SCIC thoái vốn Vinamilk trên cơ sở tôn trọng thị trường

(Baonghean.vn) - Chiều 30/11, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tổ chức gặp gỡ báo chí về việc chào bán rộng rãi cổ phiếu Vinamilk ra công chúng.

Ông Nguyễn Đức Chi - Chủ tịch hội đồng thành viên SCIC cho biết sở dĩ có chủ trương này mà không bán cho nhà đầu tư lớn theo lô lớn là do SCIC tuân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chào bán rộng rãi cho nhà đầu tư. Do đó, việc chia nhỏ ra sẽ giúp nhiều nhà đầu tư mua được cổ phiếu VNM.

Theo đó công bố luật định, ngày 12/12 tới đây, SCIC sẽ chào bán 130,6 triệu cổ phiếu VNM với giá khởi điểm 144.000 đồng/cp. Bước khối lượng là 10 cổ phần, bước giá 100 đồng. Số lượng mua tối thiểu là 20.000 cổ phiếu (đủ điều kiện để giao dịch thỏa thuận theo quy định). Số lượng cổ phần được đăng ký mua tối đa là 39.189.150 cổ phần (tức 2,7% vốn điều lệ). Nếu bán thành công, SCIC có thể thu về ít nhất 18.810 tỷ đồng tương đương hơn 840 triệu USD.

Hội nghị phổ biến một số quy định về thoái vốn, bán cổ phần, đăng ký giao dịch và niêm yết trên thị trường chứng khoán tại Hà Nội do Bộ Tài chính tổ chức năm 2016.

Về việc chia nhỏ cổ phần cho mỗi lô chào bán là 2,7%, ông Nguyễn Đức Chi cho biết mỗi nhà đầu tư sẽ được mua tối đa 39,19 triệu cổ phần VNM và mua tối thiểu 20 nghìn cổ phiếu theo quy định hiện hành trên Sở GDCK TP.HCM. Đây là vấn đề đã được bàn định rất kỹ trong nội bộ SCIC và doanh nghiệp Vinamilk, trên tinh thần làm thế nào để có nhiều nhà đầu tư tham gia và mua được cổ phiếu này. Chính vì thế, SCIC đã tổ chức xúc tiến đầu tư rất rộng rãi, ở cả thị trường nước ngoài cũng như công bố thông tin trên một số báo chuyên về chứng khoán nước ngoài. Việc có nhiều nhà đầu tư quan tâm, không giới hạn nhà đầu tư trong và ngoài nước chính là sự tạo điều  kiện cho các nhà đầu tư nắm được thông tin để cuộc đấu giá thành công như mong đợi.

Về việc tại sao giá 144.000 đồng/cổ phần, SCIC cho biết đã báo cáo nhiều lần dựa trên các căn cứ về các phương pháp định giá đối với cổ phiếu VNM, dựa trên giao dịch trung bình của cổ phiếu trong thời gian 30 phiên, 60 và 90 phiên gần nhất để tìm mức giá phù hợp đạt kỳ vọng của SCIC và phù hợp kỳ vọng thị trường để đưa vào quy chế đấu giá để nhà đầu tư tham gia. Đây là mức giá kỳ vọng, và có nhiều chốt an toàn đảm bảo tài sản được đưa ra minh bạch và an toàn nhất.

SCIC cũng không e ngại việc thị trường tăng giảm thất thường bởi đã bước ra thị trường phải chấp nhận quy luật vốn có của thị trường với cả người mua và bán. Với sự tin tưởng khả năng thành công, các vấn đề đều được SCIC xem xét trên nguyên tắc tôn trọng và chấp nhận nguyên tắc thị trường, làm hết sức kỹ lưỡng bài bản và cố gắng đạt mục tiêu cao nhất – lãnh đạo SCIC khẳng định.

Về kết quả xúc tiến đầu tư, SCIC cho biết, SCIC đã tổ chức hội nghị bán hàng ở 3 trung tâm tài chính lớn Singapore, Hongkong và London. Với hình thức gặp gỡ gần 100 nhà đầu tư, sau đó có gần 20 nhà đầu tư có thông tin trở lại hỏi và chia sẻ thêm thông tin, một số nhà đầu tư trực tiếp gặp Vinamilk để đưa ra các nghiên cứu sâu hơn. Đáng lưu ý là VNM không có nhà đầu tư chiến lược, chỉ có nhà đầu tư lớn mua gom, nhưng hiện chưa nhận được bất cứ đề nghị nào của NĐT lớn về việc mua hay không, và họ có quyền tham gia như các nhà đầu tư khác, có tham gia cũng chỉ mua được tối đa 2,7% - lãnh đạo SCIC khẳng định.

   Sông Hồng