Sẽ chất vấn tất cả các 'tư lệnh ngành' tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII

(Baonghean.vn) - Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Sơn cho biết, điểm mới của kỳ họp lần thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII là HĐND tỉnh sẽ không thực hiện chất vấn chuyên đề như trước đây mà chất vấn tất cả các 'tư lệnh ngành'.

Sáng 23/11, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị giao ban với các Tổ đại biểu HĐND tỉnh, Thường trực HĐND các huyện, thành, thị. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh, các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền, Hoàng Viết Đường đồng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Sẽ chất vấn tất cả các "tư lệnh" ngành

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh, kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh rất quan trọng, là kỳ họp cuối nhiệm kỳ gắn với sự đổi mới hoạt động của HĐND tỉnh. Kỳ họp sẽ đánh giá tình hình kinh tế - xã hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và giai đoạn từ năm 2021- 2026.

Theo Chủ tịch HĐND tỉnh, điểm mới của kỳ họp lần này là HĐND tỉnh sẽ không thực hiện chất vấn chuyên đề như trước đây mà chất vấn tất cả các "tư lệnh" ngành.

"Tất cả các nội dung mà đại biểu quan tâm đặt câu hỏi thì lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan sẽ trả lời. Trong đó, trọng tâm là những hạn chế, vướng mắc trong thực hiện các nghị quyết chuyên đề, các nội dung đã được chất vấn tại các kỳ họp trước đây, các vấn đề cử tri bức xúc chưa được giải quyết trong nhiệm kỳ" - đồng chí Nguyễn Xuân Sơn cho biết.

Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn, qua hoạt động thực tiễn tại các địa phương, các đại biểu phản ánh cung cấp thông tin cho Thường trực HĐND tỉnh để HĐND chuẩn bị nội dung cho kỳ họp sắp tới chất lượng cao nhất.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Nhiều vấn đề cử tri quan tâm

Thảo luận tại hội nghị, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh phản ánh các vấn đề thực tiễn ở địa phương và những vấn đề cử tri quan tâm liên quan. Đó là những bất cập khi thực hiện Nghị quyết 22 của HĐND tỉnh, Quyết định 14 của UBND tỉnh và Nghị định 34 của Chính phủ về bố trí, chế độ phụ cấp cho cán bộ bán chuyên trách, hình thức chấm công tính phụ cấp cho cán bộ bán chuyên trách thôn, xóm.

Quản lý quy hoạch, cấp phép cho các nhà đầu tư xây dựng khu đô thị là vấn đề được cử tri quan tâm phản ánh. Ảnh: Thanh Lê

Đề nghị HĐND tỉnh xem xét sửa đổi, bổ sung bố trí chức danh cần thiết phục vụ hoạt động của địa phương như thú y cơ sở; đài truyền thanh xã; công tác quản lý tài sản công sau sáp nhập thôn, xóm, xã; quản lý tài sản công sau sáp nhập khối, xóm, lãng phí, bài toán để quản lý,…

Các đại biểu phản ánh tình trạng dự án treo kéo dài nhiều năm tác động trực tiếp đến đời sống nhân dân; quản lý quy hoạch, cấp phép cho nhà đầu tư xây dựng các khu đô thị trên địa bàn cần đặc biệt quan tâm đánh giá tác động môi trường, gia tăng dân số, gia tăng phương tiện cơ giới; tình trạng ngập lụt trên địa bàn thành phố Vinh.

Đồng chí Hoàng Văn Phi - Chủ tịch HĐND huyện Hưng Nguyên phản ánh bất cập sau sáp nhập xóm, xã. Ảnh: Thanh Lê

Ngoài ra, các đại biểu phản ánh cần đẩy nhanh tiến độ kéo lưới điện cho các xóm, bản chưa có điện lưới, hoàn trả lưới điện; xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường các dự án, khu công nghiệp; tăng chế độ phụ cấp thờ cúng liệt sỹ; bất cập trong thực hiện chương trình kiên cố hóa trường học; cần bố trí nguồn vốn triển khai các dự án tái định cư di dời dân vùng có nguy cơ sạt lở cao; cơ chế người dân phát huy hưởng lợi từ rừng,…

Kết luận tại hội nghị, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn ghi nhận, đánh giá cao ý kiến của các Tổ đại biểu, Thường trực HĐND các huyện, thành, thị. 
Thường trực HĐND tỉnh sẽ tổng hợp các ý kiến của HĐND các huyện, thành, thị, gợi ý trong thảo luận tổ, thảo luận tại hội trường để lựa chọn nội dung chất vấn tại kỳ họp; thông qua nội dung các dự thảo nghị quyết tại kỳ họp nhằm đảm bảo khi thực hiện nghị quyết vào cuộc sống không gặp các vướng mắc.
Đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Nga - Phó Chủ tịch HĐND huyện Thanh Chương phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
 

Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII nhiệm kỳ 2016 - 2021 sẽ diễn ra vào các ngày 11,12,13/12/2020. Kỳ họp lần này HĐND tỉnh dự kiến xem xét  33 báo cáo và 29 dự thảo nghị quyết.