Sẽ chấm dứt thu phí đường bộ đối với xe máy

Vừa qua Bộ GTVT trình Chính phủ về việc tạm dừng thu phí đường bộ đối với xe máy để nghiên cứu lại, nhưng hướng tới đây sẽ là bỏ hẳn.

 Chiều 13/10, tại cuộc họp báo của Bộ GTVT, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đã thông tin thêm về vấn đề này.

Theo Thứ trưởng Trường, khi đưa ra chế tài thu phí đường bộ đối với xe máy, Bộ GTVT cũng đã xin ý kiến rộng rãi của người dân trong đó có quy định: Toàn bộ số tiền thu được qua phí đường bộ với xe máy sẽ để lại cho các địa phương để duy tu, sửa chữa những tuyến đường địa phương. Bởi trước đó, chúng ta cũng đã từng thu phí xe máy qua các trạm thu phí, tuy nhiên việc này đã chấm dứt do hiện tượng ùn tắc tăng cao.

Thứ trưởng Trường cũng khẳng định, việc thu phí đường bộ đối với xe máy không phải do các phương tiện này gây hỏng đường. Thông qua thu phí là muốn huy động người dân sử dụng phương tiện góp sức nhỏ bé của mình vào cùng với quốc gia nâng cấp, sửa chữa đường xá.

Sẽ chấm dứt thu phí đường bộ đối với xe máy ảnh 1
 

Bộ GTVT cho biết sẽ chấm dứt việc thu phí đường bộ đối với xe máy.

(Ảnh: KT)

Theo tính toán của Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, tại thời điểm lập phương án thu phí đường bộ đối với xe máy, cả nước có 30 triệu xe máy, đến nay con số này đã tăng lên 45 triệu xe. Trong khi thu phí đường bộ qua ô tô mỗi năm chỉ được 4.500 tỷ đồng thì nếu tiến hành thu đúng, thu đủ với tính bình quân 70.000 đồng/xe/năm, mỗi năm cả nước sẽ có trên 3.000 tỷ đồng được thu qua xe máy. “Đây là con số không nhỏ, góp phần rất to lớn vào quá trình di tu sửa chữa đường bộ địa phương”, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, trong quá trình thu phí đường bộ xe máy do chưa có chế tài nên khi triển khai thu phí, với phương châm sẽ đưa về các xã, phường để thu kết hợp, nhưng trên thực tế có người nộp, có người không nộp.

Trong khi đó, do không có chế tài xử phạt dẫn đến tình trạng có người chấp hành nhưng sau đó không chấp hành và không xử lý được cùng với nhiều vướng mắc khác. Từ đó dẫn đến con số các địa phương báo cáo chỉ thu được với tỷ lệ từ 15% - 20% và giảm dần qua các năm, số thu không đủ bù chi cho những người đi thu hộ.

“Việc dừng thu phí cũng là đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người dân. Bộ GTVT cũng khẳng định, khi dừng thu phí đường bộ đối với xe máy, các địa phương không có nguồn thu sẽ phải tự cân đối nguồn vốn để bảo trì đường bộ địa phương. Vừa qua Bộ GTVT trình Chính phủ về việc tạm dừng thu phí đường bộ đối với xe máy để nghiên cứu lại, nhưng hướng tới đây sẽ là bỏ hẳn, bởi nếu có đưa ra chế tài thì các địa phương vẫn cho rằng, thu nhập bình quân đầu người đang khá lên sẽ bù đắp được cho khoản phí này, còn riêng ô tô thì vẫn tiến hành thu phí”, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết.

Được biết, trong 3 năm triển khai thu phí đường bộ đối với xe máy, số tiền thu được không nhiều. Năm 2013-2014, mỗi năm cả nước thu được trên 550 tỷ đồng, nửa đầu năm 2015 thu được gần 175 tỷ đồng./.

Theo VOV.VN

Tin mới

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân để chúc mừng chồng và Hà Nội FC.

Lank FC thua trong trận Huỳnh Như đá chính; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Huỳnh Như tiếp tục được trao cơ hội đá chính khi Lank FC có chuyến làm khách trên sân Damaiense; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân cùng chồng mới cưới Đỗ Vinh Quang ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC ở Cúp Quốc gia 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật 24h qua.
Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.