Sẽ cho chậm nộp hơn 80.000 tỷ đồng thuế do Covid-19

Theo Hoàng Thắng (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Những trường hợp chịu ảnh hưởng từ Covid-19 sẽ được giãn, hoãn nộp 80.200 tỷ đồng tiền thuế và thuê đất.

Đây là một trong những nội dung của dự thảo Nghị định vừa được Bộ Tài chính xin ý kiến Thủ tướng.

Theo tờ trình, Bộ Tài chính đề xuất số tiền giãn, hoãn nộp thuế và tiền thuê đất dự kiến khoảng 80.200 tỷ đồng, gồm 61.600 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng của doanh nghiệp, hơn 11.100 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp, 3.000 tỷ đồng thuế của nhóm cá nhân, hộ kinh doanh và 4.500 tỷ đồng tiền thuế thuê đất.

Nhóm đối tượng được áp dụng chính sách giãn, hoãn thuế và tiền thuê đất là tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình kinh doanh hoạt động sản xuất trong các lĩnh vực dưới đây. 

Nông, lâm nghiệp Khai thác nuôi trồng thủy sản
Sản xuất, chế biến thực phẩm Dệt
Sản xuất trang phục Sản xuất giày, dép
Sản xuất ôtô và xe có động cơ (dưới 9 chỗ) Sản xuất điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học
Sản xuất sản phẩm từ cao su Vận tải đường sắt
Vận tải hành khách bằng xe bus Vận tải đường bộ
Vận tải đường thủy Vận tải hàng không
Kho bãi và các hoạt động hỗ trợ Dịch vụ lưu trú
Dịch vụ ăn uống Đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch
Giáo dục & đào tạo Y tế & hoạt động trợ giúp xã hội
Sáng tác, nghệ thuật và giải trí Hoạt động thể thao
Hoạt động của vườn bách thảo... Hoạt động chiếu phim.

Điểm mới nhất của dự thảo ngoài 3 loại thuế: giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân và tiền thuê đất, Bộ Tài chính đã bổ sung thuế thu nhập doanh nghiệp vào danh sách các sắc thuế được giãn, hoãn.

Theo dự thảo, thời hạn chậm nộp thuế giá trị gia tăng sẽ là 5 tháng đối với số tiền phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế tháng 3, 4, 5 và 6/2020 (đối với trường hợp kê khai thuế VAT theo tháng) và kỳ tính thuế quý I và II/2020 (đối với trường hợp kê khai thuế giá trị gia tăng theo quý).

Sẽ cho chậm nộp hơn 80.000 tỷ đồng thuế do Covid-19 ảnh 1

Hàng loạt nhà hàng, quán bar, beerclub, massage tại phố đi bộ Bùi Viện đóng cửa tối 14/3. Ảnh: Quỳnh Trần.

Số thuế giá trị gia tăng phải nộp của tháng 5 được chậm đến ngày 20/9, của tháng 6 là 20/10... Trong khi đó, hạn chót nộp thuế giá trị gia tăng của kỳ tính thuế quý I được lùi đến là 30/9, quý II là 30/12.

Với thuế thu nhập doanh nghiệp, thời gian doanh nghiệp được chậm nộp sắc thuế này là 5 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định. Với số thuế thu nhập doanh nghiệp còn phải nộp theo quyết toán thuế của năm 2019 được lùi đến ngày 31/8 thay vì ngày 31/3 như các năm trước.

Với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, hạn chót thực hiện nộp số tiền thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân phát sinh trong năm 2020 là trước 15/12.

Ngoài ra, Bộ Tài chính còn đề xuất kéo dài hạn nộp tiền thuê đất cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh thêm 5 tháng, tính từ 31/5.

Động thái của Bộ Tài chính được đưa ra sau khi Covid-19 tạo ra tác động trực tiếp đến nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất, gây gián đoạn chuỗi cung ứng và ảnh hưởng gián tiếp đến toàn bộ nền kinh tế.

tin mới

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

(Baonghean.vn) - Việc sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh đã tạo động lực giúp các hộ dân, đơn vị trồng và kinh doanh cam Vinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư, chăm sóc để tạo ra sản phẩm cam chất lượng, khẳng định thương hiệu, vị thế của cam Vinh trên thị trường.

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Ông Nguyễn Sỹ Diệu - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh khẳng định, đầu năm 2024 sẽ hoàn thành công tác GPMB đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài để nhà thầu thi công đoạn đường còn lại và hoàn thành thông tuyến ngay trong quý I/2024. Dự kiến sẽ triển khai giai đoạn 2 vào cuối quý II/2024.