Sẽ có chợ đầu mối thủy hải sản lớn nhất Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chợ đầu mối thủy hải sản ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) sớm được triển khai xây dựng sẽ góp phần quan trọng trong thúc đẩy phát triển sản xuất tập trung và tiêu thụ hàng hóa, là nguồn cung cấp thủy hải sản cho thị trường ở các thành phố lớn.

UBND huyện Quỳnh Lưu vừa có dự thảo phương án xây dựng chợ đầu mối thủy hải sản trên địa bàn huyện. Theo vị trí quy hoạch, huyện sẽ chọn một địa điểm trong số các xã Quỳnh Thuận (5 ha); Tiến Thủy (3 ha); Quỳnh Nghĩa (3 ha).

Để xây dựng chợ đầu mối, UBND huyện có phương án sử dụng nguồn vốn ngân sách hoặc chủ đầu tư kết hợp nhà đầu tư theo hình thức đối tác công tư. Dự kiến tiến độ triển khai dự án từ năm 2019 - 2021 với các hạng mục như khảo sát lựa chọn địa điểm, bổ sung quy hoạch; triển khai thi công...

Quỳnh Lưu có hơn 1.200 phương tiện tàu cá, mỗi năm đánh bắt trên 62.000 tấn hải sản. Ảnh: Việt Hùng

Quỳnh Lưu là huyện phát triển nghề khai thác hải sản lớn nhất tỉnh với hơn 1.200 phương tiện tàu cá; sản lượng đánh bắt đạt hơn 62.000 tấn mỗi năm. Ngoài ra, nghề nuôi trồng thủy sản ở địa phương cũng phát triển đa dạng với nhiều đối tượng nuôi như tôm, ngao, cua, cá nước ngọt... cho sản lượng trên 11.000 tấn/năm.  

Thực tế cho thấy, trên địa bàn huyện chưa có chợ thủy hải sản tập trung, chủ yếu là các thương nhân nhỏ lẻ thu mua tại cảng cá khi tàu thuyền về hoặc tại các ao, hồ rồi sau đó vận chuyển đến các chợ trong và ngoài huyện để phân phối. Hầu hết chợ nông thôn ở trên địa bàn có quy mô nhỏ, lẻ, nhiều nơi quy hoạch chợ chưa phù hợp, vi phạm hành lang giao thông; đặc biệt là không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu có 28 chợ xã, 4 chợ vùng, 1 Trung tâm thương mại và một số chợ cóc... Tuy nhiên hầu hết các chợ xã đều có quy mô nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Việt Hùng

Chợ đầu mối nếu được triển khai xây dựng trong thời gian sớm sẽ có vai trò thu hút, tập trung lượng hàng hóa lớn để tiếp tục phân phối tới các chợ dân sinh và các kênh lưu thông khác.

Không những vậy, chợ đầu mối còn là kênh tiêu thụ, kết nối sản xuất với phân phối và tiêu dùng; góp phần thúc đẩy sản xuất ngư nghiệp, tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động thương mại nông thôn. Đồng thời, đánh thức tiềm năng thủy sản Quỳnh Lưu, là yếu tố để các tàu cá, tiểu thương, thu mua cho doanh nghiệp chế biến lôi kéo bạn hàng về đây tạo được sự chú ý của đông đảo trong ngành chế biến thủy hải sản. Cùng với đó là nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp, giải quyết việc làm cho nhiều lao động; đặc biệt là có sự kiểm soát của các ngành chức năng trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.