  cho biết: “Saudi Arabia đã thông báo cho chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng nước này sẽ không thể ủng hộ kế hoạch hòa bình giữa Israel và Palestine mà truyền thông gọi là “Thỏa thuận Thế kỷ”, nếu thỏa thuận này không đề cập rằng Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine”.

Haaretz dẫn lời 2 nhà ngoại giao tham gia các cuộc đàm phán về kế hoạch hòa bình khẳng định: “Vua Salman bin Abdulaziz bày tỏ thái độ ủng hộ đối với lập trường của Palestine và bảo đảm với giới lãnh đạo Arập rằng vương quốc này vẫn tuân thủ sáng kiến hòa bình Arập 2002, theo đó quy định việc thành lập một nhà nước Palestine dựa vào các đường biên giới năm 1967, với thủ đô là Đông Jerusalem”.

Tờ báo này giải thích rằng Vua Saudi Arabia đã thể hiện lập trường này trong nhiều cuộc điện đàm gần đây với các quan chức cấp cao của Mỹ, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và các nhà lãnh đạo Arập khác.

Cũng theo nguồn tin trên, Vua Salman cũng ban hành một mệnh lệnh khẩn cấp nhằm phân bổ 80 triệu USD cho chính quyền Palestine để bù đắp những tổn thất khi Mỹ cắt đứt viện trợ.

Haaretz dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên khẳng định: “Sự thay đổi lập trường của Saudi Arabia với kế hoạch hòa bình là do Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và chuyển đại sứ quán Mỹ về đó”. Nguồn tin này nói thêm: “Saudi Arabia đã thông báo cho chính quyền Mỹ: "Chúng tôi hiện không thể thực thi điều chúng tôi đã hứa trước khi có quyết định của Mỹ về Jerusalem".

Tờ báo chỉ ra rằng “Ai Cập và Jordan đã hối thúc chính quyền Mỹ đề xuất một bản kế hoạch hòa bình nếu nước này muốn công bằng cho phía Palestine”. Nguồn này cho biết thêm, Jordan đã cảnh báo chính quyền Trump rằng bất kỳ kế hoạch nào thiên vị cho Israel sẽ gây ra rắc rối tại Jordan, buộc Oman phải bác bỏ đề xuất.

Hãng thông tấn Reuters hôm 29/7 cũng lần đầu tiên tiết lộ quan điểm này, khi dẫn lời một nhà ngoại giao cấp cao của Arập tại Riyadh phát biểu: “Mỹ đã phạm sai lầm khi tin rằng một nước có thể gây sức ép buộc các nước còn lại khuất phục, nhưng đây không phải vấn đề sức ép. Không nhà lãnh đạo Arập nào có thể từ bỏ Jerusalem hay người dân Palestine”.

Theo MEMO